15/05/2024 14:52 GMT+7

Thanh niên cần tự thay đổi mình

Sáng 15-5, các đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trên cả nước đã cùng bàn luận về giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại tọa đàm "Giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế đất nước", các đại biểu đến từ các tỉnh, thành đoàn trên cả nước đã đóng góp các tham luận nhằm phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong hoạt động của doanh nghiệp.

Tọa đàm do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội và kết nối với 64 điểm cầu trên cả nước.

Tạo kết nối giữa thanh niên công nhân với doanh nghiệp

Phát biểu tại tọa đàm, anh Ngô Văn Cương - bí thư Trung ương Đoàn - nhận định thế giới đang trải qua những biến động to lớn bởi các cuộc cạnh tranh, xung đột có dấu hiệu leo thang, tác động sau đại dịch COVID-19… gây ra nhiều trở ngại, khó khăn đối với môi trường kinh tế, chính trị, an ninh quốc gia và khu vực.

Bên cạnh đó, cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tốc độ nhanh cũng tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc một phần lớn nhờ vào giai cấp công nhân. Trong đó, lực lượng lao động trẻ chiếm hơn 60% tổng số lao động hiện nay.

"Không chỉ doanh nghiệp phải thay đổi cách vận hành truyền thống để phù hợp với bối cảnh mới hiện nay, mà người lao động cũng phải xung kích thay đổi, sáng tạo cách làm trước nay để có thể thích nghi và thay đổi trong công việc, hòa mình vào xu thế mới", anh Cương khẳng định.

Tọa đàm diễn ra tại Hà Nội và 64 điểm cầu trực tuyến - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tọa đàm diễn ra tại Hà Nội và 64 điểm cầu trực tuyến - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Muốn làm được điều đó, thanh niên công nhân cần có sự kết nối mạnh mẽ hơn với doanh nghiệp. Theo anh Lý Quốc Chính - phó tổng giám đốc Công ty VNPT Technology, chúng ta cần phát huy vai trò của thanh niên trong giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

"Nêu ra được một ý kiến sáng tạo đã khó, nhưng để ý kiến đó được đưa vào hoạt động thực tế của doanh nghiệp lại càng khó hơn. Từ ý kiến đó được tổ chức thành các nội dung cụ thể có tính thực tiễn cần được quan tâm, khi nhận được các ý kiến sáng tạo chúng ta cần tổ chức đánh giá, phản hồi, khích lệ đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ để họ có suy nghĩ chín chắn, thấu đáo hơn, đưa được ý kiến của họ vào hoạt động sản xuất kinh doanh", anh Chính chia sẻ.

Còn anh Lê Hoàng Minh - ủy viên Ban thường vụ Thành Đoàn, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM - cho rằng việc chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên công nhân sẽ giúp họ yên tâm sáng tạo, phát huy tinh thần xung kích trong lao động.

Trung tâm đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như: Chuyến xe mùa xuân, Mang Tết về nhà… Các hoạt động hỗ trợ công nhân được đưa vào từng doanh nghiệp thông qua 30 chương trình, sân chơi hằng năm.

Đặc biệt, việc chăm lo cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố cũng được chú trọng. Nổi bật là chương trình "gia sư áo xanh" được tổ chức trong dịp cao điểm hè và duy trì trong cả năm, chương trình trại hè Học kỳ hồng. Qua đó vừa giúp các bé thiếu nhi ôn tập hè vừa phòng, chống các tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ nhỏ vào mùa hè.

Lao động trẻ cần tự thay đổi, hoàn thiện mình - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Lao động trẻ cần tự thay đổi, hoàn thiện mình - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Thanh niên cần tự thay đổi mình

Anh Phan Quang Nghĩa, đại diện Đoàn thanh niên Bộ Công Thương, chỉ ra cơ hội của thanh niên khi Việt Nam đã tham gia 17 hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác quốc tế. Lao động trẻ có cơ hội tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề mới.

Tuy nhiên, người lao động trẻ cần phải nâng cao kỹ năng và đào tạo, để thích ứng với môi trường làm việc mới và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Trong bối cảnh này, Đoàn thanh niên trong việc định hướng và hỗ trợ cho người lao động trẻ là rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện nay", anh Nghĩa bày tỏ.

Trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, anh Nguyễn Văn An - phó giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm - cho biết trong quý 1-2024, đã có hơn 52.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Theo anh An, thanh niên công nhân đang có nhiều cơ hội khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, từ đó có thêm nhiều lĩnh vực mới, môi trường kinh doanh minh bạch. Việc tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn với hệ thống dịch vụ việc làm hiện đại hóa.

Hiện nay, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm các lao động phổ thông mà còn yêu cầu người lao động cần có tay nghề cao. Thanh niên Việt Nam cần tự thay đổi, trau dồi cho bản thân để phù hợp với sự thay đổi không ngừng của công nghệ, các yêu cầu về trình độ, kỹ năng, cách thức làm việc của nhà tuyển dụng.

Hiến kế từ thanh niên TP.HCM: Xây dựng hệ sinh thái KOL cán bộ ĐoànHiến kế từ thanh niên TP.HCM: Xây dựng hệ sinh thái KOL cán bộ Đoàn

Bí thư Đoàn cơ sở đến từ TP.HCM đã hiến kế cho Đoàn ý tưởng về một hệ sinh thái gắn kết các văn nghệ sĩ trẻ, KOL (người có sức ảnh hưởng) sinh hoạt và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên