Thanh niên lên mạng nhiều, Đoàn tận dụng chưa?

16/10/2017 15:31 GMT+7

TTO - "Ít thấy cán bộ Đoàn mạnh dạn xuất hiện trên báo chí, trên mạng để nói về những vấn đề liên quan đến Đoàn, đến xã hội" - nguyên phó bí thư Thành ủy TP.HCM Phạm Phương Thảo góp ý cho báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ 10.

Thanh niên lên mạng nhiều, Đoàn tận dụng chưa? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đua, ông Lê Thanh Hải (thứ nhất và hai từ phải) và bà Phạm Phương Thảo cùng góp ý cho văn kiện Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh: Q.L.

Bà Phạm Phương Thảo cũng là nguyên chủ tịch HĐND TP và từng là bí thư Thành đoàn. Cuối tuần qua, bà đã cùng nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải và phó bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua tham gia góp ý cho việc chuẩn bị Đại hội Đoàn TP.HCM lần X.

Ông Nguyễn Văn Đua nhận định thử thách lớn nhất với thanh niên hôm nay, theo ông, là lòng tin. Xã hội đổi mới, nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nếu Đoàn không bắt kịp sẽ rất khó vì thực tế đã có việc Đoàn chậm, đi sau thanh niên.

Ông đặt vấn đề: "Đoàn sẽ đổi mới gì trong công tác giáo dục, chọn vấn đề gì tiến công là việc cần suy nghĩ nghiêm túc".

Tiếp nối câu chuyện, ông Nguyễn Văn Đua nói thanh niên hiện nay "chịu đựng" nhiều hơn giới trẻ ngày trước dù điều kiện khi ấy nhiều khó khăn hơn hiện tại. Lý giải, ông Đua cho rằng chỗ làm hiện nhiều hơn nhưng sức ép về văn hóa, xã hội cũng nhiều hơn. Thanh niên có nhiều lựa chọn song áp lực cũng lớn hơn rất nhiều.

Bà Phạm Phương Thảo chia sẻ và chỉ ra thanh niên luôn nói yêu nước, có lý tưởng sống song lại không muốn vào Đảng, vào Đoàn, đi học nước ngoài không muốn quay về là thách thức đặt ra với Đoàn. 

Cho rằng có nguyên nhân từ môi trường làm việc chưa thật sự cạnh tranh công bằng, ảnh hưởng bởi một bộ phận đảng viên suy thoái nhưng bà Thảo cũng thẳng thắn cho rằng Đoàn đang có biểu hiện hành chính hóa.

"Vì hành chính hóa nên tiếng nói của Đoàn còn mờ nhạt, ít thấy cán bộ Đoàn mạnh dạn xuất hiện trên báo chí, trên mạng để nói về những vấn đề liên quan đến Đoàn, đến xã hội" - bà Phương Thảo góp ý. 

Theo bà, sẽ thay đổi những điều này khi từng hoạt động của Đoàn gắn chặt với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết nhiệm vụ kinh tế - xã hội của từng địa phương, đơn vị tại chỗ đặt ra.

Bà Phạm Phương Thảo cũng quan tâm đến môi trường văn hóa cho thanh niên bởi nếu không các bạn chỉ lo làm kinh tế mà không quan tâm xây dựng môi trường sống đẹp, sống văn hóa. 

"Thanh niên phải ứng xử văn hóa trong cuộc sống, khi tham gia giao thông, đẹp về nhân cách, không nói tục chửi thề mà một trong những nhiệm vụ của Đoàn là giúp xây dựng nhân cách sống cho thanh niên" - bà Thảo nhấn mạnh.

Trong khi ông Nguyễn Văn Đua cho rằng Đoàn tuyên dương nhiều điển hình thanh niên nhưng việc phát huy, lan tỏa các nhân tố này là điều cần suy nghĩ. Ông Đua nói thanh niên dành thời gian lên mạng rất nhiều, Đoàn cũng cần tận dụng không gian này tốt hơn nữa. 

"Có thể xuất hiện clip về một câu chuyện, vấn đề tích cực nào đó của Đoàn, xã hội trên mạng đều đặn mỗi tuần được không vì Đoàn chưa tận dụng hết mặt tích cực của mạng xã hội" - ông Đua gợi ý.

Góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ 10, nguyên bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nói cần đưa đối tượng Đoàn hướng đến là thanh niên thành chủ thể của báo cáo chính trị này.

"Chúng ta đề cập xây dựng Đoàn vững mạnh trước không sai nhưng mục tiêu của Đoàn là tập hợp, chăm lo cho thanh niên, vậy tại sao không đặt chủ thể thanh niên lên trước Đoàn?" - ông Hải đặt câu hỏi.

Ông Lê Thanh Hải cũng cho rằng cần nhấn mạnh khát vọng của thanh niên vào văn kiện vì đã là thanh niên cần phải có khát vọng trước khi bàn đến bản lĩnh, tri thức, xung kích hay tiên phong trong bất cứ việc gì.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận