27/08/2021 16:43 GMT+7

Tép rang thịt ba rọi và canh thịt bằm dưa cải, ăn xong rồi nhớ các con

THANH THỦY
THANH THỦY

TTO - Sáng cầm phiếu đi chợ, thực hiện các bước quy định, rồi cũng mua về đủ thứ món. Nào tép, nào thịt, dưa cải, dưa leo, cà chua... đủ ăn cho ba ngày. Tôi chia ra từng túi nhỏ để dễ rã đông. Bạn Thanh Thủy chia sẻ bữa ăn chân chất vùng xa.

Tép rang thịt ba rọi và canh thịt bằm dưa cải, ăn xong rồi nhớ các con - Ảnh 1.

Bữa ăn không cầu kỳ những ngày giãn cách

Bây giờ chuẩn bị bữa trưa với hai món cực kỳ đơn giản: tép rang thịt ba rọi và canh thịt bằm với lá dưa cải.

Nói đơn giản chứ nấu cũng mất cả tiếng đồng hồ do phải sơ chế thức ăn. Đối với món tép rang, tui cắt đầu, lấy chỉ lưng và cục dơ trên đầu tép, rửa sạch rồi để ráo, tui không cắt đuôi vì để thế khi rang xong con tép giòn và ngọt hơn (đó là tui thấy thế, mỗi người mỗi cách chế biến).

Thịt ba rọi xắt nhỏ khoảng non một phân.

Tép rang thịt ba rọi và canh thịt bằm dưa cải, ăn xong rồi nhớ các con - Ảnh 2.

Tép sau khi ráo tui ướp vào đấy 2/3 muỗng cà phê muối, 1 chút xíu bột ngọt, 1 góc cà phê bột nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 tép tỏi băm.

Trộn đều rồi để năm phút cho tép thấm gia vị. Giờ thì rang tép thôi. Bắc chảo và bật bếp lên, cho một muỗng cà phê dầu ăn, nóng dầu thì cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi đổ thịt ba rọi xào cho hơi cháy cạnh một phần cho ra mỡ để nó thấm vào tép mới ngon.

Tiếp đó cho phần tép đã ướp vào, rang qua rang lại cho tép và thịt lẫn vào nhau. Cho khoảng một muỗng canh nước sôi, nêm lại cho vừa ăn rồi hạ bớt lửa cho đến khi cạn nước và nghe chảo tép dậy mùi thơm.

Tép rang thịt ba rọi và canh thịt bằm dưa cải, ăn xong rồi nhớ các con - Ảnh 3.

Trong lúc để chảo tép liu riu thì bếp bên đây tui nấu canh dưa cải. Thịt heo xắt nhỏ rồi bằm, nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Lá dưa cải rửa nước muối loãng cho bớt chua, xong rửa lại với nước rồi vắt ráo.

Bắc xoong nước khoảng hơn nửa lít lên nấu sôi, lấy muỗng nhón từng viên thịt bằm vào, chờ sôi lại thì hớt bọt rồi cho lá dưa cải vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu sôi thêm hai phút rồi tắt bếp, cho thêm hành lá xắt nhỏ và tiêu vào cho nồi canh thêm thơm.

Bữa trưa đơn giản vậy đó. Ngồi ăn mà nhớ hai đứa con đang ở Sài Gòn, đang cố gắng vượt qua những khó khăn trong những ngày giãn cách. Thầm cầu nguyện cho mọi người được bình yên.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Pesto trứng mê lòng người, gây sốt châu Âu thời cách ly Pesto trứng mê lòng người, gây sốt châu Âu thời cách ly

TTO - Đơn giản chỉ cần múc một vài thìa pesto yêu thích của bạn vào chảo và đun cho đến khi ấm. Đập hai quả trứng vào chảo và nấu trong khoảng 3-5 phút. Tôi thích kết hợp trứng pesto của mình trên bánh mì nướng chua, với cà chua và thịt xông khói.

THANH THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên