Thành viên Oscar nữ tăng 'đột biến', Hollywood thực sự muốn gì?

30/06/2018 18:00 GMT+7

TTO - Nhiều biến cố diễn ra ở Hollywood vài năm gần đây đã tác động mạnh mẽ đến AMPAS (Viện hàn lâm điện ảnh và khoa học Hoa Kỳ), cơ quan bỏ phiếu đề cử và chọn ra chủ nhân của giải thưởng danh giá Oscar thường niên.

Thành viên nữ của AMPAS hiện chiếm gần một nửa (49%), tạo nên con số lịch sử. Thay đổi này được mong chờ từ rất lâu và chỉ khi hàng loạt chiến dịch bảo vệ nữ quyền (đi đầu là Time's Up) nở rộ, AMPAS mới thật sự nghĩ đến chuyện cân bằng giới tính.

Sự kiện này có khả năng giúp cho giới nữ cạnh tranh quyết liệt hơn tại Oscar từ nay trở đi. Lịch sử giải thưởng này gọi tên nữ đạo diễn một cách khiêm tốn với chỉ một người chiến thắng (Kathryn Bigelow năm 2010). Và trong suốt 90 năm Oscar mới có 12 nhà làm phim nữ được đề cử Oscar hạng mục Phim hay nhất.

Thành viên Oscar nữ tăng đột biến, Hollywood thực sự muốn gì? - Ảnh 1.

DIễn viên Jada Pinkett Smith

Trong số các thành viên mới nhất của AMPASS có những cái tên đặc biệt ấn tượng như Jada Pinkett Smith, Gina Rodriguez, Kendrick Lamar hay Kumail Nanjiani...

Jada Pinkett Smith là vợ tài tử Will Smith, cô và chồng từng tranh đấu trước thềm Oscar 2016 khi cho rằng Oscar thiên vị diễn viên da trắng.

Còn Kendrick Lamar là rapper máu lửa, không ngại ngần đưa ra quan điểm mạnh mẽ trong âm nhạc có sức ảnh hưởng của mình.

Thành viên Oscar nữ tăng đột biến, Hollywood thực sự muốn gì? - Ảnh 2.

Diễn viên Gina Rodriguez

Không chỉ gia tăng số lượng thành viên là nữ, AMPAS năm nay cho thấy đổi mới mạnh mẽ với loạt nghệ sĩ từ Á đến Latin, kể cả nghệ sỹ thuộc cộng đồng LGBT và người nhập cư.

Nữ đạo diễn châu Á Chloé Zhao cũng được mời vào AMPAS năm nay sau khi chinh phục giới phê bình qua bộ phim The Rider độc đáo.

Thành viên Oscar nữ tăng đột biến, Hollywood thực sự muốn gì? - Ảnh 3.

Nữ đạo diễn Chloé Zhao

Dễ dàng thấy việc đổi mới không chỉ mang đến sự đa dạng mà còn tạo ra tiền đề cho nhiều nghệ sỹ khắp thế giới, có hi vọng và cơ hội đem sáng tạo và tài năng tới gần công chúng.

Ocsar cũng sẽ có thêm nhiều phim độc lập đạt kỳ tích hơn như Moonlight, hay The Big Sicks...

Lưu Đức Hoa, Kim Thành Vũ… được mời tham gia hội viên Oscar Lưu Đức Hoa, Kim Thành Vũ… được mời tham gia hội viên Oscar

TTO - Lưu Đức Hoa, Kim Thành Vũ, đạo diễn kiêm biên kịch và diễn viên Trương Ngải Gia… đã được ban tổ chức Oscar bầu chọn tư cách tham gia hội viên.

ĐỨC TRẦN (Theo Upworthy)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận