Teo cơ sau thoát vị đĩa đệm

22/10/2007 16:25 GMT+7

TTO - Tôi sinh năm 1957, tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm L4 - L5 và L5 - S1, đã mổ bằng phương pháp laser tại Phân viện Vật lý y sinh học TP. HCM. Từ 8-2006 đến nay tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng viêm, giảm đau nhưng vẫn không dứt hẳn, vẫn đau nhức và đi lại khó khăn, teo bắp cơ chân trái. Xin hướng dẫn cho tôi cách chữa bệnh này. (Nguyễn Ngọc Thạch)

TXgRy5Wl.jpgPhóng to

Trả lời của phòng mạch online:

- Như chúng tôi đã trình bày trên TTO, có những trường hợp sau khi mổ 1 thời gian nhưng bệnh nhân vẫn còn đau lưng mà nguyên nhân có thể là do còn khối thoát vị, chèn ép mô xơ hay dây chằng không được lấy hết, một số chẳng biết nguyên nhân.

Trường hợp của anh đã mổ bằng phương pháp đốt nhân nhày bằng tia laser nhưng vẫn còn teo bắp cơ chân trái thì có nhiều câu hỏi cần giải đáp: teo chân tiến triển từ từ và từ trước hay sau khi mổ, đau khi mổ có giai đoạn nào dứt đau hẳn rồi bị lại hay vẫn đau liên tục từ trước đến bây giờ? Anh có tập vật lý trị liệu và kéo lưng không?

Trong trường hợp nào thì cũng cần phải xác định có đúng là teo chân hay không. Cần đo điện cơ để xác định nguyên nhân do chèn ép thần kinh ở đoạn nào. Và nếu cần có thể chụp lại MRI để xem nhân đĩa đệm có còn chèn ép rễ thần kinh hay không.

Sau khi có thể trả lời các câu hỏi trên, các bác sĩ sẽ có phương thức điều trị cụ thể cho anh. Ví dụ nếu nhân đĩa đệm vẫn còn và gây chèn ép rễ thần kinh nặng thì có thể phải dùng đến biện pháp mổ mở để giải áp, nếu mức độ nhẹ có thể điều trị thuốc và tập luyện được. Anh nên đi khám lại để có chẩn đoán chính xác và được tư vấn về điều trị.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

BS TĂNG HÀ NAM ANH - giảng viên CTCH ĐH Y Dược TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận