Tag: thế kỷ 20

Truyện ngắn Ý: Mắt đền mắt (Dino Buzzati)

TTCT - Truyện ngắn Mắt đền mắt (Occhio per occchio) được đăng lần đầu tiên trên nhật báo Corriere della Sera, số ngày 22-9-1956, sau đó được đưa vào tuyển tập Sáu mươi truyện ngắn phát hành năm 1958 và đoạt giải thưởng Strega 1958.

Những huyền thoại Do Thái và cuộc chiến của Israel

TTCT - Có một chuyện tiếu lâm kể về 5 người Do Thái. Một là Moses: Luật là tất cả. Hai là Giê Su: Tình yêu là tất cả. Ba là Marx: Vốn là tất cả. Bốn là Freud: Tình dục là tất cả. Và năm là Einstein: Tất cả đều tương đối.

Có thể nào quên một đại dịch?

TTCT - Và nếu quên thì sao?

Xích đu: Câu chuyện lạ lùng của một thứ đồ chơi

Sau tất cả những rung lắc đu đưa vượt thoát và an ủi, mọi sự lại đâu vào đấy. Người ta gọi đánh đu là trò chơi của lừa mị.

Tầm nhìn đường Xuyên Á - Cam go thuyết phục vay 100 triệu USD

Chiến tranh kết thúc, một phần xa lộ Đại Hàn và Quốc lộ 22 được kết nối thành đường Xuyên Á dài 81 km. Thế nhưng, thật không dễ vẽ lên một bức tranh đường Xuyên Á vào những năm cuối thế kỷ 20.

Thể thao học đường: Một bí quyết của xã hội Nhật Bản

TTCT - Tháng 9-2018, tờ báo nổi tiếng nước Mỹ The Washington Post sửng sốt giật tít: "Một thiếu niên Nhật Bản thực hiện 881 cú ném giao bóng chỉ trong hai tuần, liệu đây có phải sự ngược đãi?".

El Nino: Bản "xem trước" một tương lai u tối

TTCT - El Nino, nếu xảy ra, sẽ mang đến cho nhân loại một "bản xem trước" không ai muốn - phiên bản Trái đất với nhiệt độ trung bình cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp 1,5 độ C.

Sách Tết của ông Hùng

"Nếu như trên bàn thờ có mâm ngũ quả dịp Tết thì trên bàn khách có bộ tứ giai phẩm xuân" - đây là quan niệm đón Tết theo cách riêng của ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trăm năm xây cầu Mỹ Thuận: Ước mơ xây cầu nối bờ sông Tiền

Ý tưởng xây dựng cầu Mỹ Thuận có cách đây gần một trăm năm. Đó là vào đầu thập niên thế kỷ 20 khi Việt Nam còn là thuộc địa Pháp, các thống đốc Nam Kỳ Pháp từng tính toán xây dựng cầu nối liền sông Tiền nhằm khai thác nguồn lợi của vựa lúa miền Nam.

Ngắm ảnh Đà Nẵng 'lột xác' thần kỳ thành đô thị hiện đại sau 25 năm trực thuộc trung ương

TTO - Ngắm những bức ảnh Đà Nẵng qua hơn 2 thập kỷ hướng mặt ra biển, ra sông. 25 năm kể từ ngày trực thuộc trung ương, Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình ấn tượng, vươn lên trở thành một đô thị lớn.