26/03/2021 16:46 GMT+7

Tháo gỡ mặt bằng dự án đường Vành đai 3, nhà ga T3 tại TP.HCM

ĐỨC PHÚ - THẢO LÊ
ĐỨC PHÚ - THẢO LÊ

TTO - Ngày 26-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đã làm việc với UBND TP.HCM để tìm phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một số dự án giao thông trọng điểm tại TP.HCM.

Tháo gỡ mặt bằng dự án đường Vành đai 3, nhà ga T3 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tuyến Vành đai 2 TP.HCM - tức quốc lộ 1 ở TP.HCM - đang quá tải. Vì vậy, việc cấp bách xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM mới góp phần giảm tải cho TP - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông vận tải), dự án thành phần 1A (đoạn Nhơn Trạch - Tân Vạn đường Vành đai 3) có chiều dài 8,75km. Điểm đầu giao với đường tỉnh 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) và điểm cuối giao cắt với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP Thủ Đức). Đến nay, dự án này đã ký hợp đồng với tư vấn thiết kế và dự kiến khởi công vào quý 3-2021.

Về tình hình giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến tháng 6-2021 sẽ hoàn thành. Về phía TP.HCM trước đây dự kiến kinh phí giải phóng mặt bằng khoảng 148 tỉ, nay chi phí tăng lên khoảng 1.800 tỉ. 

Do đó, TP.HCM đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo cấp thẩm quyền tăng thêm phần vốn do trung ương đảm nhận. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị TP trước mắt cần cân đối bố trí vốn giải phóng mặt bằng, đồng thời yêu cầu TP Thủ Đức phê duyệt chi phí bồi thường.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã giao UBND TP Thủ Đức rà soát cụ thể chi phí để trình lại phương án bồi thường dự án nêu trên. Sở Kế hoạch và đầu tư TP kiểm tra xem nguồn vốn có bố trí được hay không để báo cáo TP xem xét.

Liên quan đến dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - cho biết hiện các thủ tục đấu thầu, thiết kế, kỹ thuật đã chuẩn bị sẵn sàng, vướng mắc lớn nhất là chuyển giao mặt bằng để thi công.

Bộ Quốc phòng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất 16,5ha với hình thức chuyển giao cho địa phương quản lý để xây dựng nhà ga T3. Khi được Thủ tướng cho phép, Bộ Quốc phòng giao đất là dự án có thể khởi công vào tháng 10-2021, hoàn tất sau 24 tháng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn và Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình thống nhất quan điểm ngoài việc nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho nhà ga T3, cần nhanh chóng triển khai dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa đồng bộ và đảm bảo hệ thống thoát nước cho khu vực sân bay.

Đường Vành đai 3 và sứ mệnh chia lửa áp lực giao thông Đường Vành đai 3 và sứ mệnh chia lửa áp lực giao thông

Nhiều chuyên gia đã thống nhất giải pháp hiệu quả để giảm áp lực dân số cho các thành phố lớn là hiệp lực với các đô thị vùng ven và lân cận.

ĐỨC PHÚ - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên