Tag: thế kỷ 20

Sách Tết của ông Hùng

"Nếu như trên bàn thờ có mâm ngũ quả dịp Tết thì trên bàn khách có bộ tứ giai phẩm xuân" - đây là quan niệm đón Tết theo cách riêng của ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trăm năm xây cầu Mỹ Thuận: Ước mơ xây cầu nối bờ sông Tiền

Ý tưởng xây dựng cầu Mỹ Thuận có cách đây gần một trăm năm. Đó là vào đầu thập niên thế kỷ 20 khi Việt Nam còn là thuộc địa Pháp, các thống đốc Nam Kỳ Pháp từng tính toán xây dựng cầu nối liền sông Tiền nhằm khai thác nguồn lợi của vựa lúa miền Nam.

Ngắm ảnh Đà Nẵng 'lột xác' thần kỳ thành đô thị hiện đại sau 25 năm trực thuộc trung ương

TTO - Ngắm những bức ảnh Đà Nẵng qua hơn 2 thập kỷ hướng mặt ra biển, ra sông. 25 năm kể từ ngày trực thuộc trung ương, Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình ấn tượng, vươn lên trở thành một đô thị lớn.

Choáng váng với những cách làm đẹp của phụ nữ đầu thế kỷ 20

Phụ nữ sẽ làm hầu hết mọi thứ có thể để trông trẻ trung và hấp dẫn hơn. Và không có vấn đề gì, nếu các xu hướng làm đẹp không cực kỳ lạ lùng và... kỳ dị trong quá khứ.

Nồi cơm điện 'cứu tinh' của các bà nội trợ ra đời thế nào?

TTO - Nồi cơm điện tự động là một phát minh của Nhật Bản vào giữa thế kỷ 20, không chỉ mang tính cách mạng với các bà nội trợ mà còn khơi mào cho cuộc đua sản xuất đồ gia dụng của các công ty điện tử sau đó.

Edward Hopper đã vẽ chúng ta từ 100 năm trước

TTO - Edward Hopper (1882-1967) là nghệ sĩ của sự cô đơn, ông phác họa một khung cảnh rộng lớn với những quầy rượu sáng choang và tòa cao ốc để rồi bỏ mặc một hoặc vài người ngồi lạc lõng.

Hà Tường: 'ngân hàng' ảnh về văn nghệ sĩ một thời

TTO - Sáng 22-2 tại Hà Nội, cuốn sách ảnh đầu tiên của nhiếp ảnh gia Hà Tường mang tên Những người muôn năm cũ, giới thiệu 150 bức ảnh các văn nghệ sĩ, trí thức tài năng của đất nước nửa cuối thế kỷ 20, vừa ra mắt bạn đọc.

Nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh hơn trong 2.000 năm qua

TTO - Nhiệt độ toàn cầu vào cuối thế kỷ 20 tăng nhanh hơn bất kỳ thời gian nào trong vòng 2.000 năm qua, theo nghiên cứu vừa được công bố.

Robert Doisneau và bức ảnh nổi tiếng về Paris

TTO - Bức ảnh mang tên The Kiss by the Hôtel de Ville là một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng của thế kỷ 20, thể hiện tình yêu và nét đẹp của Paris - thành phố lãng mạn.

​Thế kỷ 19 đến 23

TT - Thật là ê ẩm. Bị đánh có thể đau nhức tay chân nhưng chỉ vài ngày, thậm chí vài tuần là hết đau; chứ nghe người ta nói thế này thì đau đến tận tim gan, và không biết đến bao giờ mới hết đau...