Phóng to |
Đóng gói, chiếu xạ thanh long xuất khẩu sang Mỹ tại Công ty Sơn Sơn (TP.HCM) - Ảnh: TRẦN MẠNH |
Đây là lần đầu tiên trái thanh long VN được bán trực tiếp vào hệ thống siêu thị của người Mỹ, kể từ khi loại trái cây này được Mỹ mở cửa vào nửa cuối năm 2008. Trong những năm qua, xuất khẩu thanh long sang Mỹ tăng nhanh nhưng toàn bộ được tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị của người Việt và người Hoa.
Ông Khoát cho biết với việc đưa thanh long bán trực tiếp vào siêu thị Mỹ, API cùng với đối tác sẽ triển khai các chương trình quảng bá loại trái cây này đến với người tiêu dùng Mỹ. “Người tiêu dùng Mỹ đã bắt đầu biết tới trái thanh long của VN. Cùng với việc trực tiếp vào siêu thị của họ và các chiến dịch quảng bá, xuất khẩu thanh long VN sẽ tăng mạnh thời gian tới” - ông Khoát cho biết.
Tuy nhiên, xuất khẩu thanh long sang Mỹ đang gặp một số khó khăn do chính sách kiểm tra không rõ ràng của Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đối với dư lượng thuốc trừ nấm trong trái thanh long của VN.
“FDA không đưa ra một mức dư lượng cụ thể nào đối với trái thanh long, do đó các doanh nghiệp chịu rất nhiều rủi ro khi xuất khẩu vì không biết lô hàng của mình có bị giữ lại và tiêu hủy hay được thông quan” - giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tại TP.HCM cho biết.
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), xuất khẩu thanh long sang thị trường Mỹ năm 2011 đạt khoảng 1.500 tấn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận