31/03/2006 10:25 GMT+7

Thai nghén có bị ảnh hưởng bởi thuốc điều trị bệnh động kinh?

T.LÊ thực hiện
T.LÊ thực hiện

TTO - Tôi năm nay 36 tuổi, đã có 1 con (sinh mổ tháng 8-2002). Tiền căn trong gia đình không có ai mắc bệnh động kinh. Sau khi sinh con, tôi mắc bệnh động kinh (thể cục bộ, thời gian diễn tiến cơn bệnh chỉ trong vòng 01 phút, không bị co giật), điều trị bằng uống thuốc Depakine 200mg liên tục trong suốt 03 năm nay kể từ lúc phát hiện có bệnh theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

gsaMxo4h.jpgPhóng to
TTO - Tôi năm nay 36 tuổi, đã có 1 con (sinh mổ tháng 8-2002). Tiền căn trong gia đình không có ai mắc bệnh động kinh. Sau khi sinh con, tôi mắc bệnh động kinh (thể cục bộ, thời gian diễn tiến cơn bệnh chỉ trong vòng 01 phút, không bị co giật), điều trị bằng uống thuốc Depakine 200mg liên tục trong suốt 03 năm nay kể từ lúc phát hiện có bệnh theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Tôi mong được giải đáp vài vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản như sau: 1. Do đã sinh mổ một lần, nay tôi muốn sinh con thứ hai, vậy thời gian có đủ an toàn để tôi mang thai trở lại hay không? 2. Tôi uống thuốc đặc trị về thần kinh trong thời gian dài như vậy, liệu có ảnh hưởng đến thai nhi (như dị dạng về thể chất hay tâm thần của cháu bé sau này) hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn. Đỗ Hà Vân (van_doha@)

- BS ĐÀO XUÂN DŨNG (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Theo thông tin từ một tạp chí thần kinh của Mỹ (trên medline plus) thì những thai phơi nhiễm với thuốc chống động kinh (gọi tắt là AED) mà người mẹ dùng khi mang thai không bị ảnh hưởng nhiều, bằng chứng là có đến 96% trẻ sinh ra không bị dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, công trình nghiên cứu cũng xác nhận có sự khác biệt giữa các loại thuốc AED. Để đánh giá các yếu tố nguy cơ lớn liên quan đến dị tật bẩm sinh, các thầy thuốc ở bệnh viện hoàng gia Belfast đã nghiên cứu 2,598 phụ nữ mang thai ở Anh bị động kinh và phải dùng một loại thuốc; 770 người phải dùng hơn một loại AED và 239 người không dùng loại AED nào. Tỷ lệ chung về dị tật bẩm sinh ở những phụ nữ mang thai bị động kinh nhưng không dùng thuốc là 3.5% và ở những phụ nữ có dùng thuốc là 4.2%. Với những phụ nữ dùng hơn một thứ thuốc AED thì tỷ lệ con bị dị tật bẩm sinh tăng lên 6.0%, cao hơn rõ rệt so với nhóm phụ nữ chỉ dùng 1 loại thuốc, tỷ lệ là 3.7%

Điều trị bằng thuốc carbamazepine đi kèm với tỷ lệ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng thấp (2.2%); thuốc valproate và topiramate kèm với tỷ lệ dị tật cao nhất (6.2% và 7.1%). Không thấy có dị tật bẩm sinh quan trọng nào ở những phụ nữ chỉ dùng một loại AED như levetiracetam, ethosuximide, clonazepam, vigabatrim, oxcarbazepine hay piracetam.

Phối hợp thuốc có valproate kèm với tỷ lệ dị tật cao hơn so với các phối hợp thuốc khác và phối hợp thuốc gồm carbamazepine và lamotrigine không thấy kèm theo dị tật bẩm sinh quan trọng nào ở thai.

Còn thuốc Depakene (đã viết lầm là depakine), thực chất là valproic acid, cũng theo Medline plus trên mạng Internet, là thuốc có thể gây tổn thương cho gan, nhất là với trẻ em dưới 2 tuổi, gây viêm nghiêm trọng cho tụy, có thể gây dị tật cho thai nhi. Cần báo cho thầy thuốc ngay nếu có các triệu chứng sau: đau dạ dầy, nôn nao, co giật tái phát, mất sự thèm ăn, sự ngon miệng, nôn, nước tiểu xẫm màu, mỏi mệt, thiếu sự hăng hái làm việc, nề mặt, vàng mắt hay vàng da. Như vậy việc dùng thuốc Depakene kéo dài (đã 3 năm) cần được thầy thuốc chuyên khoa, có kinh nghiệm xem xét, cân nhắc và theo dõi các chức năng quan trọng của bệnh nhân (gan, tụy...).

Còn về việc có nên sinh con thứ hai sau khi đã sinh mổ lần đầu từ năm 2002, hơn 2 năm sau khi mổ bắt con là có thể có thai nhưng vì đã dùng thuốc chống động kinh kéo dài nên cần rất thận trọng về chức năng gan. Thầy thuốc sẽ phải kiểm tra kỹ toàn trạng để phòng ngừa các biến chứng, nhất là suy gan, chảy máu trong khi chuyển dạ.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

T.LÊ thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên