Thầy Mai Cao Chương qua đời, thọ 90 tuổi

06/11/2020 10:36 GMT+7

TTO - Phó giáo sư Mai Cao Chương là người đã góp phần tạo nên một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực đào tạo các chuyên ngành văn học, ngôn ngữ và báo chí tại khu vực Nam bộ và trong cả nước.

Thầy Mai Cao Chương qua đời, thọ 90 tuổi - Ảnh 1.

Phó giáo sư Mai Cao Chương - Ảnh: nhà trường cung cấp

Theo tin từ Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), phó giáo sư Mai Cao Chương - trưởng khoa ngữ văn đầu tiên của Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM (nay là khoa văn học và ngôn ngữ, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM) - vừa qua đời lúc 3h30 sáng nay 6-11, hưởng thọ 90 tuổi.

Với hơn chục năm làm chủ nhiệm khoa ngữ văn Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM, Phó giáo sư - Nhà giáo ưu tú Mai Cao Chương đã góp phần tạo nên một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực đào tạo các chuyên ngành văn học, ngôn ngữ và báo chí tại khu vực Nam bộ và trong cả nước.

Ông Mai Cao Chương sinh năm 1930 tại làng Trường Định, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trong một gia đình nhà nho giàu truyền thống văn chương và yêu nước.

Năm 1962, ông học phân ban văn học Trung Quốc của khoa ngữ văn Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Với thành tích học tập xuất sắc, ông đã được nhà trường được giữ lại làm cán bộ giảng dạy của Tổ Cổ - Cận - Dân, sau đó được cử làm phó trưởng bộ môn.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, thầy Mai Cao Chương được phân công vào Đại học Văn Khoa Sài Gòn và tham gia vào tổ bộ môn Hán Nôm, sau đó làm tổ trưởng tổ bộ môn Ngữ văn Việt Nam.

Năm 1978, Tổ bộ môn ngữ văn Việt Nam được Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp ra quyết định nâng thành khoa ngữ văn Việt Nam, thầy Mai Cao Chương được cử làm chủ nhiệm khoa ngữ văn Việt Nam rồi chủ nhiệm khoa ngữ văn cho đến năm 1990. 

Sau khi rời chức vụ quản lý cho đến khi về hưu và sau đó nữa, thầy vẫn miệt mài tham gia giảng dạy đại học, sau đại học, hướng dẫn nhiều học viên cao học, nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, tiến sĩ.

Năm 1984, thầy Mai Cao Chương được phong học hàm phó giáo sư. Năm 1992 thầy được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Năm 1995, thầy đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huy hiệu Vì sự nghiệp giáo dục.

Từ những cống hiến của thầy đối với sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu khoa học và cách mạng, nhà giáo Mai Cao Chương đã được Nhà nước tặng thưởng: Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng II, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng I.

Nhà giáo tận tụy với nghề

PGS.TS Đoàn Lê Giang - trưởng khoa Việt Nam học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết: "Thầy Mai Cao Chương là một nhà giáo rất tận tụy với nghề: ngay cả sau khi về hưu thầy vẫn tiếp tục đứng lớp, hướng dẫn học viên cao học, nghiên cứu sinh… cho đến khi không còn đủ sức nữa mới thôi.

Với tư cách là nhà nghiên cứu, ông đã biên soạn chung với các giáo sư Đinh Gia Khánh, Bùi Duy Tân bộ giáo trình nổi tiếng Lịch sử văn học Việt Nam, phần Văn học Việt Nam thế kỷ X - nửa đầu thế kỷ XVIII. Có thể nói cho đến nay đây vẫn là bộ giáo trình dày dặn nhất và có giá trị học thuật cao chưa có bộ giáo trình nào vượt được.

Thầy là trưởng khoa với nhiệm kỳ dài nhất: 12 năm và có những sáng kiến đổi mới quản lý, trong đó đáng chú ý nhất là việc đề xuất một loại hình đào tạo mới mẻ: hệ đại học mở rộng".

Nhà giáo ưu tú Trần Chút qua đời, hưởng thọ 81 tuổi Nhà giáo ưu tú Trần Chút qua đời, hưởng thọ 81 tuổi

TTO - Nhà giáo ưu tú Trần Chút - phó trưởng khoa văn đầu tiên của Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM - vừa qua đời tối 1-10 sau thời gian bệnh nặng, hưởng thọ 81 tuổi.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận