Xe
02/12/2023 17:00 GMT+7

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng

Tesla đã thất hứa khá nhiều với khách hàng của mình khi rất nhiều thông số bản thành phẩm Cybertruck không được như mong đợi.

Tesla Cybertruck ra mắt với thiết kế gần như không khác gì lần lộ diện đầu vào 4 năm trước đây - Ảnh: Motor Trend

Tesla Cybertruck ra mắt với thiết kế gần như không khác gì lần lộ diện đầu vào 4 năm trước đây - Ảnh: Motor Trend

Tesla Cybertruck, từ khi được hé lộ lần đầu cách đây 4 năm, đã là dòng tên cực kỳ gây tranh cãi. Hai năm sau ngày "dự kiến đi vào sản xuất", Tesla Cybertruck cuối cùng đã ra mắt hoàn chỉnh vào đầu tháng 12 này tại Gigafactory Texas, Mỹ.

Tại lễ ra mắt ngày 1-12 ở Mỹ, CEO Elon Musk cho biết dòng bán tải mang thiết kế độc nhất vô nhị này sẽ chỉ sản xuất với sản lượng nhỏ giọt. Dây chuyền quy mô lớn của Tesla Cybertruck sẽ chỉ đi vào hoạt động trơn tru từ năm 2025. Bởi vậy, tại sự kiện, chỉ... 10 xe được bàn giao tới người dùng.

Với tổng trọng lượng 3.085kg và hệ số cản không khí 0.335, Tesla Cybertruck có tầm vận hành 550km đã là rất tốt - Ảnh: Motor Trend

Với tổng trọng lượng 3.085kg và hệ số cản không khí 0.335, Tesla Cybertruck có tầm vận hành 550km đã là rất tốt - Ảnh: Motor Trend

So với phiên bản concept hé lộ hồi năm 2019, thông số hoàn chỉnh của Tesla Cybertruck thua thiệt khá nhiều. Dù vậy, đây vẫn là một trong những dòng bán tải nhanh, mạnh nhất thị trường.

Để thể hiện khả năng vận hành của Tesla Cybertruck, thương hiệu Mỹ đã hé lộ video thú vị. Video này ghi lại cảnh mẫu bán tải này kéo theo một chiếc Porsche 911 2023 mà vẫn thắng một chiếc Porsche 911 2023 khác trong cuộc đua 400 mét.

Tesla Cybertruck vượt lên dù phải kéo theo một chiếc Porsche 911 khác

Phiên bản cao cấp nhất của Tesla Cybertruck có tên Cyberbeast được cho là tăng tốc từ 0 lên 96km/h chỉ trong 2,6 giây. Bản này, nhờ thế có thể chinh phục quãng đường 400 mét chỉ trong 11 giây. Cũng chỉ công suất bản Cyberbeast được hé lộ ở 845 mã lực, các bản thấp hơn không rõ.

Điểm nhấn kế tiếp của Tesla Cybertruck tới từ kết cấu xe. Dù thiết kế xe khó có thể nói là bình thường hay bắt mắt, bộ khung này vẫn mang lại tỉ số cản không khí chấp nhận được ở 0.335 Cd (ngang Subaru Forester đời cũ).

Khung thân được Tesla giới thiệu có độ cứng vững như siêu xe McLaren F1. Kính cửa sổ được quảng cáo có khả năng chống đá ném vào. Trước đó, Tesla Cybertruck cũng đã được CEO Elon Musk thể hiện thân xe có khả năng chống đạn.

Tesla Cybertruck thể hiện khả năng chống đạn

Tesla không công bố bất cứ thông số nào khác liên quan tới khả năng an toàn của Cybertruck. Chưa rõ xe có thể vượt qua các bài thử an toàn tiêu chuẩn của Bắc Mỹ chẳng hạn như của NHTSA hay IIHS hay không.

Kết cấu thân xe vững chắc quá không hẳn đã tốt cho người ngồi, do lực tác động từ bên ngoài có thể truyền trực tiếp tới họ. Ngoài ra, thiết kế góc cạnh bên ngoài của xe là hung thần với bất cứ vật gì bị đâm phải.

Với cả cản trước và mũi xe đều có các góc nhọn cực nguy hiểm, Tesla Cybertruck sẽ gây thiệt hại hay thương tích rất lớn cho bất cứ thứ gì bị đâm phải - Ảnh: Motor Trend

Với cả cản trước và mũi xe đều có các góc nhọn cực nguy hiểm, Tesla Cybertruck sẽ gây thiệt hại hay thương tích rất lớn cho bất cứ thứ gì bị đâm phải - Ảnh: Motor Trend

Tầm vận hành của Tesla Cybertruck, với kích thước quá khổ và khả năng khí động học thấp, có tầm vận hành thấp nhất là 550km. Con số này, dù thực tế rất tốt, thấp hơn nhiều so với mốc 800km hãng hứa hẹn ban đầu.

Trong tương lai hãng hứa hẹn có bản dung lượng pin lớn hơn, mang lại tầm vận hành gần 760km mỗi lần sạc. Dù vậy, việc bản này bổ sung thêm pin đặt ở bồn sau gần như loại bỏ hoàn toàn ưu điểm "là bán tải" của dòng tên này.

Để đạt tầm vận hành gần bằng mức "phóng đại" công bố trước đây, Cybertruck sẽ phải hy sinh ít nhất một phần 3 bồn chứa đồ sau - Ảnh: Tesla

Để đạt tầm vận hành gần bằng mức "phóng đại" công bố trước đây, Cybertruck sẽ phải hy sinh ít nhất một phần 3 bồn chứa đồ sau - Ảnh: Tesla

Giá bán xe là một điểm thất vọng khác của Tesla Cybertruck. Xe ban đầu được CEO Elon Musk khẳng định chắc nịch là có giá khởi điểm dưới 40.000 USD. Tuy nhiên, bản thành phẩm của Tesla Cybertruck có giá không thấp hơn 61.000 USD. Bản cao cấp nhất có tên Cyberbeast khởi điểm từ 100.000 USD.

Một số hình ảnh khác của Tesla Cybertruck:

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 5.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 6.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 7.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 8.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 9.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 10.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 11.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 12.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 13.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 14.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 15.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 16.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 17.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 18.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 19.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 20.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kỳ vọng xen lẫn thất vọng- Ảnh 21.

Xe chống đạn như Tesla Cybertruck an toàn hay là hung thần?Xe chống đạn như Tesla Cybertruck an toàn hay là hung thần?

Có lẽ ít có mẫu xe nào chưa ra mắt mà đã gây tranh cãi nhiều như Tesla Cybertruck.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên