Thay đổi quan điểm về đồ chơi của trẻ

25/01/2014 08:09 GMT+7

TTO - Mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, thậm chí là có hại. Nghiên cứu của Claire Lerner (chuyên gia về sự phát triển của trẻ em) được Chính phủ Mỹ tài trợ, cho thấy quá nhiều đồ chơi ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ và thậm chí là có hại.

mDRawIFg.jpg
Chiếc lá, cây xanh trong công viên cũng có thể giúp bé vui chơi - Ảnh Hồng Vân
HCbSuVSg.jpg
Chơi với trẻ

Các bé choáng ngợp và bị kích thích quá nhiều đến mức không thể tập trung đủ lâu vào bất cứ món đồ chơi nào để khám phá và học hỏi. Có quá nhiều đồ chơi cũng có nghĩa là các bé không có cơ hội phát huy trí tưởng tượng.

Tương tự, một nghiên cứu của Đại học Stirling, Anh kết luận những đồ chơi công nghệ cao, đắt tiền thật ra là một sự phí tiền vì trẻ cũng không được nhiều hơn so với việc nghịch ngợm một chiếc máy điện thoại cũ là mấy.

Vậy nên, các phụ huynh có nên cất bớt đồ chơi của con? Câu trả lời là nên. Hai nhà công tác xã hội ở Đức, Rainer Strick và Elke Schubert đã thực nghiệm ở một trung tâm chăm sóc trẻ bằng cách cất đi tất cả đồ chơi ba tháng liên tục mỗi năm và chỉ để cho bọn trẻ bàn và khăn trải. Quan sát phản ứng của trẻ, họ nhận thấy ban đầu bọn trẻ rất buồn chán nhưng vào ngày thứ hai, các em bắt đầu sắp xếp lại những cái bàn và sáng tạo ra các trò chơi với những chiếc khăn bàn. Càng lúc các em càng tỏ ra tập trung hơn, đối thoại nhiều và tương tác với nhau nhiều hơn.

Nhà giáo dục học Steiner Waldorf từ lâu đã nhận ra những hiệu quả tích cực của việc thay thế đồ chơi hiện đại bằng những thứ đơn giản, gần với tự nhiên như vỏ sò, sợi dây… để khuyến khích các em sáng tạo.

Veronica Moen, giám đốc Công ty đồ chơi tự nhiên Myriad, vốn chỉ bán những đồ chơi nguồn gốc thiên nhiên, cho biết các bậc phụ huynh cần cân nhắc khi mua đồ chơi cho trẻ. Đồ chơi đơn giản giúp phát huy tối đa trí tưởng tượng của bé. Ví dụ, một cô búp bê không biết thể hiện nhiều cảm xúc buộc các em phải đóng kịch để hành động và nói năng thích hợp với tình huống. Các đồ chơi từ vật liệu tự nhiên như gỗ, lá cũng giúp các em phát triển giác quan.

Bác sĩ tâm lý John Richer, chuyên về tâm lý trẻ em cho biết: “Sai lầm của các bậc phụ huynh khi mua sắm đồ chơi, đặc biệt là khi có con nhỏ, là mua đồ chơi có nhiều chức năng, thay vì món đồ chơi mà trẻ có thể tùy ý dùng theo nhiều cách khác nhau”.

Khi trẻ được cho một đồ mới, cơ chế tâm lý của trẻ diễn tiến theo thứ tự trước tiên là khám phá và sau đó là chơi với món đồ chơi mới.

Khi khám phá, trẻ sẽ thắc mắc: bộ phận này để làm gì. Còn khi chơi, trẻ sẽ hỏi: mình có thể chơi gì đây? Khi có quá nhiều đồ chơi, trẻ sẽ mất nhiều thời gian để khám phá mà không có đủ thời gian thực sự chơi và động não cách chơi mới. Trên lý thuyết, trẻ em chơi nhiều hơn sẽ có xu hướng giỏi sáng tạo, phát huy cảm xúc và trí tưởng tượng, giúp trẻ có nhiều cơ hội thành công khi trưởng thành vì suy cho cùng có nhiều ý tưởng và thích nghi tốt là những tố chất cần thiết để thành công trong thế giới thay đổi nhanh chóng.

Các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh hãy hạn chế đồ chơi điện tử và nên mua những đồ chơi cần trẻ phải tưởng tượng như đồ chơi xếp hình Lego, chơi vườn thú, nông trại, các con búp bê đơn giản, hoặc những cuốn sách hay.

Và quan trọng nhất, việc các phụ huynh cùng chơi với trẻ đáng giá hơn một tủ đầy đồ chơi. Dành thời gian với con là món quà tốt nhất của cha mẹ. Đừng mua đồ chơi để hối lộ trẻ vì sự vắng mặt của mình.

Nếu con bạn đã lỡ có quá nhiều đồ chơi, lời khuyên của các chuyên gia là hãy cất bớt phần lớn đồ chơi bé có và vài tháng sau đó lại mang ra tránh để bé luôn nhàm chán với đồ chơi. Hoặc, hãy chia đồ chơi bé có thành từng túi và mỗi ngày cho bé chơi một túi khác nhau.

HỒNG VÂN (tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận