Thứ 7, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Thái tử 'soái ca' của Saudi Arabia chi thêm 13,33 tỉ USD cho lối sống

04/05/2018 20:03 GMT+7

TTO - Sau rạp chiếu phim, các buổi hòa nhạc là gì? Saudi Arabia đang chi 13,33 tỉ USD cho sáng kiến thay đổi lối sống, khuyến khích giải trí, thể thao, y tế và giáo dục toàn diện.

Thái tử soái ca của Saudi Arabia chi thêm 13,33 tỉ USD cho lối sống - Ảnh 1.

Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết tại một sự kiện diễn ra ở thủ đô Riyadh hôm 3-5, chủ tịch Cơ quan phụ trách giải trí (GEA) - ông Ahmed al-Khatib, đã nêu thêm chi tiết về chương trình thay đổi lối sống này.

Nó được gọi là Quality of Life (tạm dịch: Chất lượng cuộc sống), nằm trong tổng thể công cuộc cải cách, hiện đại hóa của thái tử Mohammed bin Salman.

Chính phủ dự chi khoảng 50 tỉ riyal (13,33 tỉ USD) tính tới năm 2022, với sứ mệnh thúc đẩy chất lượng cuộc sống về thể chất và tinh thần cho người dân Saudi Arabia.

"Sáng kiến sẽ tiêu tốn tổng cộng khoảng 50 tỉ riyal, và chi tiêu chính phủ sẽ chiếm khoảng 60%, với 40% còn lại là đóng góp từ các khu vực tư nhân. Lợi ích tổng thể của số tiền này sẽ cống hiến cho tư nhân, và điều đó ủng hộ cho Tầm nhìn 2030 nhằm mục đích đẩy mạnh vai trò của khu vực tư nhân", ông Khatib nói với Reuters.

Tại sự kiện trên, ông Khatib liệt kê một danh sách gồm một công viên nước, ba công viên chủ đề, các viện bảo tàng, rạp chiếu phim… vào sáng kiến.

Đây là một phần của Kế hoạch chuyển đổi quốc gia, trong đó có hàng trăm bước đi cụ thể nhằm hiện đại hóa kinh tế và xã hội tới năm 2020.

Thái tử soái ca của Saudi Arabia chi thêm 13,33 tỉ USD cho lối sống - Ảnh 2.

Lễ khởi công siêu công viên giải trí Qiddiya - Ảnh: Reuters

Tham gia sự kiện ấy cũng có cựu danh thủ bóng đá Thierry Henry, diễn viên người Mỹ Katie Holmes, diễn viên người Anh Idris Elba… họ được mời đến để quảng bá sáng kiến và hình ảnh của Saudi Arabia tới khán giả quốc tế.

Saudi Arabia đã trải qua nhiều thay đổi trong vài tháng gần đây. Vương quốc này đã tổ chức các buổi hòa nhạc, chương trình ca nhạc, mở rạp chiếu phim, cũng như đã lần đầu tiên cho phép phụ nữ lái xe hồi năm ngoái.

Đây đều là những chuyển biến thú vị, vì các hoạt động này trước giờ hầu như khó tưởng tượng sẽ xảy ra ở Saudi Arabia, nơi những người theo đạo Hồi bảo thủ vẫn không chấp nhận.

Thay đổi ấy cũng đang khiến dư luận chú ý nhiều hơn tới Mohammed bin Salman, người đã bảo vệ giới trẻ sau khi ông được lập làm thái tử từ giữa năm 2017.

Là nhân vật được đánh giá có tư duy đổi mới, Thái tử Mohammed vừa mạnh tay với tham nhũng, vừa thể hiện quyết tâm đưa Saudi Arabia thoát khỏi sự lệ thuộc vào dầu mỏ, cũng như tháo bớt các tập tục khó khăn trong nước.

Saudi Arabia là nước cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ lái xe Saudi Arabia là nước cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ lái xe

Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz al Saut ngày 26-9 đã quyết định cho phép phụ nữ nước này được phép lái xe, và với quyết định mang tính lịch sử trên, Saudi Arabia trở thành nước cuối cùng trên thế giới cho phép nữ giới ngồi sau vô lăng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận