Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Tự giới thiệu

Tết của ba mẹ là sự trở về của những đứa con

03/12/2019 08:00 GMT+7

"Tết tết tết tết đến rồi. Tết đến trong tim mọi người...". Những giai điệu năm mới bắt đầu rộn ràng đâu đó, người người nôn nao chờ xuân về. Nhưng trong lòng ba mẹ, Tết vẫn chưa đến nếu những đứa con chưa về.

Hành trình đặc biệt của Tết - Biti's Hunter (Đi để trở về 4) 

Tết của ba mẹ đến chậm hơn khi con chưa về…

Ở một thành phố đầy náo nhiệt, sôi động nào đó trên mảnh đất hình chữ S này, có những người trẻ đang miệt mài với công việc, học tập và cuộc sống. 

Khi trời giao mùa, không khí xuân bắt đầu len lỏi vào dòng người. 

Tết của ba mẹ là sự trở về của những đứa con - Ảnh 2.

Những cuộc điện thoại của ba mẹ vào cuối năm chính là dấu hiệu báo Tết đang đến rất gần

Trước những mùa Tết, con vẫn gọi về hỏi ba mẹ đã sắm sửa được gì chưa, có cần gì nữa thì sẽ sắp xếp mua trước gửi về. Nhưng con đâu biết, hơn cả những món quà, ba mẹ mong nhất vẫn là con về Tết, càng sớm càng ấm lòng.

Ở một làng quê yên bình nào đó ở đất nước này, có những ông bố bà mẹ sốt ruột, chờ đợi trong lo lắng khi nhìn những tờ lịch đang vơi dần trên tường. 

"Tết đến cận kề, con mình đặt vé về chưa ta ơi?". Thế đó, mà ba mẹ đâu dám hỏi han nhiều sợ con bận nhiều việc.

Như khi, ba mẹ đau ốm không dám gọi điện báo vì sợ con lo âu. Hay như, nhớ con thì ba mẹ cũng chỉ dám gọi hỏi dăm đôi ba câu rồi lại thôi. 

Ba mẹ cả năm loanh quanh ở quê nên cũng không sắm sửa gì nhiều cho đặng. Ăn uống lại càng đơn giản vì ba mẹ già rồi. Con có hỏi thì ba mẹ cũng chỉ phủi tay, bảo ba mẹ đủ rồi.

Ngay cả mấy ngày cận Tết, ba mẹ biết mấy đứa thích ăn loại mứt gì là lẳng lặng bắt đầu chuẩn bị. Nào phơi kiệu, làm cá khô, toàn mấy món con thích. 

Tất cả chỉ chờ Tết con về có món yêu thích ăn ngay. Mọi thứ ba mẹ chỉ muốn dành cho mấy đứa con của ba mẹ. 

Tết của ba mẹ đơn giản là vậy, vẫn luôn ở nơi đó, chờ các con quay trở về, có mặt đủ trong ngôi nhà này. Tết của ba mẹ đến chậm hơn khi con chưa về.

Tết của ba mẹ là sự trở về của những đứa con - Ảnh 3.

Tết của ba mẹ đến chậm hơn khi con chưa về

Như cậu con trai trong phim ngắn "Hành trình đặc biệt của Tết" của Biti’s Hunter cũng nhận được cuộc gọi từ mẹ - "Tết này đặt vé về sớm được không con?". 

Hành trình trở về của nhân vật trong phim là những khoảnh khắc đẹp nhất hiện diện đủ âm thanh, sắc màu của Tết: Tiếng nhạc xuân rộn rã, tiếng lách tách của hạt dưa, tiếng sôi réo của nồi thịt kho, bánh trưng và cả tiếng lòng của ba mẹ mong Tết con về sớm. 

Cậu góp nhặt từng âm thanh đặc trưng đó, sau cùng, để làm thành một món quà ý nghĩa dành tặng mẹ, cùng với sự trở về của mình.

Tết của ba mẹ là sự trở về của những đứa con - Ảnh 4.

Gói trọn thước phim ngày Tết trong những âm thanh mang về cho mẹ

Nhưng Tết này nhất định con sẽ về sớm

Khó ai có thể định nghĩa Tết một cách trọn vẹn, bởi Tết của mỗi người lại khác nhau. 

Tết của ba mẹ gắn liền với những tháng ngày lớn lên của con. Có điều ba mẹ chưa cho con biết, nhìn con trưởng thành qua mỗi mùa Tết, có vui và có buồn, chỉ cần con ổn, bình yên với cuộc sống của mình là được. 

Và ba mẹ như một chốn "đi để trở về" chờ con để sẻ chia sau một năm bôn ba, "chiếc vali đời" của con hẳn đã nặng trĩu những trải nghiệm.

Tết của ba mẹ là sự trở về của những đứa con - Ảnh 5.

Chuyến đi ý nghĩa nhất năm, là chuyến xe con trở về và mang Tết về

Những ngày cuối năm là dịp để mỗi người nhìn lại mọi điều trong năm cũ: thành công, thất bại, niềm vui, nỗi buồn và đặt ra những mục tiêu cho năm sau. 

Có những áp lực của con mà ở xa ba mẹ vẫn hiểu hết, nhưng đừng để những điều đó ở lại mãi trong mình. Những áp lực của năm cũ chẳng để lại trong lòng nữa, những hứng khởi mới lại được đong đầy.

Sát Tết, ba mẹ chờ con về để cùng đi chợ Tết, cùng ba dọn dẹp vườn bông sau nhà, dời chậu mai đang ươm nụ chờ khoe sắc vàng, chơi vài ván cờ với ba, cùng mấy đứa cháu dán câu đối liễn đỏ nhà. 

Hiểu lòng ba mẹ, con tranh thủ thu xếp công việc về nhà sớm. Con biết cuộc đời của mình đủ dài cho những chuyến đi nhưng con tin chỉ duy nhất chuyến đi về nhà đón Tết là ý nghĩa nhất, vì đó là chuyến đi "chở" Tết về nhà.

Như đoạn kết của phim ngắn "Đi để trở về 4", mẹ đã khóc khi cậu con trai mang tất cả âm thanh gợi nhắc Tết trở về nhà. Nhưng hơn hết, mẹ khóc vì con về nhà rồi. 

Mẹ biết, con cũng hiểu ý nghĩa Tết là giây phút sum vầy cả gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng nhau đón giao thừa, kể cho nhau nghe những chuyện trong năm qua. 

Bởi vì hiểu Tết, con chỉ muốn một mùa Tết trọn vẹn nhất cho ba mẹ. Về nhà không bao giờ là xa, vì khi con về, con mang cả Tết trở về.

Tết của ba mẹ là sự trở về của những đứa con - Ảnh 6.

Về nhà chưa bao giờ là xa vì khi bạn về, bạn mang cả Tết trở về

Tết này nhất định con sẽ về sớm với ba mẹ!

Tết này thưa vắng Táo đêm giao thừa Tết này thưa vắng Táo đêm giao thừa

TTO - Sau thông tin VTV không sản xuất chương trình Táo quân phát sóng đêm giao thừa 2020, HTV cũng cho hay năm nay họ không "có Táo" như mọi năm.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận