Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Thần linh cũng phải sợ

21/02/2016 07:58 GMT+7

TT - Hằng năm, cứ vào ngày 13 tháng giêng âm lịch là nữ tướng Thiều Hoa giáng trần ở Hiền Quan để xem con cháu tổ chức ngày hội tưởng nhớ đến mình.

Ngày xưa, nữ tướng Thiều Hoa được Hai Bà Trưng phong là Đông Cung Tướng Quân vì có công đánh thắng giặc Hán.

Thuở nhỏ, trong những buổi chăn trâu, hái củi bên núi Tản Viên, bà cùng bạn bè đẽo củ tre làm phết, dùng gậy khăng chia làm hai phe chơi đánh phết nên nhờ vậy mà sức khỏe dẻo dai.

Dựa vào ý thích này của bà, con cháu đời sau khi tổ chức ngày hội tưởng nhớ vào 13 tháng giêng vẫn thường tổ chức trò chơi đánh phết. Và dần dà từ đánh phết chuyển sang cướp phết lúc nào chẳng hay.

Mà thói đời đã cướp thì phải bạo lực. Dính một quả đấm vào mặt thì máu nóng bừng bừng bốc lên, chứ làm sao có chuyện “cướp có văn hóa” được.

Chính vì vậy, Đông Cung Tướng Quân giáng trần mà bỗng giật mình sợ hãi: “Ối, con cháu đời nay chơi lễ hội mà sao giống ta đánh nhau với giặc Hán quá”.

Nhưng, điều làm Đông Cung Tướng Quân buồn hơn nữa là đám con cháu sao mà ưa cầu may chứ không tự tin vào đôi tay và khối óc của mình.

Ngày xưa bà đánh giặc giỏi là nhờ đánh phết, ném lao từ lúc nhỏ nên khỏe mạnh, giỏi võ. Còn đám con cháu ngày nay quanh năm suốt tháng nhậu với hút, rồi đến ngày hội thì lao đi cướp phết mong may mắn.

Cách đây một tuần, Thánh Gióng cũng phát hoảng với màn cướp hoa tre cầu may, nay đến Đông Cung Tướng Quân cũng phát sợ vụ đánh nhau cướp phết cầu may...

BÚT BI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận