19/03/2016 05:29 GMT+7

Thể thao giúp tăng tuổi thọ

K.XUÂN
K.XUÂN

TT - Đây là thông tin trong báo cáo nghiên cứu với chủ đề “Thể thao và sức khỏe” do hai PGS Lê Quý Phượng và Bùi Trọng Toại đến từ Trường đại học TDTT TP.HCM phát biểu tại hội nghị khoa học được tổ chức ở Hà Nội nhân kỷ niệm 70 năm ngành thể thao VN (27-3).

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên trưởng đoàn thể thao VN tại nhiều kỳ đại hội phát biểu tại hội nghị khoa học ở Hà Nội hôm 18-3. Ảnh: Nam Khánh

 

Tham luận tại hội nghị, PGS Bùi Trọng Toại cho biết có khá nhiều nghiên cứu cho thấy chơi thể thao giúp tăng tuổi thọ và giảm số ngày nghỉ việc vì bệnh tật. Một nghiên cứu của GS người Mỹ Paffenbarger năm 1986 trên 15.000 cựu sinh viên Đại học Harvard cho thấy những người tham gia hoạt động thể thao, đặc biệt là đi bộ, thì tuổi thọ tăng lên hai năm so với người bình thường. Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2003 cho thấy ít vận động thể chất là nguyên nhân làm 1,9 triệu người chết hằng năm...

Ở VN, thể thao được đánh giá là có sự phát triển vượt bậc. Khi trình độ dân trí càng cao, nhận thức của người dân về việc tập luyện tốt hơn thì lượng người tham gia tập luyện càng nhiều. So với 20 - 30 năm trước, các nhà khoa học cho rằng thể thao VN đã có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên những tiến bộ này còn tương đối ít ỏi và chậm so với sự phát triển của thể thao khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên trưởng đoàn thể thao VN tại nhiều kỳ đại hội, cho biết: “Chúng ta không thể vui khi thể thao VN không thành công ở các kỳ Asiad, Olympic và với cách đầu tư hiện nay cho thể thao thì không đảm bảo được sự thành công. Một VĐV quốc tế giành HCV Olympic phải tốn hàng chục triệu USD, ngay VĐV điền kinh Lưu Tường (Trung Quốc) cũng được đầu tư đến 4 triệu USD/năm để có được HCV ở Olympic. Một VĐV quốc tế có đến 7 - 8 người đi theo phục vụ từ HLV, bác sĩ tâm lý, bác sĩ thể lực... mới mong có sự thành công. Thế nhưng ở VN, VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn đi Mỹ tập huấn, ngành thể thao muốn đưa bác sĩ đi theo nhưng cơ chế không có chế độ cho bác sĩ. Khoa học kỹ thuật hỗ trợ cho thể thao còn yếu, chúng ta biết nhưng không làm được”.

K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên