Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Tết này, Gống đã thôi 'đi nhờ' đôi chân chị

12/02/2018 09:24 GMT+7

TTO - Không còn lết hai đầu gối đi học nữa, tết này Gống đã có đôi chân giả để đi lại. Bố mẹ, thầy cô và các nhà hảo tâm đều vui mừng nhìn thấy cô bé 7 tuổi tập bước đi trên đôi chân mới.

Bé Gống đã có chân giả đi lại nhờ tấm lòng của các bác sĩ giấu tên

Cuối tuần trước, cô bé Thào Thị Gống (7 tuổi) cùng bố và thầy giáo từ điểm trường Xa Lú (Trường tiểu học Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) xuống Hà Nội.

Đây là lần thứ hai gia đình xuống thủ đô để nhóm bác sĩ làm kiểm tra hai đầu gối, làm các xét nghiệm giúp đỡ bé có đôi chân để thuận tiện đi lại.

Trước đó, ngày 21-11-2017 trên báo Tuổi Trẻ đăng phóng sự "Gống đến trường bằng đôi chân của chị" về cô bé Thào Thị Gống gần hai năm đến trường trên đôi chân của chị gái.

Gống sinh ra vẫn có chân, đi lại bình thường như mọi người. Năm 2015, một lần cháu bị sốt và đôi chân đông cứng lại, véo không thấy đau. Thào A Tánh đưa con đến bệnh viện thì bác sĩ nói cháu bị tắc mạch máu chân, không chữa được.

Cũng vì hoàn cảnh ngặt nghèo, nhà tận 5 đứa con lận mà gia đình A Tánh không có tiền chữa trị cho Gống. Thế là từ đó chân của Gống cứ rụng dần.

Đọc hoàn cảnh của bé Gống trên báo Tuổi Trẻ, một nhóm bác sĩ đã liên lạc với chúng tôi để giúp đỡ em. Nhóm bác sĩ xin được giấu tên đã giúp đỡ từ khi Gống đặt chân xuống Hà Nội đến ngày bé có chân mới để đi.

Tết này, Gống đã thôi đi nhờ đôi chân chị - Ảnh 2.

Gống bên đôi chân mới sẽ được lắp vào hai mỏm chân còn lại của em - ẢNH: THU NGUYỆT

Xuống đến bến xe khách Mỹ Đình, nhóm bác sĩ đón bố con bé Gống và thầy giáo chủ nhiệm Điêu Chính Nghinh về nghỉ miễn phí tại nhà khách của Bệnh viện Nhi Trung ương trong suốt thời gian kiểm tra và lắp chân giả.

Sau hai lần xuống Hà Nội, đến nay Gống đã đứng vững được bằng đôi chân giả mới nhờ sự vận động, quyên góp của nhóm bác sĩ.

Vậy là tết này, bé Gống và gia đình, thầy cô điểm trường Xa Lú ai cũng mừng vì con gái, vì học trò của mình đã tự đứng được trên đôi chân mới.

Tết này, Gống đã thôi đi nhờ đôi chân chị - Ảnh 3.

Tết này bé Gống có chân mới đón tết rồi - ẢNH: THU NGUYỆT

Bố của Gống là Thào A Tánh không giấu được xúc động. Từ lúc con gái bị mất đi đôi chân, vợ anh hễ nhắc đến là khóc, nay nhìn thấy con gái có thể đứng vững và đi lại trên đôi chân giả mà các nhà hảo tâm trao tặng, A Tánh chỉ biết nói lời cảm ơn.

"Mình vui quá. Con nó được cái chân, cho mình cảm ơn nhóm bác sĩ, cảm ơn báo Tuổi Trẻ. Con gái mình có chân rồi" - A Tánh xúc động khoe.

Cũng là người luôn đồng hành với bước chân của Gống, thầy giáo trẻ Điêu Chính Nghinh - giáo viên chủ nhiệm của cô bé chia sẻ niềm vui: "Thầy cô đều vui vì học trò của mình đã có chân đi lại như các bạn, như mong muốn của gia đình và thầy cô. Có chân như các bạn rồi, cháu đi lại sẽ đỡ vất vả, đỡ thiệt thòi. Tết này thầy trò chúng tôi vui rồi".

Tết này, Gống đã thôi đi nhờ đôi chân chị - Ảnh 4.

Gống sinh ra vẫn có chân, sau một trận sốt thì chân thành ra như thế này - ẢNH: PHƯƠNG CHINH

Tết này, Gống đã thôi đi nhờ đôi chân chị - Ảnh 5.

Trước khi có chân giả do nhà hảo tâm tặng, Gống đến trường bằng đôi chân của chị - ẢNH: PHƯƠNG CHINH

Nhóm bác sĩ cho hay ngày đầu tiên bé Gống đã đứng vững được bằng đôi chân giả, như vậy là rất tốt. Nhóm đã chỉ dẫn cho A Tánh và bé cách đi chân.

"Khó nhất là mỏm cụt của chân bé ngắn và bên trái còn quá ngắn, phải thiết kế phần trên thêm nẹp. Chân của con về tập sẽ khó khăn mấy hôm đầu, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì trẻ con thích nghi rất nhanh" - một chuyên gia kỹ thuật chỉnh hình chia sẻ.

Hành trình của bé Gống bước đầu cho kết quả tốt đẹp. Ai cũng cố gắng làm những gì tốt nhất cho bé gái người Mông này. Nhóm bác sĩ có tấm lòng hảo tâm bày tỏ, ai cũng thấy vui khi nhìn thấy bé đứng vững và bước đi những bước đầu tiên trên đôi chân giả.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận