29/08/2023 16:43 GMT+7

Tha bổng đối tượng mua bán ma túy, cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa nhận 7 năm tù

Chiều 29-8, TAND TP.HCM tuyên phạt 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú vì đã có hành vi nhận vàng, tiền để tha bổng các đối tượng mua bán, sử dụng, tàng trữ ma túy.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tuấn (40 tuổi, cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) mức án 7 năm tù; phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Tòa cũng phạt bị cáo Phan Văn Hòa 3 năm 6 tháng; Lê Văn Quý (cùng là cựu phó Công an phường Phú Thọ Hòa) 4 năm tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

10 bị cáo còn lại bị tuyên 2 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù; phạt bổ sung mỗi bị cáo 30 triệu đồng cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Theo nội dung vụ án, trong thời gian từ tháng 7-2018 đến tháng 4-2020, các bị cáo Phạm Thanh Tuấn - nguyên trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa; Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý - nguyên phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa và 10 bị cáo khác nguyên là cảnh sát khu vực của Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú đã bắt các đối tượng mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đưa về trụ sở công an phường lấy lời khai, lập lý lịch.


Sau đó, các bị cáo yêu cầu những đối tượng này gọi điện cho người thân đem tiền, vàng và đô la Mỹ đến công an phường đưa cho các bị can để được tha về, không bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Hội đồng xét xử xác định bị cáo Tuấn có vai trò cao nhất, chủ mưu, tổ chức chỉ đạo, vì động cơ vụ lợi tha các đối tượng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất về sai phạm xảy ra. 


Bị cáo Quý, Hòa là cựu phó trưởng công an phường vì cả nể, ngại va chạm đã không hoàn thành chức trách được giao, là người giúp sức tích cực cho bị cáo Tuấn.


Theo hội đồng xét xử, các bị cáo đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Công an nhân dân, giảm niềm tin của người dân đối với Công an nhân dân, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nên cần xử lý nghiêm để răn đe. 


Bên cạnh đó, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt, một số bị cáo có thành tích tốt, có nhiều huân chương, giấy khen, gia đình có công cách mạng.

Cựu cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành công anCựu cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành công an

Sáng 29-8, phiên tòa xét xử 13 bị cáo nguyên là cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú nhận tiền, vàng để bỏ qua vi phạm đã kết thúc tranh luận. Lời nói sau cùng, các bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên