Thứ 7, ngày 19 tháng 10 năm 2019

Thái Thùy Linh 'cố giấu nữ tính để đối đầu giông bão'

03/02/2019 19:30 GMT+7

TTO - 8 năm kể từ sau album 'Bộ đội' (2010), Thái Thùy Linh mới trở lại với một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh, một album nhạc Lê Uyên Phương với tên gọi 'Như loài thú hoang'.

Thái Thùy Linh cố giấu nữ tính để đối đầu giông bão - Ảnh 1.

Ca sĩ Thái Thùy Linh đằm thắm bên cành đào ngày xuân - Ảnh: NVCC

8 năm qua, cái tên Thái Thùy Linh gắn liền với chuỗi hoạt động thiện nguyện Mang âm nhạc đến bệnh viện. Đặc biệt là những ngày vào đông, người ta cũng nhớ đến cô với những lần mang áo ấm lên vùng cao.

Nhưng năm nay, điều gì đã khiến giọng ca rực lửa này tạm ngưng các hoạt động xã hội, thiện nguyện để quay về với âm nhạc? Trong thời khắc cuối năm bận rộn, Thái Thùy Linh đã dành cho Tuổi Trẻ Online một cuộc trò chuyện.

* Thật ngạc nhiên khi đang ở độ thanh xuân, Linh lại chọn gia đình, công tác xã hội thay vì sự nghiệp. Và giờ đây, khi không còn quá trẻ thì lại đầy quyết tâm đổi mới, trở lại đường đua V-pop. Có gì đó hơi ngược với thông thường?

- Sức người có hạn, tôi rất thấu hiểu điều này. Mỗi một thời điểm, tôi chỉ có thể làm tốt được một việc. Cá nhân tôi luôn ưu tiên đặt gia đình, con cái lên hàng đầu, công việc thiện nguyện thứ 2 rồi mới đến sự nghiệp.

Thật ra, công việc là điều mà lúc nào mình cũng làm, còn đam mê ca hát luôn sẵn đó. Đúng thời điểm, đúng tâm trạng là có thể hát ngay, nên tôi không cần phải vội. Ca hát, muốn có cảm xúc, muốn chạm được trái tim người nghe thì cần những trải nghiệm và sự thấu hiểu.

Những năm tháng va vấp, lớn lên cùng con và những chuyến đi thiện nguyện đã mang đến cho tôi rất nhiều trải nghiệm quý giá, năng lượng dồi dào và vô tận để tôi có thể trở lại cùng âm nhạc thật hứng khởi.

Thái Thùy Linh hát 'Dạ khúc cho tình nhân' của nhạc sĩ Lê Uyên Phương - Video: Q.N.

* Sự trở lại này đầy tâm trạng, nội tâm hơn. Thay vì thể loại pop rock vốn đã định hình cùng cái tên Thái Thùy Linh "hừng hực" với vẻ ngoài mạnh mẽ áo da, boot đinh, giờ đây Linh chọn tình ca với lối ăn mặc nữ tính, đằm thắm lạ thường...

- Hình ảnh gần đây của tôi khiến bạn bè hơi sốc, thậm chí nghi ngờ liệu có phải là Linh hay không.

Thật ra tôi chẳng thay đổi gì cả. Ở tuổi này, mình còn tìm gì nữa ngoài bản thân mình? Những gì mọi người nhìn thấy đều là Thái Thùy Linh cả thôi, nhưng ở một góc khác, ẩn sâu hơn những gì "ngùn ngụt" trước đây.

Thái Thùy Linh cố giấu nữ tính để đối đầu giông bão - Ảnh 3.

Dẫu nữ tính hơn nhưng Thái Thùy Linh vẫn rất cá tính trong âm nhạc lẫn phong cách của mình - Ảnh: NVCC

* Có vẻ như Linh đã gặp khá nhiều chuyện trong 8 năm qua, và khi đã vượt qua được rồi mới quyết cho người khác thấy mặt sau của sự sôi nổi vốn có của mình?

- Tôi đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, có hạnh phúc và cả những khổ đau. Tôi luôn nghĩ những diễn biến trong nội tâm của mình rất quan trọng vì tôi là người tôn thờ sự thật, sự tự do. Đôi khi tìm sự thật ngoài cuộc sống đơn giản hơn tìm sự thật trong chính con người mình. Trong nhiều năm, tôi nhìn lại mình, xem mình là ai, mình thật đến đâu.

8 năm đi làm tình nguyện là sự cứu rỗi. Hành trình đó tiếp cho tôi sức mạnh, là "bảo bối" giúp tôi đứng dậy những lúc vấp ngã, và tôi có niềm tin mãnh liệt vào chính mình là người tử tế, mình có thể làm được những điều tử tế. Bên cạnh cái được, tôi cũng va vấp quá nhiều, mất mát, thậm chí tổn thương quá nhiều.

Tôi từng hoài nghi "ở hiền có gặp lành"? Và rồi tôi bắt đầu tò mò về Phật giáo. Một lần, tôi vô tình đọc bài phỏng vấn Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông nói đại ý rằng, ta không phải làm gì, ta chỉ làm một cái cây, cái cây chỉ làm đúng một việc là tỏa bóng mát và mọi người mệt mỏi có thể ngồi xuống nghỉ ngơi dưới bóng cây. Tôi ngộ ra nhiều điều.

Thái Thùy Linh cố giấu nữ tính để đối đầu giông bão - Ảnh 4.

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho hay chị đã trải qua rất nhiều biến cố trong tám năm qua nhưng giờ đây đã tìm thấy bình yên trong tâm hồn

* Những gì chị ngộ ra trong cuộc sống có liên quan gì đến việc chị chọn nhạc tình hay âm nhạc Lê Uyên Phương như vừa qua?

- Tôi thích Lê Uyên Phương từ ca khúc Vũng lầy của chúng ta, ở thời điểm tôi tìm thấy nhiều đồng cảm vì chính mình cũng đang loay hoay trong vũng lầy về tư duy.

Tôi từng nghĩ đó là bài hát tôi thích nhất. Nhưng khi đọc câu chuyện về cái cây và bắt gặp câu "không có bùn không có sen", đây là câu nói nổi tiếng của thầy Thích Nhất Hạnh, nhân sinh quan của tôi mở ra theo một chiều hướng rất khác. Và tôi nghe nhạc Lê Uyên Phương bằng một trải nghiệm khác, không chỉ là giai điệu hay lời ca mà là một sự thấu cảm.

Trong suốt một năm vừa rồi, có thể nói nhạc Lê Uyên Phương gần như là thứ "bảo bối" gối đầu hàng đêm của tôi. Tôi đã tự "cấm vận" mình với âm nhạc trong nhiều tháng, thậm chí có nhiều chương trình mời tôi cũng từ chối, vì muốn nuôi giữ cho mình một không gian riêng với nhạc Lê Uyên Phương. Việc tôi thực hiện một album nhạc Lê Uyên Phương cũng dễ hiểu.

* "Giác ngộ" rồi, Linh có quay lại với pop rock nữa không?

- Trước đây mọi người chỉ nhìn tôi ở một góc, còn giờ đây sẽ nhìn tôi đầy đủ, rõ ràng, hoàn thiện hơn. Tôi chỉ cố giấu phần nữ tính để đối phó với những giông bão của cuộc đời mà thôi. Tôi không thích chìm đắm trong đau khổ, mà luôn tìm cách thoái khỏi nó. Bây giờ, tôi đối diện với đau khổ, chấp nhận nó và có thể vỗ về chính con người yếu đuối đó mà không cần xù lông nữa.

Thái Thùy Linh cố giấu nữ tính để đối đầu giông bão - Ảnh 5.

Thái Thùy Linh giờ đây hát vì hạnh phúc

* Linh có bị áp lực khi hát nhạc Lê Uyên Phương không, khi âm nhạc của ông luôn gắn với tên của người vợ ông, ca sĩ Lê Uyên?

- Nếu quá áp lực, tôi đã không thể hát cả album. Tôi nghĩ mình chỉ bị áp lực khi chưa thể tìm được chính mình trong đó. Rất lạ là âm nhạc của ông đã thách thức bản năng nghệ sĩ trong tôi, và tôi biết ở Việt Nam chưa có một ca sĩ nào làm album nhạc Lê Uyên Phương.

Về mặt nghề nghiệp, đó là một cơ hội. Dĩ nhiên, tôi vẫn có áp lực bởi đúng như chị nói, các ca khúc đều được dành riêng cho những tâm tình và giọng hát của cô Lê Uyên. Đó cũng là lí do vì sao tôi "cấm vận" mình với âm nhạc, chỉ nghe nhạc Lê Uyên Phương suốt mấy tháng trời và dành cả năm để làm album.

* Sau album "Như loài thú hoang" sẽ có dự án âm nhạc nào khác?

- Bây giờ tôi thích tập hát thôi. Tôi sẽ tiếp tục đồng hành với nhạc sĩ Nguyễn Quang - người đã hòa âm lại các ca khúc trong album Như loài thú hoang - trong dự án tiếp theo để làm rõ nét hơn nữa chân dung của chính mình.

Album Như loài thú hoang gồm 8 ca khúc của nhạc sĩ Lê Uyên Phương: Hãy ngồi xuống đây, Tình khúc cho em, Một ngày vui mùa đông, Dạ khúc cho tình nhân, Uống nước bên bờ suối, Vũng lầy của chúng ta... Trong đó có ca khúc Hãy ngồi xuống đây lần đầu tiên được cấp phép phát hành tại Việt Nam.
Thái Thùy Linh: 6 năm quyên góp áo ấm cho học trò Thái Thùy Linh: 6 năm quyên góp áo ấm cho học trò

TTO - Chương trình “Tình nguyện mùa đông” giờ là “thương hiệu” của Hội LHTN Việt Nam, là một hoạt động không thể thiếu của tổ chức Đoàn các cấp. Trong mùa đông, hàng triệu bạn trẻ háo hức để đến với những nơi giá rét, nhằm mang “hơi ấm” tặng người dân.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận