Thay nữ kỳ thủ số 1 thế giới Susan Polgar: Chương mới của Quang Liêm

10/05/2021 09:13 GMT+7

TTO - Sự nghiệp của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã mở ra một chương mới khi nhận lời làm HLV trưởng đội cờ Trường ĐH Webster (Mỹ), thay thế nữ kỳ thủ số 1 thế giới Susan Polgar.

Thay nữ kỳ thủ số 1 thế giới Susan Polgar: Chương mới của Quang Liêm - Ảnh 1.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm sẽ thay Susan Polgar dẫn dắt đội cờ Trường ĐH Webster - Ảnh: Facebook

Lê Quang Liêm từng có 4 năm gắn bó (2013 - 2017) với đội cờ Trường ĐH Webster dưới sự dẫn dắt của HLV Susan Polgar khi còn là sinh viên. Trong đó có 2 năm anh giữ trọng trách thủ quân mang về nhiều chức vô địch.

Sau khi tốt nghiệp hạng xuất sắc với hai tấm bằng cử nhân khoa học - tài chính và cử nhân nghệ thuật - quản lý năm 2017, Quang Liêm vẫn thường xuyên gắn bó với đội cờ này.

* Quang Liêm nghĩ gì khi nhận lời đề nghị thay cô Susan Polgar?

- Cách đây vài tháng tôi đã nhận được lời đề nghị. Tôi hơi bất ngờ khi biết cô Susan Polgar muốn giải nghệ.

Cờ vua là cuộc sống của tôi, trở thành HLV cũng là niềm mơ ước của tôi nên tôi biết mình phải nắm bắt cơ hội này. Công việc HLV giúp tôi ổn định cuộc sống, chỉ chú tâm về chuyên môn và thời gian cũng không quá gò bó.

* Quy mô đội cờ Trường ĐH Webster hiện nay như thế nào?

- Hiện tại, đội có 8 đại kiện tướng quốc tế với hệ số Elo khá cao từ 2550 đến 2650. Trong đó, nổi bật nhất là Lazaro Bruzon Batista. Kỳ thủ Cuba này từng vô địch trẻ thế giới, 2 lần vô địch châu Mỹ và đã đạt Elo 2711 vào năm 2012. Được làm việc với những kỳ thủ giỏi như thế rất tốt cho bản thân vì tôi cũng học được từ họ.

* Anh đã chuẩn bị hành trang như thế nào cho công việc mới này?

- Bình thường tôi vẫn phải tự mình tìm hiểu để học hỏi. Bây giờ chỉ khác một chút là tôi cùng mọi người thảo luận và tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên khác trong đội.

Ngoài ra, việc huấn luyện cũng không mấy lạ lẫm bởi gần đây tôi có dạy cờ cho một vài VĐV trẻ. Chỉ khác một chút là thay vì một kèm một thì bây giờ tôi sẽ chia sẻ với nhiều người. Nói chung đây là công việc tôi yêu thích và tôi tin mình sẽ làm được.

* Đội có cần phải thay đổi gì trong cách vận hành so với trước đây không?

- Đội đã được cô Susan Polgar vận hành khá tốt, từ hệ thống tuyển chọn, xếp lịch huấn luyện đến đi thi đấu. Tuy nhiên, tôi sẽ có một vài điều chỉnh nhỏ để các thành viên cải thiện được khả năng chơi cờ. Chẳng hạn, tôi sẽ làm việc với từng thành viên để nắm được tâm tư, điểm mạnh yếu của họ và giúp họ tiến bộ.

* Việc huấn luyện sẽ chiếm không ít thời gian nên có ảnh hưởng nhiều đến việc thi đấu của anh hay không?

- Một năm ĐH Webster chỉ có hai giải chính là Pan American Intercollegiate Team Chess Championship và Final Four nên không chiếm nhiều thời gian. Chỉ là giai đoạn đầu còn khó khăn vì tôi phải học cách tìm hiểu, tuyển chọn VĐV…

Dù vậy, tôi vẫn có thời gian để thi đấu chuyên nghiệp, nhất là những giải quan trọng cho VN như: Olympiad, World Cup, SEA Games… Ngoài ra, mùa hè các sinh viên nghỉ học, tôi sẽ có nhiều thời gian đi thi đấu.

* Quang Liêm sẽ giúp đỡ các kỳ thủ trẻ tài năng của VN đến với ngôi trường của mình?

- Hiện nay, việc tuyển chọn VĐV cờ vua đang được khá nhiều trường đại học ở Mỹ thực hiện. Tuy nhiên, vào đội cờ ĐH Webster sẽ khó hơn một chút vì chúng tôi đòi hỏi ở sinh viên phải là đại kiện tướng quốc tế, đam mê và muốn phát triển cờ một cách nghiêm túc.

Vì thế, bất cứ kỳ thủ VN nào đáp ứng được các tiêu chí trên thì chúng tôi đều mở rộng cửa chào đón.

Lê Quang Liêm thua đối thủ Mỹ gốc Philippines ở bán kết Banter Series 2020 Lê Quang Liêm thua đối thủ Mỹ gốc Philippines ở bán kết Banter Series 2020

TTO – So Wesley thể hiện sự vượt trội của mình từ khi nhập cuộc. Sau ván đầu tiên bất phân thắng bại, kỳ thủ người Mỹ thắng liền 2 ván tiếp theo để tạo ưu thế lớn về điểm số.

TẤN PHÚC thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận