Thế hệ 8x không giàu bằng cha mẹ

24/05/2018 14:06 GMT+7

TTO - Phải tiết kiệm lâu hơn để mua được nhà, chi phí sinh hoạt ngày càng cao, thế hệ millennial ở Mỹ gặp khó khăn hơn nhiều về tài chính so với thế hệ trước.

Thế hệ 8x không giàu bằng cha mẹ - Ảnh 1.

Thế hệ 8x chịu ảnh hưởng nhiều nhất về tài chính sau thời Đại suy thoái - Ảnh: Getty

Thế hệ millennial là nhóm sinh ra từ năm 1981-1996, lớn lên và gia nhập lực lượng lao động trong thời Đại suy thoái. Tuy nhiên, thế hệ 8x có nguy cơ trở thành "thế hệ mất mát" về tích luỹ của cải, theo một báo cáo của Ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis, Mỹ.

Đến năm 2016, những người sinh ra ở thập kỷ này có mức tài sản sụt hơn 34% so với con số lẽ ra họ đã đạt được nếu khủng hoảng tài chính không xảy ra. Những người sinh ra ở thập niên 1970 sụt 18% về tài sản, còn người sinh vào thập niên 60 chỉ bị sụt 11%.

Thời kỳ Đại suy thoái gây thiệt hại sâu sắc và phổ biến về thu nhập và của cải trong các gia đình Mỹ truyền thống. Sự sụt giảm về tài sản ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, trong đó người trẻ chịu thiệt hại nhiều hơn người già, báo cáo cho biết.

"Cuộc khủng hoảng cuối thập niên 2000 tạo ra một trở ngại cho người lao động trẻ", tờ The Wall Street Journal đưa tin, cùng với con số thất nghiệp lên tới gần 10% năm 2009. "Thế hệ 8x bắt đầu gia nhập lực lượng lao động vào thời điểm thị trường đầu tư gặp khó khăn, thất nghiệp tăng, và mức lương liên tục thấp".

Báo cáo còn cho biết, thế hệ 8x là những người hồi phục chậm nhất sau thời Đại suy thoái. Trong khi thế hệ millennial được hưởng 67% mức tăng của lương từ năm 1970, con số này vẫn không bắt kịp với chi phí sinh hoạt lạm phát. Tiền thuê nhà, mua nhà, tiền học phí đều tăng nhanh hơn so với thu nhập ở Mỹ. Chi phí gửi trẻ, y tế và giải trí cũng tăng lên.

"Thế hệ Millennial bước ra đời trong thời Đại suy thoái bập phải thực tế chi phí giáo dục cao không dẫn tới thu nhập cao", tác giả Shannon Insler viết trên Student Loan Hero. "Thiếu việc làm và chi phí sinh hoạt cộng với khoản nợ học phí khiến thế hệ millennial rất khó tiến lên".

Tuy nhiên, thế hệ này có trình độ học vấn cao, có nhiều thời gian hơn để kiếm tiền và tiết kiệm nên "vẫn có khả năng thu nhập và mức độ giàu có của thế hệ này sẽ cao hơn thế hệ trước, cho phép nhiều gia đình đạt được mục tiêu tài chính cuối cùng", báo cáo của St. Louis viết.

Mẹo tiết kiệm 30 thu nhập cho năm mới Mẹo tiết kiệm 30 thu nhập cho năm mới

TTO - Hãy gạch bỏ khoản chi không nhiều ích lợi: sandal đi đau chân, món hàng đặt mua vì hứng thú nhất thời, những chai nước ngọt bạn ít khi uống.

THÚY NGUYỄN (theo Business Insider)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận