21/03/2023 13:09 GMT+7

Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng để bảo tồn

Sáng 21-3, Thảo cầm viên Sài Gòn đã tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng từ các đơn vị tài trợ. Đây là số lan được nhân giống từ nguồn gene lan lấy từ các khu bảo tồn tự nhiên.

Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng để bảo tồn - Ảnh 1.

Lan rừng được gắn lên các cây cổ thụ tại Thảo cầm viên để sinh trưởng và phục vụ người dân tham quan, chiêm ngưỡng - Ảnh: LÊ PHAN

Với mục tiêu đảm bảo việc khai thác và bảo tồn lan rừng, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, Thảo cầm viên Sài Gòn phối hợp cùng Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, Công ty TNHH Yến Thạch Hộc thực hiện chương trình "Đưa hoa lan rừng về với thiên nhiên".

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Khiết - đại diện đơn vị tài trợ - cho biết hiện nay tình trạng phá rừng tràn lan khiến nhiều giống hoa lan không còn nơi sinh trưởng, phát triển.

Chương trình nhằm lưu giữ những giống hoa lan rừng trên những cây cổ thụ của Thảo cầm viên Sài Gòn, vừa giúp nơi đây đa dạng sinh học vừa để người dân có thể chiêm ngưỡng.

"Trong đợt này, số cá thể lan rừng được đưa trả về thiên nhiên là 2,5 tấn lan với nhiều giống lan như lan kiếm, Phi Điệp, Ngọc Điểm… của những cánh rừng Hòn Hèo, Nam Cát Tiên, Bù Gia Mập, Măng Đen, Buôn Đôn…

Thú chơi lan từ lâu đã phát triển mạnh, nhưng chính từ nhu cầu chơi lan ngày càng đông và lan rộng đã xuất hiện một số người chuyên "săn" lan để tìm kiếm những gốc lan có giá trị cao, khiến một số loại lan rừng quý hiếm không còn xuất hiện ở Việt Nam", ông Khiết nói.

Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng để bảo tồn - Ảnh 2.

Đợt này Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng từ các đơn vị - Ảnh: LÊ PHAN

Tiếp nhận số lan trên, bà Huỳnh Thu Thảo - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn - bày tỏ rất trân trọng hành động của các đơn vị tài trợ.

"Thảo cầm viên Sài Gòn có tuổi đời 159 năm, tọa lạc tại trung tâm quận 1, TP.HCM, hiện đang chăm sóc hơn 1.500 cá thể động vật và 900 loài thực vật. Đơn vị mỗi ngày đều tiếp đón lượng khách rất đông, trong đó có nhiều đoàn học sinh đến tham quan, tìm hiểu.

Số lan này rất quý giá với đơn vị, sau khi tiếp nhận chúng tôi sẽ cho anh em nhân viên gắn lên các cây cổ thụ ngay để các cây lan sớm sinh trưởng phát triển tốt. Người dân đến với Thảo cầm viên sẽ có cơ hội tiếp cận, chiêm ngưỡng các giống lan tự nhiên, nhất là các em nhỏ. Đây cũng là một cách giảng dạy trực quan, sinh động nhất", bà Thảo nói.

Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2022’: Tâm huyết bảo tồn hoa lan rừng quý hiếmCuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2022’: Tâm huyết bảo tồn hoa lan rừng quý hiếm

TTO - Hoa lan hài mọc ở núi rừng Phú Quốc có vẻ đẹp độc lạ rất riêng. Cây quý hiếm này được thành viên trong Hội hoa lan đảo ngọc (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) may mắn mua được của người dân đi rừng rồi mọi người trồng, bảo tồn nó đến tận bây giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên