Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

'Tết không dám về quê vì sợ hỏi: khi nào lấy chồng?'

27/12/2017 10:37 GMT+7

TTO - 'Ai cũng biết có quan tâm mới hỏi han, chia sẻ, tuy nhiên có những câu hỏi thật sự... khó đỡ! Chính vì những câu hỏi vô duyên như "khi nào lấy chồng" mà tết này tôi không dám về quê'!

Tết không dám về quê vì sợ hỏi: khi nào lấy chồng? - Ảnh 1.

Xung quanh câu chuyện ứng xử thế nào để thể hiện sự quan tâm đến người khác mà không bị xem là soi mói đời tư, những ngày qua Tuổi Trẻ Online nhận được khá nhiều ý kiến tranh luận của bạn đọc.

Hỏi người khác Hỏi người khác 'bao giờ lập gia đình' là... thiếu tế nhị!

TTO - Những câu hỏi đơn giản, vô hại như "bao giờ lập gia đình" nhiều khi lại rất ảnh hưởng đến tâm lý người bị hỏi. Rõ ràng là nhiều người Việt Nam chúng ta còn rất... thiếu tế nhị!

Trong đó, bên cạnh những phản hồi cho rằng có quan tâm mới hỏi han, đó là chuyện bình thường đối với người Việt mình, còn lại phần lớn những ý kiến còn lại đều phản đối.

Thậm chí, có bạn "đổ thừa" rằng chính những câu hỏi vô duyên đó đã "chạm đến nỗi đau thầm kín", vì thế tết này không dám về quê!

Ủng hộ cho quan điểm: có thương có quan tâm mới hỏi, bạn đọc Ngọc Anh cho rằng dù không muốn cũng phải chấp nhận bởi đó là một phần văn hóa của người Việt.

"Câu hỏi như vậy là quá bình thường có gì đâu mà thiếu tế nhị! Chỉ có những người nghĩ là thiếu tế nhị thì nó thiếu tế nhị. Tất cả những câu hỏi mà quan tâm tới nhau đều là bình thường cả"

Bạn đọc Nguyễn Văn Hiến

Theo bạn đọc này, văn hóa của VN là tình làng nghĩa xóm và chuyện hỏi han han về gia đình, con cái, thậm chí thu nhập cũng là chuyện bình thường. Và, người VN không phải cứ hội nhập với quốc tế rồi cái gì cũng theo "tây"!

Còn theo bạn đọc Lâm Nguyên, việc hỏi quan tâm là không sai tẹo nào cả, cái quan trọng là cách hỏi, cái quan trọng là nên biết tâm lý họ thế nào trước khi hỏi mới quan trọng!

Cũng theo bạn đọc Lâm Nguyên, có một thực tế là hiện nay có người hỏi cứ như thói quen, mới trả lời tháng trước, tháng này gặp lại hỏi tiếp.

Bạn đọc này viết: "Nếu ta thật lòng hãy tâm sự với họ thay gì hỏi, hoặc dùng câu hỏi tế nhị hơn: "Chưa ai lọt vào mắt xanh à" đại loại vậy. Biết đâu người ta vừa chia tay, người ta bị khước từ và hàng triệu lý do khác. Hãy tâm sự và lắng nghe thay vì hỏi như một thói quen".

Tuy nhiên, đó chỉ là số ít ủng hộ!

Phản biện lại quan điểm này, bạn đọc Đặng Phương kể lại câu chuyện của bản thân như sau: "Mình là một cô gái đã "băm mấy nhát". Mỗi khi tết đến, mình cũng thích về quê thăm họ hàng, vì nơi đó đã lưu lại biết bao kỷ niệm tuổi thơ.

Nhưng bây giờ mình lại bị bệnh "dị ứng" vì những câu hỏi mà họ hàng thường bật ra ngay khi thấy mặt mình: "Chừng nào cưới?", "Khi nào có chồng?", "Có chồng đi để kiếm con bồng", rồi abcd... xyz liên quan đến chuyện chồng con".

Theo tôi, những câu hỏi có tính riêng tư đa phần là tò mò, vô duyên. Chắc gì đã là quan tâm. Nếu thân thiết nhau, tự bản thân họ đã trao đổi, tâm sự rồi".

Bạn đọc Ngô Thương Thương

Theo bạn Đặng Phương, đồng ý là họ hỏi vậy cũng có một phần là quan tâm. Nhưng họ không hề nghĩ đến "hoàn cảnh" của những cô này bị cho là gái già khi bị hỏi vậy.

Cuối cùng bạn Đặng Phương kết luận: "Chẳng lẽ phải kể lể ra những nguyên nhân éo le cho sự ế chồng của mình. Và, câu trả lời của tôi luôn là: "Dạ, sang năm". Nhưng nói thật, càng ngày tôi càng bị "dị ứng" nặng với những câu hỏi quan tâm quá mức như vậy".

Tương tự, bạn đọc Bao Bao viết: "Được hỏi mà không trả lời thì cho rằng bất lịch sự, trả lời thì chẳng động chạm đến sự riêng tư của bản thân thì là gì?"

Theo bạn đọc này thì: "Nếu mức độ thân thuộc nhất định hãy nên hỏi về hôn nhân, con cái. Không thân lắm thì thôi đừng hỏi, bởi người được hỏi trả lời cho phải phép chứ không vui đâu!"

Gay gắt hơn, bạn đọc Hoàng Hưởng viết: "Tôi đã yêu cầu mọi người trong gia đình và cơ quan không bao giờ nên hỏi "bao giờ lấy chồng/vợ"? "Bao giờ có em bé"? hay những câu hỏi đại loại như vậy. Hãy tôn trọng đời tư của người khác, hãy đặt mình vào tình trạng như thế thì sẽ như thế nào"

Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này? Theo bạn, làm gì để thể hiện sự quan tâm đến người khác mà không bị xem là soi mói đời tư ? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

M. NHIÊN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận