15/08/2023 19:32 GMT+7

Tháng 3-2024 công bố quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở ngành, quận huyện, đơn vị chủ động để bảo đảm tiến độ quy hoạch, đến tháng 3-2024 sẽ công bố quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Đường Võ Nguyên Giáp (trước là xa lộ Hà Nội) và metro số 1 theo quy hoạch TP.HCM là một trong những trục giao thông chính của TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đường Võ Nguyên Giáp (trước là xa lộ Hà Nội) và metro số 1 theo quy hoạch TP.HCM là một trong những trục giao thông chính của TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 15-8, Ban chỉ đạo dự án quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 (quy hoạch kinh tế - xã hội) họp phiên đầu tiên.

Trước đó, ngày 10-8, Ban chỉ đạo dự án được kiện toàn gồm 30 thành viên do Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi làm trưởng ban.

Báo cáo tại phiên họp, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay đã bố trí vốn cho dự án, kiện toàn thành viên ban quản lý dự án, đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn...

Đồng thời sở đề xuất Chủ tịch Phan Văn Mãi chỉ đạo Sở Nội vụ sớm trình UBND TP phương án tổng thể sắp xếp cấp huyện, xã của TP giai đoạn 2023 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030 để có cơ sở cung cấp dữ liệu cho đơn vị tư vấn tích hợp nội dung này vào nội dung quy hoạch TP.

Để bảo đảm tiến độ quy hoạch, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phải ưu tiên, chủ động để TP có thể xong hồ sơ trình quy hoạch cho cấp có thẩm quyền phê duyệt, để đến tháng 3-2024 sẽ công bố quy hoạch TP thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Bên cạnh đó, TP cũng đang thực hiện quy hoạch chung TP đến 2040, tầm nhìn đến 2060 (quy hoạch đô thị). Vì vậy, ông Mãi lưu ý cần phải làm song song, phối hợp chặt chẽ giữa hai quy hoạch trên.

"Để tránh lãng phí thời gian, nguồn lực, nội dung đã làm rồi ở quy hoạch chung thì cập nhật vào quy hoạch kinh tế - xã hội, nội dung đã làm bên quy hoạch kinh tế - xã hội thì đối chiếu lại với quy hoạch chung...", ông Mãi nhấn mạnh.

Đối với nhiệm vụ của ban chỉ đạo, ông Mãi yêu cầu họp định kỳ 2 tuần/lần với bên tư vấn lập quy hoạch và các cơ quan liên quan để chỉ đạo các định hướng phát triển TP và đôn đốc các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp với tư vấn để lập nội dung quy hoạch.

"Tinh thần chung là các sở ngành, quận huyện phải chủ động cung cấp thông tin, trao đổi với đơn vị tư vấn lập quy hoạch. Các ngành, các địa phương phải thể hiện rõ ngành mình, địa phương mình mong muốn gì, góp ý gì, cần làm gì ở quy hoạch của TP đến 2030, tầm nhìn đến 2050", ông Mãi đề nghị.

Liên danh tư vấn quy hoạch

(1) Công ty TNHH HaskoningDHV Việt Nam;

(2) Viện Kinh tế Việt Nam;

(3) Công ty cổ phần công nghệ xây dựng ACUD Việt Nam;

(4) Công ty cổ phần tập đoàn Đất Việt;

(5) Công ty TNHH khoa học và công nghệ Đồng Tiến;

(6) Công ty TNHH The Boston Consulting Group;

(7) Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia;

(8) Công ty TNHH Roland Berger;

(9) Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải;

(10) Trung tâm Điều tra, quy hoạch và định giá đất.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị TP.HCM hoàn thiện quy hoạch theo hướng nào?Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị TP.HCM hoàn thiện quy hoạch theo hướng nào?

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị TP.HCM cần tập trung hoàn thiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm tính bền vững và phù hợp với nhu cầu phát triển. Đồng thời, TP cần tăng cường kiểm soát và quản lý đất đai...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên