Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Thái tử Saudi Arabia thành 'ngôi sao' bất đắc dĩ tại G20

30/11/2018 15:01 GMT+7

TTO - Câu chuyện nhà báo Khashoggi bị sát hại vẫn đeo bám Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia khi nhiều lãnh đạo muốn đề cập vấn đề này với ông tại hội nghị G20 ở Argentina.

Thái tử Saudi Arabia thành ngôi sao bất đắc dĩ tại G20 - Ảnh 1.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman - REUTERS

Thái tử bin Salman đã có mặt tại Buenos Aires, Argentina để tham dự thượng đỉnh G20 - nơi tụ họp của lãnh đạo và giới chức của 19 quốc gia kinh tế lớn cùng đại diện Liên minh châu Âu (EU).

Một ngày trước khi G20 khởi động (hôm nay 30-11), hãng thông tấn Saudi Arabia SPA thông báo Thái tử bin Salman đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Hai bên thảo luận về mối quan hệ hợp tác Saudi Arabia - Ấn Độ quanh các chủ đề an ninh, năng lượng và đầu tư.

Những tín hiệu trông "bình thường" như thế có vẻ rất hiếm với ông bin Salman. Vì trong hai ngày làm việc ở Argentina, dự kiến vị thái tử này sẽ đối diện với sự chú ý rất lớn của giới truyền thông khi phải gặp gỡ và trực tiếp bàn về các biến cố ảnh hưởng tới ngoại giao và có thể là thương mại của Saudi Arabia tới đây.

Cho đến nay, Saudi Arabia vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Thái tử bin Salman đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi - một cây bút của tờ báo Mỹ Washington Post, đồng thời là nhà hoạt động chống đối ông bin Salman.

Vụ việc ảnh hưởng rất lớn tới tham vọng đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia của vị thái tử được cho theo khuynh hướng cải cách này. 

Trong tháng 10 vừa qua (thời điểm vụ sát hại ông Khashoggi mới nổ ra), Mỹ, châu Âu và nhiều doanh nghiệp lớn đã tẩy chay Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai do ông bin Salman chủ trì.

Thêm vào đó, tình hình nhân đạo trong cuộc chiến tại Yemen mà Saudi Arabia đang đóng vai trò cũng là tâm điểm chỉ trích.

Thủ tướng Anh Theresa May là một trong những người mới nhất khẳng định sẽ đưa vụ Khashoggi và Yemen vào các cuộc nói chuyện tại G20.

Trên chuyến bay sang Buenos Aires ngày 29-11, bà May nói: "Tôi đang có ý định nói chuyện với Thái tử Saudi Arabia. Thông điệp ở đây tôi đã nêu rất rõ rồi... đó là vấn đề Jamal Khashoggi, và còn thêm tình hình Yemen nữa. Tôi muốn chứng kiến một cuộc điều tra minh bạch liên quan tới những gì đã xảy ra, và dĩ nhiên truy cứu trách nhiệm đối với người dính dáng".

Một lãnh đạo châu Âu khác cũng sẽ gặp Thái tử bin Salman là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Macron nói: "Tôi đã luôn rõ ràng về vấn đề của Saudi Arabia, và không thể khác được, tôi sẽ có dịp thảo luận với Thái tử bên lề cuộc họp G20".

Trước đó cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov cũng khẳng định vụ Khashoggi sẽ là chủ đề trong cuộc gặp giữa ông Putin và ông bin Salman.

Sức ép xung quanh câu chuyện Khashoggi và Yemen có thể biến thành thảm họa cho ông bin Salman, khi một tòa án Argentina mới đây đã xem xét lá đơn của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh đối với vị Thái tử của Saudi Arabia.

Mỹ sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia về vụ nhà báo bị sát hại Mỹ sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia về vụ nhà báo bị sát hại

TTO - Chính quyền của ông Trump vừa phát tuyên bố chính thức về vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại, trong đó bảy tỏ quan điểm sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia cũng như thái tử nước này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận