07/07/2017 10:11 GMT+7

Thanh tra đề nghị điều tra vi phạm về đất sân bay Miếu Môn

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Thanh tra TP Hà Nội vừa công bố nội dung dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, kiến nghị Công an TP điều tra, làm rõ các vi phạm trên diện tích đất sân bay Miếu Môn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp có mặt tại buổi công bố - Ảnh: Xuân Long

Buổi công bố dự thảo được tổ chức tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức lúc 8h30 sáng nay 7-7. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp có mặt như cam kết với người dân trong buổi đối thoại cách đây 75 ngày.

Ngoài lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức, còn có đại diện Ban Dân nguyện của Quốc hội, Bộ Quốc phòng, và đại diện người dân xã Đồng Tâm.

Ông Nguyễn An Huy, phó chánh thanh tra, trưởng đoàn thanh tra, đọc dự thảo kết luận thanh tra.

236,9ha sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Thanh tra TP cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm tra, đo đạc mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21-6-2017, cho thấy từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng có diện tích 236,9ha, tăng 28,9ha so với diện tích 208ha ghi trong quyết định số 113 của Thủ tướng Chính phủ năm 1980.

Diện tích 28,9ha tăng này chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn của nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh - sau khi trừ đường giao thông 2,5ha và sai số đo đạc 0,5ha.

Trong diện tích 236,9ha, Thanh tra TP Hà Nội cho biết có 64,11ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Đất xã Đồng Tâm đã nhận đủ đền bù

Việc bàn giao đất giữa đại diện xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh công binh được tiến hành làm nhiều đợt. Và từ năm 1992, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận sơ đồ phạm vi, ranh giới đất giữa sân bay Miếu Môn do Lữu đoàn 28 lập với nội dung: từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho các đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp, đơn vị quản lý mặt bằng không để xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, việc các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định về diện tích 31,9ha chênh so với quyết định của Thủ tướng năm 1980 là thiếu sót.

Việc các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ năm 1980, để các hộ dân lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Tháng 2-2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích sân bay Miếu Môn, mặc dù UBDND xã Đông Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng.

Dự thảo nhận định việc một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép tại đây là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm Luật Đất đai 2013.

​Đã khởi tố, tạm giam

Qua xác minh, giải quyết đơn tố cáo liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm trước đây, hiện về đảng đã có 8 người bị xử lý kỷ luật khai trừ, 6 người bị cảnh cáo, 5 người bị khiển trách. Về chính quyền có 12 người bị cảnh cáo, 1 người bị khiển trách và 1 người bị buộc thôi việc.

Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, tạm giam 2 trường hợp nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm để phục vụ công tác điều tra.

Ông Nguyễn An Huy, phó chánh thanh tra, trưởng đoàn thanh tra, là người đọc dự thảo kết luận thanh tra - Ảnh: Xuân Long

Xã Đồng Tâm không có 59ha đất nông nghiệp

Về xử lý kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân xung quanh diện tích 28,7ha chênh lệch giữa quyết định số 5383 ngày 20-10-2014 của UBND TP Hà Nội với quyết định 113 ngày 14-4-1980 của Thủ tướng, Thanh tra TP cho biết, đã làm rõ diện tích chênh lệch 28,7ha chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn.

Thanh tra TP khẳng định, từ kết quả chồng ghép bản đồ hiện trạng đất sân bay Miếu Môn tỉ lệ 1/5.000 lập năm 2013 và bản đồ địa giới hành chính lập theo chỉ thị số 364 năm 1991 của Thủ tướng, cho thấy diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,03ha.

Thanh tra TP cũng cho rằng, theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59ha hoặc 49ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu.

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân để xảy ra những sai sót nêu tại kết luận.

Thanh tra TP cũng đề nghị UBND TP Hà Nội yêu cầu trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP, chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, giám đốc các sở Tài chính, TN-MT, Xây dựng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ để xảy ra những sai sót đã nêu trên.

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công an TP điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai của một số cá nhân trên diện tích đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội để thực hiện dự án quốc phòng.

Người dân lắng nghe dự thảo kết luận thanh tra - Ảnh: Xuân Long
XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên