Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói đỡ cho ông Duterte

06/10/2016 09:23 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana giải thích rằng Tổng thống Duterte đã được cung cấp thông tin "chưa đầy đủ" về tầm quan trọng của thỏa thuận quốc phòng với Mỹ nên dẫn tới những tuyên bố không đúng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (áo trắng) tháp tùng Tổng thống Duterte (áo khoác giữa) trong một chuyến thăm tới bộ tư lệnh không quân Philippines - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters nhận định ông Lorenzana đang cố gắng vá lại mối quan hệ đồng minh đang thủng lổ chổ giữa Philippines và Mỹ sau những phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Phát biểu trước các nhà báo ngày 5-10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này vẫn còn rất yếu và vẫn rất cần sự giúp đỡ nhiều từ phía Mỹ.

“Đó là lý do tại sao tôi nói Tổng thống đã được cung cấp thông tin sai lệch, tôi nghĩ những thông tin ông ấy nhận được hoàn toàn không đầy đủ. Có thể Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang Philippines đã bất cẩn trong việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ nhất tới Tổng thống. Chúng tôi sẽ giải quyết việc này trong vài ngày tới”, Bộ trưởng Lorenzana giải thích.

Tuyên bố của bộ trưởng Lorenzana được đưa ra một ngày sau cuộc tập trận chung giữa Philippines và Mỹ mang tên PHIBLEX.

Tuần rồi, Tổng thống Duterte đã từng tuyên bố PHIBLEX sẽ là cuộc tập trận cuối cùng với Mỹ và dọa sẽ xem xét lại Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) với Washington khiến nhiều người xôn xao.

Nhận định về cuộc tập trận “cuối cùng” đang diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho biết đây là cơ hội tốt để các binh sĩ Philippines được tiếp xúc với các loại vũ khí mới, công nghệ và áo giáp mới, được đào tạo các chiến thuật bài bản, kỹ năng thiện xạ và phản ứng nhanh với các thảm họa thiên nhiên.

“Nói như ông ấy (Duterte) thì chỉ có binh sĩ Mỹ được hưởng lợi từ các cuộc tập trận. Những gì chúng tôi thu thập được từ bộ tham mưu và quân đội là hoàn toàn có ích”, Bộ trưởng Lorenzana ám chỉ đến những tuyên bố không chuẩn của Tổng thống Duterte trước đó.

Trước đó, ngày 4-10 từ Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ chính phủ Philippines về việc thay đổi quan hệ với Mỹ.

Những tuyên bố mạnh miệng của Tổng thống Duterte gần đây thường buộc các bộ trưởng dưới quyền phải giải thích lại cho rõ với các đối tác thông qua những phát ngôn tại họp báo.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận