Thầy giáo mở kênh trực tuyến dạy tiếng Brũ Vân Kiều

03/02/2018 14:21 GMT+7

TTO - Từ không biết chữ nào của tiếng Brũ Vân Kiều, sau 5 năm dạy tin học ở Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị, thầy Nguyễn Bảo không chỉ thông thạo mà còn mở kênh riêng trên YouTube dạy tiếng Brũ Vân Kiều.

Thầy giáo mở kênh trực tuyến dạy tiếng Brũ Vân Kiều - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Bảo hướng dẫn học sinh xem những video học tiếng Brũ Vân Kiều của mình - Ảnh: H.LÂM

Chỉ sử dụng những thiết bị, phần mềm quay dựng phim đơn giản như điện thoại, nhưng đến nay kênh YouTube "Học tiếng Brũ Vân Kiều" của thầy Bảo đã có 15 video dạy cách viết và đọc tiếng theo nhiều chủ đề khác nhau như: chào hỏi, quê hương, nghề nghiệp, học sinh... 

Các video được thầy cùng học trò tự quay và dàn dựng trong thời gian rảnh sau giờ học chính khóa.

"Việc khó nhất khi thực hiện các video là phải nghĩ được các chủ đề thiết thực, bổ ích cho người học. Tại trường, nhiều em học sinh chỉ biết đọc mà không biết viết tiếng Brũ Vân Kiều. Các giáo viên cũng gặp khó khăn trong giao tiếp với học sinh khi không thạo tiếng. 

Mình không có các thiết bị quay dựng chuyên nghiệp thì quan trọng là phải biết người học cần gì để làm những video có nội dung tốt" - thầy Bảo chia sẻ.

Bắt đầu thực hiện từ tháng 6-2017, đến nay thầy Bảo cùng học sinh đã xây dựng được "Hệ thống dạy và học tiếng Brũ Vân Kiều trực tuyến" gồm kênh YouTube "Học tiếng Brũ Vân Kiều", website học tiếng "quangtri360.net" và phần mềm dạy và học. 

Năm 2017, hệ thống đã đoạt giải 3 trong hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Trị và đến nay vẫn đang được nhà trường áp dụng để dạy tiếng Brũ Vân Kiều cho giáo viên, cán bộ trong trường.

Thầy Hoàng Long - phó hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Hệ thống dạy tiếng của thầy Bảo không chỉ giúp ích cho giáo viên và học sinh của trường, mà còn có ý nghĩa đối với việc phổ biến hơn thứ tiếng này với bà con, cán bộ công tác tại miền núi của tỉnh".

HUỆ LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận