Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Thái Lan kêu gọi ‘đừng câu view’ vụ cứu đội bóng

05/07/2018 19:22 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng ở Thái kêu gọi và khuyến cáo giới truyền thông nên có cách tiếp cận lành mạnh, không chạy theo thị hiếu mà gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ nhóm cầu thủ U-16 mắc kẹt dưới hang.

Thái Lan kêu gọi ‘đừng câu view’ vụ cứu đội bóng - Ảnh 1.

Người thân của các em thiếu niên bị kẹt dưới hang xem thời sự truyền hình để nắm tin tức về con em mình vào ngày 4-7 ở gần miệng hang Tham Luang - Ảnh: REUTERS

Những ngày qua, đời sống xã hội Thái, trên bề mặt truyền thông, dường như chỉ xoay quanh chuyện phát hiện và cứu hộ 12 cậu bé cùng huấn luyện viên còn sống sót sau nhiều ngày dưới hang động.

Sự kiện tạo sóng cảm xúc nhiều cung bậc tùy theo diễn tiến của tình hình và cũng là cuộc chạy đua giữa các cơ quan truyền thông trong việc khai thác thông tin mà đối thủ không có. Điều đó cũng đã gây cản trở không ít cho công tác cứu hộ vốn đang còn rất nhiều việc phải làm cùng những thử thách to như núi.

Trong một thông cáo mới phát đi, Hội đồng Báo chí quốc gia Thái Lan (NPCT) và nhà chức trách nước này đã phải kêu gọi và khuyến cáo giới truyền thông nên có cách tiếp cận lành mạnh, không chạy theo thị hiếu mà gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ cũng như tâm lý của các em nhỏ bị mắc kẹt trong hang Tham Luang cùng gia đình họ.

Truyền thông khai thác lý do các em nhỏ vi phạm lệnh cấm để vào sâu trong hang - Video: AFP

Hội đồng NPCT đề nghị giới truyền thông trong và ngoài nước bình tâm chờ để phỏng vấn các nạn nhân và gia đình họ vào thời điểm thích hợp.

Việc này là nhằm tránh cho các thiếu niên đang mắc kẹt dưới hang sâu phải mệt mỏi lặp đi lặp lại các câu trả lời và dành thời gian phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần.

NPCT cũng kêu gọi giới truyền thông cập nhật tin tức một cách cẩn trọng, tránh chạy đua tin tức kiểu cạnh tranh quá mức làm ảnh hưởng đến các quyền và sự riêng tư của những người liên quan. 

Thậm chí cơ quan quản lý báo chí của Thái Lan cũng đề nghị báo giới tham khảo các bác sĩ và chuyên gia tâm lý để có thể có các hiểu biết về khía cạnh này nhằm tránh đưa ra các câu hỏi không phù hợp và ứng xử với các nạn nhân cùng gia đình một cách đúng mực, không gây ra sự hiểu nhầm, chia rẽ hay các sang chấn tâm lý khác.

Thái Lan kêu gọi ‘đừng câu view’ vụ cứu đội bóng - Ảnh 3.

Người thân của các em thiếu niên bị kẹt dưới hang được cảnh sát bảo vệ khỏi sự soi mói của giới truyền thông - Ảnh: REUTERS

NPCT cũng cảnh báo việc "đào xới" các thông tin và hình ảnh có thể xâm phạm các quyền lợi của nạn nhân.

Trước đó, một số phóng viên đã cố tìm thân nhân của các thành viên đội bóng để phỏng vấn và chụp ảnh khiến nhà chức trách phải đặt ra các biển cấm và đưa những người này sang một khu vực cách ly.

Trong khi đó, Phó Bí thư thường trực Bộ Tư pháp Thái Lan, ông Thawatchai Thaikhiew cảnh báo rằng Đạo luật Bảo vệ trẻ em của nước này cấm bất kỳ ai đăng phát những thông tin về trẻ em và cha mẹ của các em với ý đồ gây tổn hại.

Ông kêu gọi giới truyền thông cẩn trọng khi phỏng vấn các em đang mắc kẹt dưới hang bởi các em vừa trải qua một sang chấn tinh thần, nên các câu phỏng vấn phải tránh ảnh hưởng đến tâm lý.

Thái Lan kêu gọi ‘đừng câu view’ vụ cứu đội bóng - Ảnh 4.

Người thân của các em thiếu niên bị kẹt dưới hang đã có thể nở nụ cười từ khi biết tin tức con em mình còn sống và đang được chính quyền nỗ lực đưa khỏi hang Tham Luang - Ảnh: REUTERS

Đại diện Bộ Tư pháp Thái Lan nói rằng việc đặt ra những câu hỏi gây ảnh hưởng xấu sẽ bị xem là hành động vi phạm pháp luật, đồng thời kêu gọi các phóng viên chờ cho các em nghỉ ngơi đầy đủ và sau khi được điều trị đến lúc sẵn sàng tiếp xúc truyền thông.

Trong khi đó, Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh (BCRC) cho biết tổ chức này có chính sách không tiết lộ danh tính những người tham gia cứu hộ dù một số người đã được nêu danh trên báo chí.

Phía BCRC giải thích rằng cần tôn trọng quyền riêng tư của những người tham gia cứu hộ nhằm giúp họ không bị phân tâm khi thực hiện sứ mệnh khó khăn này.

Thái Lan kêu gọi ‘đừng câu view’ vụ cứu đội bóng - Ảnh 5.

Nhập liệu đồ họa: PHÚC LONG - THÙY TRANG

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận