'Thần đồng' Trần Lê Quang Tiến đoạt giải đặc biệt violin Tchaikovski

27/06/2017 09:57 GMT+7

TTO - Sau khi đoạt giải nhất cuộc thi vĩ cầm quốc tế tại Kazakhstan năm 2016, Trần Lê Quang Tiến vừa giành vị trí thứ 8 và giải đặc biệt trong cuộc thi mang tên nhà soạn nhạc Tchaikovsky.

Quang Tiến nhận giải thưởng từ ban tổ chức - Ảnh: NVCC
Quang Tiến nhận giải thưởng từ ban tổ chức - Ảnh: NVCC

Cuộc thi có tên gọi đầy đủ là Tchaikovsky Competition for Young Musicians lần thứ 10 dành cho nghệ sĩ trẻ vừa kết thúc tại Kazakhstan. Có hơn 300 thí sinh tham gia từ vòng sơ loại, đến vòng chính còn 120 thí sinh thuộc ba bộ môn là piano, violon và cello.

“Thần đồng” 15 tuổi Trần Lê Quang Tiến xuất sắc được xếp vị trí thứ 8 trên tổng số các thí sinh tham dự và đoạt giải đặc biệt cho phần trình diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất (Diplom Special Prize for The Best Interpretation of a Contemporary Work).

Điều đặc biệt là Trần Lê Quang Tiến đạt giải thưởng nhờ chơi tác phẩm Bài ca chim ưng của nhạc sĩ Đàm Linh.

Xếp ở vị trí cao nhất với huy chương vàng thuộc về hai nghệ sĩ trẻ Eugene Kawai (Nhật Bản) và Nakyung Kang (Hàn Quốc).

Các giám khảo bộ môn violin tại cuộc thi năm nay gồm 12 giáo sư, nghệ sĩ danh tiếng đến từ nhiều quốc gia, trong đó có nghệ sĩ violin Bùi Công Duy vốn là thầy dạy của Quang Tiến.

Theo Bùi Công Duy, từ năm 1997 đến nay, đây là lần đầu Việt Nam có đại diện tham dự cuộc thi này, lọt vào vòng bán kết và đạt những giải thưởng phụ đặc biệt.

“Ngoài tài năng thiên bẩm, phong thái biểu diễn đĩnh đạc, Trần Lê Quang Tiến còn bộc lộ tư chất nghệ sĩ rõ nét và có lối sống khiêm tốn”, Bùi Công Duy nhận xét về học trò.

Nói về thành tích của con, chị Xuân Hà bày tỏ: “Gia đình rất sợ khi Tiến được nhắc đến với danh vị “thần đồng” hay “tài năng”; bởi dù có đoạt các giải thưởng cao thì con đường nghệ thuật của Tiến còn dài, đòi hỏi nhiều khổ luyện và luôn giữ được sự trong sáng, hoài bão”.

Trần Lê Quang Tiến hiện là học sinh hệ sơ cấp 3/9 khoa dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sinh năm 2002, Tiến gây ấn tượng với chiều cao 1,78m, đặc biệt phong thái biểu diễn đĩnh đạc trên sân khấu.

Năm 2016, Tiến là đại diện duy nhất trong lĩnh vực nghệ thuật trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô và một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Bằng chứng nhận đoạt giải dành cho Tiến từ cuộc thi - Ảnh: NVCC
Bằng chứng nhận đoạt giải dành cho Tiến từ cuộc thi - Ảnh: NVCC
Dù cho biết mình “không thích đi thi” nhưng trong 4 năm qua Trần Lê Quang Tiến đã có nhiều thành tích và giải thưởng quốc tế: giải nhất cuộc thi violin quốc tế tại Thái Lan năm 2014, học bổng Toyota năm 2015, giải nhất violin quốc tế tại Kazakhstan (International Violin Competition Kazakhstan) năm 2016 và giải thưởng đặc biệt Trình diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất tại Tchaikovsky Competition for Young Musicians lần thứ 10 năm 2017.
Quang Tiến cùng nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Đặng Thị Xuân Hiền - Ảnh: NVCC
Quang Tiến cùng nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Đặng Thị Xuân Hiền - Ảnh: NVCC
Quang Tiến trình diễn trên sân khấu cuộc thi - Ảnh: NVCC
Quang Tiến trình diễn trên sân khấu cuộc thi - Ảnh: NVCC
DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận