Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thay khớp háng đường trước, có thể đi lại ngay hôm sau

26/12/2018 16:08 GMT+7

TTO - Trước đây, để thay khớp háng, bác sĩ phải cắt cơ bao quanh khớp. Điều này làm khớp háng dễ trật. Với phương pháp hiện đại, bác sĩ không còn cắt cơ quanh khớp và bệnh nhân có thể đi lại ngay hôm sau.

Thay khớp háng đường trước, có thể đi lại ngay hôm sau - Video: TS.BS TĂNG HÀ NAM ANH

Thay khớp háng nhân tạo là phẫu thuật lấy đi phần chỏm xương đùi và thay bằng chỏm kim loại hay bằng sứ với một chuôi cắm vào trong lòng tủy xương đùi và có thể nạo bỏ phần ổ cối bị hư để đặt vào một chén bằng kim loại bên trong có chứa polyethylene hay bằng sứ.

Thay khớp háng có thể được thực hiện bằng các đường mổ phía trước, trước bên hay phía sau. Các đường mổ này về kinh điển phải cắt các cơ bao quanh khớp háng để đi vào trong khớp háng, nhất là đường phía sau. Việc cắt cơ có thể làm khớp háng dễ trật, đau làm bệnh nhân chậm hồi phục.

Thay khớp háng đường trước đã được thực hiện từ lâu với ưu điểm tránh trật khớp, và không phá hủy hệ thống mạch máu nuôi phía sau. Tuy nhiên, kỹ thuật mổ đường trước cổ điển cắt nhiều cơ nên vẫn gây đau và hạn chế vận động.

Những năm gần đây trên thế giới nổi lên kỹ thuật thay khớp háng đường trước ít xâm lấn và không cắt cơ mà chỉ tách giữa các bó cơ để đi vào khớp háng.

Nhóm chúng tôi hiện đang thực hiện kỹ thuật này tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Q.5, TP.HCM) với các bệnh nhân chọn lọc và đạt kết quả rất tốt.

Ưu điểm của phương pháp này là đường mổ nhỏ hơn, không cắt các cơ quanh khớp háng, giảm đau sau mổ và bệnh nhân có thể đi sớm ngay ngày hôm sau.

Điều quan trọng nhất là thay khớp háng đường trước có thể làm giảm nguy cơ trật khớp háng sau mổ.

Thay khớp háng đường trước, có thể đi lại ngay hôm sau - Ảnh 2.

Vết mổ nhỏ khi thay khớp háng đường trước - TS.BS TĂNG HÀ NAM ANH

TS.BS TĂNG HÀ NAM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận