Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa

31/01/2019 09:17 GMT+7

TTO - Đà Nẵng nhộn nhịp mà bình yên qua từng góc phố, con đường qua nét ký họa mộc mạc của nhóm bạn trẻ CLB Sketchers DAU, sinh viên trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 1.

Du khách cảnh các bạn trẻ sáng tác bên đường. Có cả du khách hỏi mua tranh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Buổi chiều cuối năm, hàng chục bạn trẻ với cọ, màu, bút, giấy bày ra bên bờ tây sông Hàn, ngắm nghía rồi hí hoáy vẽ hàng giờ.

Phan Quốc Anh (19 tuổi) cho biết trong những buổi thực tế sáng tác của nhóm, các bạn được thỏa sức vẽ, sáng tạo và hòa mình, cảm nhận không khí của thành phố.

Không nhất nhất vẽ theo một hướng định sẵn, mọi người cứ để cảm xúc dẫn dắt mình và tạo ra sản phẩm riêng biệt.

"Thật thú vị khi được ngắm khung cảnh của thành phố các bạn rồi lại được xem chính nó qua bức tranh ngẫu hứng trên đường phố. Còn gì tuyệt vời hơn khi được mang về một bức vẽ tặng bạn bè mình và nói đây là Việt Nam" - Blerina, một du khách Nga, cho biết.

Thành lập từ năm 2017, các thành viên của CLB Sketchers DAU đa phần là sinh viên ĐH Kiến trúc Đà Nẵng. Tuy kỹ năng vẽ còn hạn chế, theo các bạn, điều mong muốn nhất là bằng chính đam mê của mình làm được điều gì đó ý nghĩa cho thành phố nơi mình sinh sống.

Sketchers DAU thường xuyên tổ chức những chuyến đi vẽ ở phố cổ Hội An, các cây cầu, con đường "huyền thoại" ở Đà Nẵng, ký họa thực tế ở di tích Hải Vân Quan… Nhiều thành viên trong CLB đã từng tham gia triển lãm tranh ở Hà Nội, Huế, Đà Lạt…

Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 2.

Chuyến thực tế ký họa ở Hội An của CLB Sketchers DAU - Ảnh: NVCC

Hiện CLB Sketchers DAU kết nối với các Urban Sketchers (ký họa đô thị) ở nhiều nơi trong và ngoài nước, góp phần vào việc bảo tồn di sản sản văn hóa khu vực Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung.

Nguyễn Đức Cường (19 tuổi), một hội viên của Sketchers DAU chia sẻ: "CLB cho mình thời gian để ngồi lại, ngắm nhìn những di sản, những nét đẹp mộc mạc lưu lại từng khoảnh khắc đổi thay của thành phố, mong muốn giữ lại những nét đẹp ấy dưới nét vẽ của mình".

Những bức ký họa chì, ký họa kim và màu nước không chỉ thỏa đam mê với niềm yêu nghệ thuật, quảng bá thành phố, các bạn trẻ đã đưa chính những sản phẩm của mình gây quỹ tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện đến với những mảnh đời khó khăn.

Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 3.

Nhóm tự thiết kế các sản phẩm lưu niệm, lịch bàn từ tranh ký họa TP Đà Nẵng để bán gây quỹ mua áo ấm cho trẻ em vùng cao - Ảnh: NVCC

"Mình mong muốn dù các sản phẩm của nhóm còn non về mặt nghệ thuật nhưng có ý nghĩa về tinh thần, các bức ký họa sẽ có ý nghĩa nhân văn hơn thông qua hoạt động bán tranh gây quỹ cùng kết nối và chia sẻ với cộng đồng" - Nguyễn Đình Việt (23 tuổi), chủ nhiệm CLB Sketchers DAU, cho biết.

Hình ảnh Đà Nẵng qua nét bút của nhóm bạn trẻ Sketchers DAU:

Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 4.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 5.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 6.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 7.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 8.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 9.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 10.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 11.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 12.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 13.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 14.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 15.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 16.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 17.
Thân thương với chợ Hàn, chợ Cồn trên tranh ký họa - Ảnh 18.
Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện

TTO - Hơn hai năm qua, một nhóm du ca vì người nghèo vẫn mải mê mang tiếng đàn, tiếng hát ngân nga giữa lòng phố cổ Hội An vào mỗi đêm trăng rằm.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận