Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Cậu bé Việt Nam 14 tuổi đoạt giải nhất violin quốc tế

03/11/2016 13:29 GMT+7

TTO - Tài năng violin trẻ tuổi của Việt Nam Trần Lê Quang Tiến vừa đoạt giải nhất bảng Junior trong cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan.

Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và học trò
Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và học trò

Đây là cuộc thi uy tín của châu Âu được tổ chức hàng năm tại TP. Astana, thủ đô của Kazakhstan dành cho lứa tuổi từ 10 đến 28, được chia làm 2 bảng Junior (đến 17 tuổi) và Senior (từ 17 đến 28).

Trần Lê Quang Tiến học đàn chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi, dưới sự kèm cặp trực tiếp của nghệ sĩ Bùi Công Duy, em là học sinh khoa Dây của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Hiện mới 14 tuổi nhưng Tiến đã bộc lộ phong thái biểu diễn bản lĩnh và tiềm năng nghệ thuật đáng kỳ vọng.

Đồng giải nhất cùng cuộc thi với Tiến trong bảng Junior là thí sinh Eduard Kollert (Nhật Bản - Tiệp Khắc), học sinh của Giáo sư  Zakhar Bron - người đã đào tạo ra nhiều tên tuổi lớn của thế giới như Vadim Repin, Maxim Vengerov, Daishin Kashimoto.…

Cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan được tổ chức với quy mô lớn và chuyên nghiệp theo đúng tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế với giải thưởng cao nhất là giải Grand Prix (trong bảng Senior), với trị giá giải thưởng 10.000 USD.

Mỗi bảng thi được phép chọn ra tối đa 6 thí sinh vào chung kết, với 3 giải nhất, nhì, ba và 3 giải Diplom finalist.  Cuộc thi đã chọn được 40 thí sinh tham gia cho hai bảng đến từ các nước như: Ucrain, Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Nhật, Tiệp Khắc, Việt Nam, Ý.

BGK cuộc thi đạt tiêu chuẩn cao cấp tương đương với các cuộc thi lớn như Tchaikovsky, Paganini, Wienyavsky, L.Thibaud… Đó là các nghệ sỹ đã từng đoạt giải thưởng lớn và uy tín trên thế giới và là những Giáo sư hàng đầu hiện nay ở Nga và các nước Châu Âu, Châu Á, Mỹ tiêu biểu.

NSƯT Bùi Công Duy - trưởng khoa Dây Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, giám đốc nghệ thuật Vietnam Connection Music Festival in Viet Nam có mặt trong thành phần ban giám khảo.

Về thành tích của Quang Tiến, anh cho biết: “Tôi bất ngờ với thành tích của Tiến vì thời gian học violin của Tiến rất ngắn so với những học sinh khác thường bắt đầu học từ 5-6 tuổi. Học viện Âm nhạc sẽ có kế hoạch chuẩn bị và bồi dưỡng để Tiến có thể tham gia những cuộc thi thách thức và lớn hơn, như cuộc thi Tchaikovsky vào mùa sắp tới...".

Quang Tiến trình diễn trên sân khấu
Quang Tiến trình diễn trên sân khấu - Ảnh: NVCC
Quang Tiến hạnh phúc với giải thưởng lớn tại cuộc thi
Quang Tiến hạnh phúc với giải thưởng lớn tại cuộc thi - Ảnh: NVCC
Ban giám khảo cuộc thi
Ban giám khảo
Ban giám khảo cuộc thi - Ảnh: NVCC
DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận