Thầy hứa, năm nay trường thầy sẽ không thả bóng bay trong ngày khai giảng

28/07/2019 11:13 GMT+7

TTO - Lá thư đề xuất không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học của Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh chuẩn bị bước vào lớp 6 Trường Marie Curie (Hà Nội), gửi thầy hiệu trưởng làm lay động trái tim nhiều người.

Thầy hứa, năm nay trường thầy sẽ không thả bóng bay trong ngày khai giảng - Ảnh 1.

Em Nguyễn Nguyệt Linh - Ảnh: Gia đình cung cấp

Và trong số bạn đọc - tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương (Hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã thông qua Tuổi Trẻ Online gửi đến Nguyệt Linh một bức thư với lời hứa: "Năm nay trường thầy sẽ không thả bóng bay trong ngày khai giảng".

Tuổi Trẻ Online trân trọng giới thiệu bức thư của thầy Chương gửi cô học sinh lớp 6 Nguyễn Nguyệt Linh.

Thân gửi Nguyễn Nguyệt Linh,

Học sinh lớp 6 - Trường Marie Curie Hà Nội

Đọc thư con thầy bất ngờ, xúc động, trong thầy những cảm xúc khó nói hết được. Thầy là một nhà giáo, là hiệu trưởng trường THPT; thầy đã qua 36 lần khai giảng, trong đó hơn 20 năm thầy làm cán bộ quản lý, ngần ấy thời gian thầy là người tổ chức lễ khai giảng, và, khai giảng nào của trường thầy cũng có bong bóng bay ... rợp trời! Thầy trò có phút thăng hoa chào năm học mới.

Năm học 2018-2019, tiền mua bong bóng bay trường thầy khoảng 500.000 đồng, cả nước có hơn 2.000 trường THPT, vị chi số tiền mua bong bóng bay xấp xỉ 1 tỉ đồng. Các trường mầm non, tiểu học, THCS, khai giảng thì hầu như trường nào cũng thả bong bóng bay, tiêu tốn nhiều tỉ đồng!

Không phải vì tốn tiền mà không làm, nếu một việc làm ý nghĩa, mang lại niềm vui cho thầy trò, có tính nhân văn, giáo dục sâu sắc - tốn cũng làm! Đằng này, thả bong bóng bay chỉ để buổi lễ khai giảng ... hoành tráng, sau đó tất cả vào thinh không; những trăn trở, lo toan, đứt gãy ở lại với giáo dục; bảo vệ môi trường trong học đường rộ lên như chùm bong bóng bay rồi vỡ tan.

Thầy hứa, năm nay trường thầy sẽ không thả bóng bay trong ngày khai giảng - Ảnh 2.

Lá thư của Nguyệt Linh gửi thầy giáo của mình

Mấy chục năm qua chẳng ai bình luận, góp ý về việc đó cả. Vậy nên nội dung bức thư Nguyệt Linh gửi, thầy bất ngờ là vì thế.

Lớp 6, tuổi được yêu thương, chiều chuộng; tuổi của nhõng nhẽo, ngây ngô, thần tiên; Nguyễn Nguyệt Linh phát hiện một vấn đề sâu sắc, thầy đồng tình với những tác hại của việc thả bong bóng bay được nêu trong thư gửi của con.

Cảm ơn Linh, điều duy chỉ con nghĩ đến và mạnh dạn chia sẻ. Thầy dạy học nhiều năm, nhưng không mấy học sinh gửi thư góp ý cho thầy, và, góp ý về lễ khai giảng thì chưa có học sinh nào!

Đọc thư con, trong thầy lấp đầy cảm xúc, những vui cùng xúc động. Cũng như thầy hiệu trưởng Trường Marie Curie, thầy hứa với Linh, trường thầy (Trường THPT Lộc Phát, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) năm nay sẽ không thả bong bóng bay tại lễ khai giảng.

Viết cho Linh, thầy nghĩ về những học sinh cùng trang lứa với con, những học sinh lớn tuổi hơn, hãy mạnh dạn như Linh, viết thư gửi cho thầy cô hiệu trưởng để góp ý về những việc làm của trường.

Là hiệu trưởng, thầy tin rằng, thầy cô sẽ vui khi nhận được thư gửi của học sinh. Chỉ đôi lúc, chút phiền muộn, thầy cô có trách cứ các con, sau những lời nghiêm khắc, nét nghiêm nghị (cả phải ra quyết định kỷ luật học sinh) là tấm lòng yêu thương các con nhiều lắm.

Mỗi tiến bộ của học sinh là niềm vui lớn của thầy cô nói chung, đặc biệt là của thầy cô làm công tác quản lý. Thầy tin rằng, thư gửi của Nguyễn Nguyệt Linh là khởi đầu cho nét văn hóa nhân văn của học đường. Và chắc chắn sẽ còn nhiều thư gửi của Linh cùng các bạn học sinh phổ thông cả nước.

Thầy hứa, năm nay trường thầy sẽ không thả bóng bay trong ngày khai giảng - Ảnh 3.

Hình ảnh thả bóng bay trong ngày khai giảng của một trường học

Viết gửi thầy cô hiệu trưởng, đồng thời là gửi cho chính mình, các bạn, phụ huynh, nhà quản lý các cấp; đó còn là sự đánh động giúp phá bỏ thói quen gây tổn hại đến môi trường sống nói riêng, rộng ra là các hoạt động dạy học, giáo dục.

Thầy muốn nói với Linh, cùng với thầy cô giáo sẽ nhìn lại hoạt động của nhà trường, đặc biệt là trong việc giáo dục học sinh và nêu gương của thầy cô về công tác chung tay xây dựng môi trường học đường xanh, sạch và thói quen bảo vệ môi trường. Nên chăng Bộ GD&ĐT lấy chủ đề năm học 2019-2020: Năm học chung tay bảo vệ môi trường?

Thầy tự nhắc mình khi thực hiện chức trách quản lý giáo dục đừng như thả bong bóng bay ngày khai giảng.

Cảm ơn Nguyễn Nguyệt Linh, chúc con ngoan, học chăm và mong nhận được thư của con.

Bảo Lộc, ngày 26 tháng 7 năm 2019

Lá thư cô bé lớp 6 lay động, nhiều hiệu trưởng sẽ tổ chức ngày khai giảng Lá thư cô bé lớp 6 lay động, nhiều hiệu trưởng sẽ tổ chức ngày khai giảng 'không bóng bay'

TTO - Thường xuyên được mẹ cho 'xách balô lên và đi', sau mỗi lần đi về, cô bé Nguyệt Linh lại viết về những điều mình trải nghiệm. Và ý tưởng khai giảng không bóng bay nảy ra từ sau những chuyến đi ấy.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận