Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thanh tra việc tỉnh chưa cho phép, huyện vẫn làm dự án biệt thự trên đất rừng

25/02/2022 13:08 GMT+7

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh "Bất chấp việc tỉnh chưa cho phép, huyện vẫn làm dự án biệt thự trên đất rừng" ở huyện Kon Plông, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo thanh tra tỉnh này làm rõ thông tin trên.

Thanh tra việc tỉnh chưa cho phép, huyện vẫn làm dự án biệt thự trên đất rừng - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường của dự án khu biệt thự được xây dựng đi xuyên rừng tự nhiên - Ảnh: TRẦN VẤN

Ngày 25-2, Thanh tra tỉnh Kon Tum cho hay đã ra quyết định thanh tra toàn diện dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự ở huyện Kon Plông. Đoàn công tác sẽ thanh tra toàn diện "Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông". 

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh việc UBND huyện Kon Plông phê duyệt lần lượt chủ trương đầu tư dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự và đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) biệt thự trên đất rừng nói trên.

Cụ thể, dự án này có tổng diện tích khoảng 21,3ha, trong đó diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31ha, được quy hoạch tại các khoảnh 8, 13, 14 tiểu khu 483A, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông).

Đến tháng 5-2021, UBND huyện Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và môi trường cùng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên.

Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha.

Đáng chú ý, trong khu vực thực hiện dự án biệt thự trên có 6,01ha đất có rừng, chức năng sản xuất. Trong đó 5,75ha rừng tự nhiên, rừng trồng 0,26ha và đất không có rừng, ngoài quy hoạch ba loại rừng là 0,19ha.

Do có sự khác nhau về hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ, nên Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum đã trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông.

Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thế nhưng huyện này vẫn cho thực hiện dự án.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện tại trong khu vực quy hoạch dự án, những quả đồi bị san ủi, nhiều tuyến đường nhựa được xây dựng hoàn chỉnh xuyên qua các cánh rừng tự nhiên.

Dự án thủy điện Đăk Bla 3 ở làng du lịch: Tỉnh Kon Tum yêu cầu đánh giá tác động môi trường Dự án thủy điện Đăk Bla 3 ở làng du lịch: Tỉnh Kon Tum yêu cầu đánh giá tác động môi trường

TTO - Ngày 17-2, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã có văn bản yêu cầu Sở Công thương và các đơn vị liên quan xác minh thông tin báo chí phản ánh về dự án thủy điện Đăk Bla 3, đồng thời đánh giá tác động đến môi trường của dự án này.

TRẦN VẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận