Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người

11/06/2018 12:28 GMT+7

TTO - Đạo diễn Steven Spielberg đã quyết định xoá xổ công viên khủng long trong tập phim thứ 5 Thế giới khủng long: vương quốc sụp đổ để mang những sinh vật khổng lồ này đi vào xã hội loài người.


"Công viên đã biến mất" - cuối cùng thương hiệu 25 năm tuổi của đạo diễn Steven Spielberg đã quyết định "xoá xổ" công viên khủng long trong tập phim thứ 5 Jurassic world: Fallen kingdom (tựa Việt là Thế giới khủng long: vương quốc sụp đổ) để mang những sinh vật khổng lồ này đi vào xã hội loài người.

Năm 1993, đạo diễn Steven Spielberg đã đưa khán giả thế giới đến hòn đảo Isla Nublar - nơi các nhà khoa học gây dựng lại giống loài khủng long bị tuyệt chủng, trong bộ phim Jurassic Park.

Những hình ảnh về loài sinh vật tiền sử này sống lại trên màn ảnh đã làm ngỡ ngàng khán giả nhiều thế hệ, hai phần phim tiếp sau đó đều thành công rực rỡ về mặt doanh thu bao gồm The lost world: Jurassic park (1997) và Jurassic park III (2001).

Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người - Ảnh 2.

Những con khủng long khổng lồ mang đến cảm giác choáng ngợp cho khán giả

Năm 2015, hãng Universal quyết định làm mới lại thương hiệu này với tác phẩm thứ 4 là Jurassic world do đạo diễn Colin Trevorrow thực hiện. Phim đã được đón nhận nồng nhiệt trên toàn thế giới. Jurassic world có doanh thu lên đến 1,6 tỷ đứng thứ 5 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Trong kỉ nguyên của phim theo chuỗi và vũ trụ điện ảnh, thật không ngạc nhiên nếu thương hiệu khủng Long của Steven Spielberg sẽ được phát triển thành một sản phẩm điện ảnh nhiều phần. 

Điều đó tạo động lực để phần 2 của Jurassic world được thực hiện. Jurassic world: Fallen kingdom - Thế giới khủng long: vương quốc sụp đổ phá tung không gian nhỏ hẹp của hòn đảo Isla Nublar để đưa khủng long xâm nhập trực tiếp vào đất liền thông qua tham vọng và sự ngạo mạn của con người.

Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người - Ảnh 3.

Owen và con khủng long có trí thông minh cao Blue

Kết thúc phần 1, hòn đảo khủng long vốn là nơi vui chơi giải trí của con người đã trở nên điêu tàn và bị bỏ hoang. 

Câu chuyện của phần 2 bắt đầu khi núi lửa trên hòn đảo phun trào, có nguy cơ tiêu diệt hoàn toàn các loài khủng long sống trên đảo. 

Lúc này chính phủ Mỹ vào cuộc, họ đưa tiến sĩ Ian Malcolm (Jeff Goldblum) ra điều trần để quyết định xem họ có nên để mặc loài khủng long tuyệt chủng hay không?

Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người - Ảnh 4.

Bộ phim có nhiều phân đoạn căng thẳng và gây sợ hãi

Phần 2 đã thoát khỏi mô típ của một phim gia đình như trong phần 1. Lần này, đạo diễn J.A. Bayona cài vào phim câu hỏi triết lý về sự tồn tại sinh học của loài khủng long có chống lại tự nhiên?

Liệu con người có quyền hay không có quyền để loài này tuyệt diệt thêm một lần nữa? Điều đó giúp câu chuyện phim có chiều sâu và đen tối hơn.

Giống như con khỉ đột khổng lồ King Kong, khủng long là một loài vật nguy hiểm. Sự đồ sộ của thể xác và ở một số loài là bản năng săn mồi và ăn thịt, đã đe doạ sự an ổn của xã hội loài người nếu chúng rời khỏi hòn đảo. 

Tuy nhiên, vẫn có những người như Claire (Bryce Dallas Howard) sẵn sàng muốn cứu giúp và bảo vệ loài khủng long. Cô đã cùng với Owen (Chris Pratt) đi đến hòn đảo trong một chiến dịch giải cứu do Benjamin Lockwood (James Cromwell) người đã đầu tư tái tạo lại loài khủng long tổ chức.

Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người - Ảnh 5.

Nữ diễn viên Bryce Dallas Howard tiếp tục hoàn thành tốt vai diễn của mình trong phần 2

Là một phim bom tấn giải trí, Thế giới khủng long: vương quốc sụp đổ hoàn toàn thoả mãn khán giả ở khía cạnh gây choáng ngợp về mặt thị giác khi những con khủng long được dựng lại vô cùng chân thực và sinh động mang lại cảm giác phấn khích và sợ hãi. 

Những màn chiến đấu được đầu tư kĩ lưỡng, cộng với tiết tấu phim được đẩy nhanh, các nút thắt mở vấn đề được giải quyết nhanh gọn và quyết liệt. Hai phe thiện ác được thể hiện rất rõ ràng, giúp khán giả ngay lập tức có thể định vị cảm xúc của mình cho mỗi nhân vật.

Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người - Ảnh 6.

Cuối cùng khủng long đã đi vào đất liền

Mặc dù vậy, do tham vọng trong việc đặt câu hỏi về vai trò của con người trong sự tồn vong của loài khủng long do chính mình tạo ra, nên bộ phim tỏ ra yếu về mặt kịch bản. 

Quá nhiều trường đoạn hành động khiến câu chuyện dàn trải và không thể nào mang đến cảm xúc cần có về tính nhân bản. Jurassic World với Thế giới khủng long: vương quốc sụp đổ vẫn chỉ dừng ở mức độ giải trí chứ không thể đứng ngang với tác phẩm đầu tiên do Steven Spielberg thực hiện.

Có một cảnh đắt giá có lẽ sẽ khiến nhiều khán giả ngậm ngùi: một con khủng long ăn cỏ đứng ở cầu tàu gào lớn trong sự tuyệt vọng của mình khi dung nham núi lửa đang sắp ập tới.

Ai cho con người quyền tái tạo để rồi bỏ rơi?

Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người - Ảnh 7.

Một cảnh trong phim

Di truyền học đang có những bước tiến nhảy vọt, có thể trong tương lai câu chuyện có khủng long trong hiện thực không phải là từ phim ảnh và sách vở nữa. 

Thế giới khủng long: vương quốc sụp đổ phần nào mang đến những suy tư cho khán giả về vai trò của con người trên trái đất. Liệu chúng ta có đang quá ngạo mạn và thách thức tự nhiên?

Cuối cùng, loài khủng long đã thoát khỏi hòn đảo Isla Nublar và đi lên đất liền. Đây là một cái kết mở để hãng Universal tiếp tục phát triển câu chuyện khi tạo ra sự tò mò cho khán giả về sự tiếp diễn của câu chuyện này. 

Jurassic world sẽ trở thành một thương hiệu kiếm tiền lâu dài so găng cùng các hãng như Disney và Warner Bros. Phần phim tiếp theo đã được xác nhận sẽ được làm và ra mắt vào năm 2021.

Thế giới khủng long và câu hỏi về sự ngạo mạn của loài người - Ảnh 8.

Dù khủng long tàn bạo nhưng không đáng sợ bằng lòng tham của con người

Trong phim, có một cảnh Claire hỏi Owen rằng "Anh có nhớ lần đầu tiên mình nhìn thấy khủng long?". 

Chắc hẳn đó cũng là câu hỏi dành cho tất cả chúng ta, vì ai trong chúng ta cũng đã từng tò mò, và mong muốn được nhìn thấy sinh vật có kích thước khổng lồ này đi trên trái đất khi chúng ta còn là những đứa trẻ. 

Phải chăng, chính điều đó khiến thương hiệu này sẽ còn gặt hái nhiều thành công?

Jurassic world: Fallen kingdom (tựa Việt là Thế giới khủng long: vương quốc sụp đổ) Universal Pictures

Đạo diễn: J. A. Bayona

Diễn viên chính: Chris Patt, Bryce Dallas Howard

Kịch bản: Colin Trevorrow, Derek Connolly

Quay phim: Oscar Faura

Thế giới khủng long tiết lộ mối hiểm họa động trời Thế giới khủng long tiết lộ mối hiểm họa động trời

TTO - Phần phim mới của Thế giới khủng long có tên Vương quốc sụp đổ hứa hẹn một trận chiến khốc liệt giữa con người và thiên nhiên, cùng loài khủng long mới tàn bạo nhất trái đất.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận