Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Thái Bình cấm tàu thuyền ra khơi để phòng chống bão số 7

14/10/2020 12:48 GMT+7

TTO - Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương ven biển nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi. Đồng thời, khẩn trương kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú.

Thái Bình cấm tàu thuyền ra khơi để phòng chống bão số 7 - Ảnh 1.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương bố trí nơi neo đậu an toàn, đồng thời cấm tàu thuyền ra khơi từ ngày 14-10 để phòng chống bão số 7 - Ảnh: T. THẮNG

Ngoài việc tạm thời cấm tàu thuyền ra khơi, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố trên địa bàn khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc việc cắt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện và các lồng, bè, trang trại nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở ven sông, ven biển...

Di dời số lao động nuôi ngao, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào nơi an toàn. Kiểm tra các nhà dân, nhà tập thể, bệnh xá, trường học xung yếu để kiên quyết di chuyển dân đến nơi an toàn.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn tỉnh có 1.161 phương tiện với 3.455 lao động đang làm ăn trên biển. Trong đó, có 23 phương tiện với 184 lao động đang hoạt động, neo đậu các bến ngoài tỉnh; 13 phương tiện với 94 lao động ngoài tỉnh vào neo đậu tại các bến trong tỉnh; 58 phương tiện với 226 lao động đang hoạt động ở các tỉnh khác; 88 phương tiện với 264 lao động đang hoạt động ven biển tỉnh Thái Bình; 979 phương tiện với 2.687 lao động đã neo đậu tại các bến trong tỉnh.

Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện hoạt động ở vùng nguy hiểm. Toàn tỉnh hiện có 1.311 chòi ngao với 1.406 lao động canh coi trên các bãi ngao; 1.223 đầm với 1.613 lao động nuôi trồng thủy, hải sản ven sông, ven biển tập trung ở các huyện Thái Thụy, Tiền Hải, Hưng Hà.

Về sản xuất nông nghiệp, vụ mùa năm 2020, toàn tỉnh gieo cấy gần 78.000ha lúa. Đến thời điểm này, tại một số địa phương, lúa mùa đã được thu hoạch, diện tích đã thu hoạch được khoảng 42.000 ha, đạt khoảng 53% diện tích. Cùng với thu hoạch lúa mùa, các địa phương đang tích cực triển khai gieo trồng cây vụ đông, phấn đấu diện tích gieo trồng khoảng 37.000ha. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã gieo trồng được khoảng 18.000ha cây vụ đông…

Thái Bình cấm tàu thuyền ra khơi để phòng chống bão số 7 - Ảnh 2.

Đến nay đã có 53% diện tích lúa mùa tại tỉnh Thái Bình được thu hoạch - Ảnh: ĐỖ HIỀN

Trước đó, để chủ động ứng phó với bão số 7, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo quyết liệt, bằng mọi biện pháp khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa, hoa màu có thể thu hoạch được với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" đặc biệt ở các vùng có khả năng bị ngập úng để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Mạnh Khương, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, cho biết để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão gây ra, đặc biệt trong trường hợp bão đổ bộ vào đất liền, trùng với thời điểm triều cường kết hợp nước dâng do bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu UBND các huyện Vũ Thư, Kiến Xương, Quỳnh Phụ, Tiền Hải, Thái Thụy chỉ đạo UBND các xã, thị trấn ven đê thực hiện nghiêm các công điện của UBND tỉnh.

Trong đó cần phải khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực bờ bao, đê bối và bãi thấp ven sông, ven biển; có phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản đề phòng bão đổ bộ vào lúc triều cường gây tràn và vỡ một số đoạn bờ bao, đê bối; chủ động huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý sự cố theo phương châm "4 tại chỗ".

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận