22/12/2019 18:19 GMT+7

Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Bộ ảnh chụp chân dung người dân tộc miền núi phía Bắc trong trang phục riêng của từng dân tộc của nhiếp ảnh gia người Mỹ Alden Anderson vừa được trao giải đặc biệt hạng mục ảnh bộ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2019.

Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 1.

Một tác phẩm trong bộ ảnh của tác giả Alden Anderson đạt giải đặc biệt hạng mục ảnh bộ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2019

Bộ ảnh có tên Đa dạng sắc tộc của miền Bắc Việt Nam (The Ethnic Diversity of Northern Vietnam), giới thiệu chân dung 11 dân tộc miền núi phía Bắc.

Theo giám khảo Trần Việt Văn, đây là những chân dung gây ấn tượng mạnh mẽ ở cách đối thoại trực diện, thẳng thắn của nhân vật, cộng thêm ánh sáng và tạo hình giàu tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, đây còn là một bộ ảnh mang tính tài liệu quý về dân tộc học vì ghi lại hình ảnh người dân tộc thiểu số với trang phục truyền thống nguyên bản của họ cũng như những nét sinh hoạt, nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Alden Anderson hiện sống tại Hội An và đang thực hiện dự án nhiếp ảnh dài hơi Vietnam the People (Những con người Việt Nam).

Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Alden Anderson (bìa trái) nhận giải đặc biệt hạng mục ảnh bộ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2019 - Ảnh: BTC

Bộ ảnh được tạp chí Heritage (đơn vị tổ chức Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2019) trưng bày tại vườn hoa Lý Thái Tổ thuộc khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội trong 2 ngày 21 và 22-12.

Ngoài bộ ảnh này, triển lãm còn giới thiệu các ảnh, bộ ảnh được giải khác, các ảnh được chọn ra từ 2 hành trình sáng tác tại Myanmar (tháng 4-2019) và Tây Nguyên (tháng 11-2019) trong khuôn khổ Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage 2019 .

Đó là bộ ảnh Lễ Tẩu Sai của người Dao Sơn Đầu của tác giả Thành Thế Vinh, đạt giải nhất hạng mục ảnh bộ; 5 bộ ảnh đạt giải đồng hạng khác: Làng dệt chiếu cói Phú Tân của tác giả Lê Việt Khánh, Fanshipan nơi đất trời gặp gỡ của tác giả Ngọc Vũ, Những đường cầy trong mây của tác giả Nguyễn Vũ Hậu, Bình minh phố núi Đà Lạt của tác giả Trần Ngọc Anh, Làng dệt lanh Lùng Tám của tác giả Nguyễn Văn Trực.

Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 3.

Tác phẩm Ngày mới ở hồ Tuyền Lâm của tác giả Tấn Tuấn đạt giải đặc biệt hạng mục ảnh bìa

Các bộ ảnh đạt giải ở hạng mục ảnh bìa gồm: giải đặc biệt cho tác phẩm Ngày mới ở hồ Tuyền Lâm của tác giả Tấn Tuấn, giải nhất cho tác phẩm Cầu Long Biên của tác giả Tuấn Đào, cùng 5 giải đồng hạng.

Hai ảnh đạt giải đồng hạng ở hạng mục ảnh đơn gồm Bé rất thích của tác giả Đinh Công Tâm và Ước mơ bay cùng Vietnam Airlines của tác giả Nguyễn Thanh Tùng.

Bộ ảnh đoạt giải đặc biệt của tác giả Alden Anderson:

Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 4.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 5.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 6.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 7.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 8.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 9.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 10.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 11.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 12.
Thả hồn trong chất dung dị, mộc mạc của bộ ảnh người dân tộc phía Bắc - Ảnh 13.
Tạp chí Heritage của Vietnam Airlines có 'làm nhục trái tim người Myanmar'? Tạp chí Heritage của Vietnam Airlines có "làm nhục trái tim người Myanmar"?

TTO - Trước khi Vietnam Airlines thu hồi tạp chí Heritage Fashion tháng 11-2015, một khách bay người Myanmar đã bức xúc khi nhìn thấy áo dài in hình mà người này cho là chùa Shwedagon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên