Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Thai Beverage vay 5 ngân hàng để mua cổ phần Sabeco

29/12/2017 20:08 GMT+7

TTO - Thai Beverage đã vay năm ngân hàng tổng cộng số tiền vay khoảng 3,05 tỉ USD, BeerCo với sự đảm bảo của Thai Beverage đứng ra vay 1,95 tỉ USD.


Thai Beverage vay 5 ngân hàng để mua cổ phần Sabeco - Ảnh 1.

Quyền của cổ đông nắm cổ phần chi phối ở Sabeco sắp "đổi chủ" - Ảnh: Tư liệu

Trong thông báo gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Singapore ngày 27-12, công ty Thai Beverage của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (Thái Lan) tuyên bố đã bắt đầu hoàn tất việc chuyển cổ phần Sabeco cho Vietnam Beverage, công ty tại Việt Nam của Thai Beverage. 

Vietnam Beverage sẽ chính thức trở thành cổ đông lớn của Sabeco một khi Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam xử lý xong giao dịch.

Vay lớn...

Trong thông báo, Vietnam Beverage xác nhận đã chi trả số tiền mua cổ phần và chi phí giao dịch liên quan bằng vốn tự có và các khoản vay từ BeerCo. 

Theo đó, Thai Beverage (công ty nắm giữ 49% vốn điều lệ của Vietnam Beverage) và BeerCo đã vay nhiều khoản từ các ngân hàng Thái Lan và nước ngoài.

Cụ thể, Thai Beverage đã vay năm ngân hàng Bangkok Bank Public, Bank of Ayudhya, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank, Siam Commercial Bank mỗi khoản vay trị giá 20 tỉ baht (khoảng 610 triệu USD). Tổng cộng số tiền vay đạt 100 tỉ baht (khoảng 3,05 tỉ USD). 

Trong khi đó, BeerCo với sự đảm bảo của Thai Beverage đứng ra vay 1,95 tỉ USD từ Mizuho Bank và Standard Chartered chi nhánh Singapore. Các khoản vay có kỳ hạn thanh toán 24 tháng.

Ảnh hưởng của việc tỉ phú Thái mua cổ phần Sabeco

Với việc có thêm 4,8 tỉ USD từ vụ mua 53,59% cổ phần của Bia Sài Gòn, dự trữ ngoại hối của VN lên mức kỷ lục: xấp xỉ 52 tỉ USD.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, năm 2007, khi nhà đầu tư nước ngoài chuyển một lượng ngoại tệ lớn vào VN để mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán khiến Ngân hàng Nhà nước phải cung một lượng tiền mặt lớn ra để mua ngoại tệ làm thị trường ngập VND.

Tuy nhiên, trường hợp tỉ phú Thái mua cổ phần Sabeco, VN thu ngoại tệ trực tiếp bổ sung vào dự trữ ngoại hối mà không phải cung tiền VND ra. Do vậy, việc này không ảnh hưởng đến lạm phát cũng như làm mất giá VND như năm 2007, mà trái lại, dự trữ ngoại hối dồi dào còn làm cho VND mạnh lên.

Theo ông Hiển, với dự trữ ngoại hối ở mức kỷ lục như hiện nay, FDI, xuất khẩu tiếp tục tăng và trong năm tới Chính Phủ sẽ tiếp tục bán cổ phần của các công ty lớn…, thì tỉ giá sẽ khó có cơ hội tăng trong năm 2018.

Với nhà đầu tư, với tình hình như trên và Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định chính sách lãi suất USD ở mức 0% thì giữ USD sẽ khó có lợi.  

TRẦN PHƯƠNG - ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận