Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Làm chồ rớ trên đầm Thị Nại, ngư dân bất ngờ bắt được rùa cá sấu 'quê tận Bắc Mỹ'

19/05/2021 20:37 GMT+7

TTO - Tối 19-5, ông Nguyễn Công Bình, phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, cho biết vừa tiếp nhận một con rùa cá sấu được người dân bắt được khi làm chồ rớ trên đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn).

Làm chồ rớ trên đầm Thị Nại, ngư dân bất ngờ bắt được rùa cá sấu quê tận Bắc Mỹ - Ảnh 1.

Các ngư dân bắt được con rùa cá sấu trên đầm Thị Nại - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ông Bình, khoảng 4h sáng 19-5, ông Lê Tám (53 tuổi, trú tại tổ 46, khu vực 9, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) trong khi làm chồ rớ (một hình thức giăng vó đánh bắt thủy sản) trên đầm Thị Nại thì gặp một con rùa lạ bị mắc lưới.

"Con rùa này có đuôi dài và mềm có gai nhọn như đuôi cá sấu. Đầu không có vảy trán, mai rùa thì bẹp thấp, có 3 hàng gai nhọn dọc trên mai không giống các loài rùa biển thường gặp và có màu đen. Ngay sau đó, ông Tám đã liên hệ Chi cục Thủy sản Bình Định để giao nộp", ông Bình cho biết.

Làm chồ rớ trên đầm Thị Nại, ngư dân bất ngờ bắt được rùa cá sấu quê tận Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Rùa cá sấu mới được phát hiện trên đầm Thị Nại - Ảnh: LÂM THIÊN

Qua kiểm tra, Chi cục Thủy sản Bình Định xác nhận đây là rùa cá sấu hay còn gọi là rùa ngoạm (Macrochelys temminckii) là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới.

Loài rùa này phân bố ở vùng Bắc Mỹ, xuất hiện nhiều ở các vùng nước miền Nam Hoa Kỳ. Chúng được tìm thấy từ miền đông của đông Texas đến Florida Panhandle, và phía bắc đến đông nam Kansas, Missouri, miền đông nam Iowa, phía tây Illinois, phía tây Kentucky, và phía tây Tennessee.

Do việc buôn bán vật nuôi kỳ lạ và các yếu tố khác loài đã tới châu Á và châu Âu.

Tại thời điểm bàn giao con rùa cá sấu này nặng 4,3kg, dài 45cm (bao gồm đuôi), đuôi dài khoảng 10cm. Tình trạng sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh.

"Đây là lần đầu tiên bắt gặp rùa cá sấu tại Bình Định. Rùa cá sấu là động vật ngoại lai và chúng tôi đang tìm hiểu con rùa này xuất hiện tại đầm Thị Nại từ nguyên nhân nào. Hiện tại chúng tôi đã báo cho Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam để tìm cách nuôi thả con rùa này", ông Bình nói.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận