Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thấy 5 con cá sấu ở Bình Chánh, mới bắt được 4

11/06/2021 18:06 GMT+7

TTO - Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, từ ngày 13-4 đến 11-5, người dân đã phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con và 1 con thấy xuất hiện trên kênh thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Thấy 5 con cá sấu ở Bình Chánh, mới bắt được 4 - Ảnh 1.

Bộ da của con cá sấu bị người dân chích điện bắt được tại xã Phạm Văn Hai - Ảnh: NGỌC KHẢI

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM phản hồi thông tin người dân phát hiện cá sấu ngoài tự nhiên tại huyện Bình Chánh.

Theo đó, sau khi tiếp nhận phản ánh, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo tổ chức đoàn kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện Bình Chánh. Qua kiểm tra, không phát hiện dấu hiệu chuồng nuôi xuống cấp, hư hỏng để cá sấu có thể sổng chuồng thoát ra ngoài tự nhiên.

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với ông D.V.T. (ngụ xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh). Ông T. cho biết khoảng 15h ngày 13-4, khi đi thăm vườn thì phát hiện 1 con cá sấu nặng khoảng 70kg trong mương nuôi cá. Ông cùng một số người dùng điện chích cá bắt làm thịt tại chỗ.

Tại ấp 7, xã Phạm Văn Hai, người dân tên Đ.N.H. xác nhận có thấy người khác chích điện bắt 1 con cá sấu tại mương nội đồng gần nghĩa trang An Hạ.

Sở này cho biết thêm ngày 6-5, bà M.T.H. (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đã giao nộp cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi 2 con cá sấu nước ngọt có trọng lượng 70kg/con bắt gần xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. 

Đến ngày 11-5, ông N.V.N. (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) cũng phát hiện 1 con cá sấu có chiều dài khoảng 1m ở bờ kênh An Hạ.

Như vậy, từ ngày 13-4 đến 11-5, người dân đã phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con và 1 con thấy xuất hiện trên kênh thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Trước tình hình đó, ngày 20-5, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm có công văn thông tin cá sấu xuất hiện ngoài tự nhiên trên địa bàn ấp 4 và ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Theo Sở NN&PTNT, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ cá sấu bị ngưng trệ, người nuôi càng nuôi càng lỗ, nên có khả năng người có ý thức kém cố tình thả cá sấu ra ngoài tự nhiên.

Sở cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận huyện cảnh báo người dân được biết và phối hợp truy tìm nguồn gốc cá sấu xuất hiện. Đồng thời, tuyên truyền người dân khi phát hiện cá sấu ngoài tự nhiên thì kịp thời báo cho chính quyền địa phương, không tự ý bắt giữ.

Phát hiện cá sấu 70kg trong vườn nhà, người đàn ông bắt lột da xẻ thịt Phát hiện cá sấu 70kg trong vườn nhà, người đàn ông bắt lột da xẻ thịt

TTO - Phát hiện con cá sấu dài hơn 2m, nặng hơn 70kg tại khu đất thuê lại để canh tác (ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM), người đàn ông đã chích điện, sau đó lột da xẻ thịt chia cho hàng xóm.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận