Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Thái Lan chấm dứt sự cầm quyền của quân đội

10/07/2019 08:58 GMT+7

TTO - Tối 9-7, đại tướng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội Thái Lan sau nửa thập kỷ, dỡ bỏ lệnh cấm đối với báo chí và ngưng hoạt động các tòa án quân sự.

Thái Lan chấm dứt sự cầm quyền của quân đội - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha - Ảnh: REUTERS

Theo báo Bangkok Post, đây là mệnh lệnh cuối cùng của tướng Prauyt trong vai trò người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) - cơ quan thành lập từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Sau động thái này, khoảng 100/511 sắc lệnh do NCPO ban hành từ năm 2014 sẽ được bãi bỏ, trong đó một số có liên quan đến hoạt động báo chí, tòa án quân sự và chống tham nhũng. Nhiều vụ án sẽ được chuyển sang tòa án dân sự giải quyết.

Theo TTXVN, hiện tại, nội các do Thủ tướng Prayut đứng đầu sẽ được Hoàng gia Thái phê chuẩn bất cứ lúc nào. Ông Prayut sẽ tiếp tục cầm quyền thêm 4 năm nữa, nhưng không đi kèm các quyền lực đặc biệt như quyền miễn trừ trách nhiệm về hành động trong quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia do ông Prayut đứng đầu sẽ được giải tán theo hiến pháp khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức.

Công báo Hoàng gia tối 9-7 cũng công bố Lệnh No.9/2562 của người đứng đầu NCPO: "NCPO đã ra những tuyên bố và mệnh lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền và cải cách quốc gia, đồng thời thúc đẩy đoàn kết và hòa giải trong nhân dân. Giờ đây việc thực hiện một số tuyên bố và mệnh lệnh đã hoàn tất, không còn đáp ứng yêu cầu".

Thái Lan lo lắng, kêu gọi tăng năng lực cạnh tranh khi Việt Nam ký EVFTA Thái Lan lo lắng, kêu gọi tăng năng lực cạnh tranh khi Việt Nam ký EVFTA

TTO - Thái Lan lo ngại xuất khẩu xe hơi, máy tính... của nước này sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ khi Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU, và mong muốn EU sẽ tham gia các cuộc đàm phán tương tự với nước này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận