Đây là bộ tranh vẽ khá đầy đủ các công trình kiến trúc nổi tiếng của Hà Nội xưa và nay mà GS.TS Trương Tùng đã dành nhiều thời gian để vẽ bằng ngôn ngữ hội họa qua lăng kính kiến trúc và bằng tất cả tình yêu đối với Hà Nội sau khi nghỉ hưu.
![]() |
Cầu Long Biên - Ảnh: H.Sơn |
![]() |
GSTS Trương Tùng giới thiệu các tác phẩm, cũng là các công trình kiến trúc nổi tiếng Hà Nội, với khách thưởng lãm - Ảnh: H.Sơn |
74 tác phẩm trong bộ tranh từng gây được tiếng vang khi triển lãm tại Hà Nội dịp kỷ niệm 999 năm Thăng Long - Hà Nội. Sau thành công đó, GS.TS Trương Tùng tiếp tục hoàn thiện và bổ sung thêm để triển lãm tại TP.HCM với tổng cộng 80 tác phẩm.
Từ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Một Cột, tháp rùa hồ Gươm, đền Ngọc Sơn, cổng thành cửa Bắc, thành cửa Nam, Ô Quan Chưởng, chùa Trấn Quốc… đến phố cổ Hà Nội, cầu Long Biên, nhà thờ Lớn, Nhà hát lớn, ga Hà Nội, tượng đài vua Lý Thái Tổ, Phủ chủ tịch, lăng Bác… Mỗi công trình trong tác phẩm của ông đều được nghiên cứu ngọn nguồn, không chỉ tôn vinh những thành tựu kiến trúc độc đáo xưa và nay của Hà Nội mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt văn hóa lịch sử, phát triển từ hoàng thành Thăng Long xưa đến Hà Nội ngày nay.
![]() |
Khuê Văn Các - Ảnh: H.Sơn |
![]() |
Tượng đài vua Lý Thái Tổ - Ảnh: H.Sơn |
![]() |
Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Ảnh: H.Sơn |
Trong ngày khai mạc triển lãm đã thu hút rất đông người xem. Những ai ở Hà Nội như được trở về nhà, còn những ai chưa biết nhiều về Hà Nội thì đây là cơ hội rất bổ ích. Chỉ tiếc là triển lãm chỉ diễn ra ba ngày (đến 21-3), trong khi bộ tranh này lại có ý nghĩa đặc biệt chào mừng sự kiện Thăng Long - Hà Nội tròn 1.000 tuổi.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận