Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Giáo sư toán học Đặng Đình Áng qua đời ở tuổi 94

29/08/2020 17:38 GMT+7

TTO - Giáo sư toán học Đặng Đình Áng - nguyên trưởng ban toán của Trường ĐH Khoa học thuộc Viện Đại học Sài Gòn (nay là Trường ĐH Khoa học tự nhiên) - vừa qua đời lúc 10h sáng nay 29-8, hưởng thọ 94 tuổi.

Giáo sư toán học Đặng Đình Áng qua đời ở tuổi 94 - Ảnh 1.

Giáo sư Đặng Đình Áng

Theo thông tin từ Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), giáo sư toán học Đặng Đình Áng - nguyên trưởng ban toán của Trường ĐH Khoa học thuộc Viện Đại học Sài Gòn (nay là Trường ĐH Khoa học tự nhiên) - vừa qua đời lúc 10h sáng nay 29-8, hưởng thọ 94 tuổi.

Giáo sư Đặng Đình Áng là một nhà giáo tiêu biểu có nhiều đóng góp cho ngành toán học Việt Nam, là người đầu tiên đưa toán học hiện đại vào miền Nam Việt Nam. Ông là chủ tịch đầu tiên của Hội Toán học TP.HCM năm 1988.

Giáo sư Đặng Đình Áng sinh năm 1926 tại Hà Tây. Năm 1953 đến 1955, ông học môn kỹ thuật hàng không vũ trụ Đại học Kansas (Hoa Kỳ) và nhận bằng cử nhân tại đó. Sau đó, ông vào Viện Công nghệ California (CalTech) và nhận bằng tiến sĩ với một luận án về giải tích và cơ học năm 1958.

Ông làm việc tại CalTech hai năm rồi về nước năm 1960. Tại Việt Nam, ông đảm nhận trưởng ban toán của Trường ĐH Khoa học. Với địa vị trưởng ban, ông đã hiện đại hóa chương trình giảng dạy và đưa vào một số môn chưa từng được dạy như toán học tô pô, đại số trừu tượng và giải tích hàm. Ba năm sau, ông thành lập chương trình chứng chỉ sau đại học "Toán học thâm cứu" (Mathematiques Approfondies).

Năm 1980, trong đợt phong học hàm đầu tiên sau khi Việt Nam thống nhất, ông Đặng Đình Áng được phong hàm giáo sư.

Năm 1982, giáo sư Đặng Đình Áng đã hướng dẫn bảo vệ thành công luận án tiến sĩ toán học đầu tiên ở miền Nam. Giáo sư Áng cũng đã đào tạo được 12 tiến sĩ toán học Việt Nam có trình độ quốc tế và nhiều thạc sĩ, cử nhân toán học.

Năm 1995, ông chịu trách nhiệm chính cho sự thành công của hội nghị toán học quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, thu hút nhiều nhà toán học lớn đến từ Mỹ, Đức, Nga, Trung Quốc, Pháp tại Hà Nội.

Trong hơn 50 năm nghiên cứu và giảng dạy (từ 1955 đến 2005), giáo sư Áng đã có 130 bài báo trong lĩnh vực phi tuyến và cơ học được công bố trên các tạp chí toán học trong và ngoài Việt Nam.

Ngoài ra, ông còn được biết đến như một nghệ sĩ thổi sáo (flute) tài hoa với nhiều CD nhạc hòa tấu thính phòng hay...

Giáo sư toán học Đặng Đình Áng qua đời ở tuổi 94 - Ảnh 2.

GS Đặng Đình Áng (thứ tư từ trái sang) và nhiều người nghiên cứu toán học của TP.HCM gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội năm 1977

Giáo sư toán học Đặng Đình Áng qua đời ở tuổi 94 - Ảnh 3.

Với ban nhạc Hoa Sen (năm 2000)


Đóng góp không mệt mỏi cho toán học nước nhà

GS Đặng Đình Áng là người đã đóng góp đúng 46 năm liền không mệt mỏi cho ngành toán học nước nhà, không chỉ căn cứ trên 130 bài báo về nhiều đề tài nghiên cứu trong toán học đăng trên các tạp chí quốc tế và nhiều đầu sách chuyên đề, trong đó có một chuyên đề được xuất bản bởi NXB nổi tiếng Pringer (CHLB Đức), mà còn ở ý nghĩa GS là người được giới toán học thế giới công nhận như một nhà toán học uy tín của VN trong chuyên ngành của mình.

GS Đặng Đình Áng từng là khách mời phát biểu ở nhiều hội nghị quốc tế, là giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Utah (Mỹ), ĐH Paris, ĐH Orléans (Pháp), Viện nghiên cứu Mauro Picone (Roma, Ý), từng được học bổng DFG (Deutsche Forschungsgesellschaft) của Đức làm việc tại Berlin, một học bổng nghiên cứu dành cho những nhà nghiên cứu nổi tiếng; học bổng nghiên cứu tại ĐH Tokyo...

GS còn là người kết nối Việt Nam với năm châu, hướng dẫn và cùng hướng dẫn chung với các GS nước ngoài cho nghiên cứu sinh VN; và qua GS Áng, nhiều GS nước ngoài đã tham dự các hội nghị toán học tại VN; GS đã đào tạo được rất nhiều nghiên cứu sinh thành đạt đang làm việc trong và ngoài nước (trong đó có ba người con của ông).

(Trích bài viết của TS Nguyễn Xuân Xanh viết về GS Đặng Đình Áng trên tạp chí Tuổi Trẻ Cuối Tuần năm 2006)

Đọc bài viết về GS Đặng Đình Áng "Nhà toán học với chiếc sáo bạc" của TS Nguyễn Xuân Xanh tại đây 

Mừng GS Đặng Đình Áng tròn 80 tuổi Mừng GS Đặng Đình Áng tròn 80 tuổi

TT - Sáng 16-3, nhiều thế hệ học trò, giới toán học, các cơ quan báo chí... đã đến mừng thọ 80 tuổi GS Đặng Đình Áng tại nhà riêng của ông.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận