25/05/2018 17:52 GMT+7

Tempura - món Nhật vào thực đơn 'nóng sốt' ở Mỹ

KHÁNH NGỌC
KHÁNH NGỌC

TTO - Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh bình dân ở Mỹ đã nhanh tay thêm tempura, món ăn Nhật đang được yêu thích vào thực đơn của họ, tạp chí Food&Wine của Mỹ cho hay.

photo-1

Tempura đang là món khai vị được ưa chuộng tại Mỹ - Ảnh: Images

Người Mỹ có thêm một món ăn yêu thích mới, đó là món chiên kiểu Nhật. Tempura, một thực đơn tuyệt vời tại các nhà hàng Nhật Bản, đang là món khai vị "nóng" nhất tại các nhà hàng thức ăn nhanh bình dân của Mỹ, theo một báo cáo gần đây của dự án nghiên cứu ngành công nghiệp thực phẩm Datassential (Mỹ).

Món tempura - theo truyền thống bao gồm hải sản hoặc rau củ được nhúng một lớp bột mỏng rồi chiên lên, đã đánh bại các món khai vị thời thượng khác và leo lên đứng đầu bảng thực đơn trong nhiều nhà hàng thức ăn nhanh bình dân Mỹ từ năm ngoái đến nay.

Tempura được liệt kê trên 3,7% các thực đơn nhà hàng thức ăn nhanh bình dân Mỹ, theo báo cáo, nhưng nó xuất hiện trên gần 400% các thực đơn món ăn nhanh đơn giản trong năm 2017 so với năm 2013.

Có phải đang có thêm nhiều nhà hàng thức ăn nhanh bình dân Nhật Bản mở cửa tại Mỹ, hoặc là đầu bếp tại các nhà hàng không bán món Nhật Bản ở Mỹ kết hợp thêm kỹ thuật chế biến món tempura nhiều hơn? Cả hai giả định này đều có thể giải thích cho sự phổ biến ngày càng gia tăng của món tempura, cô Jackie Rodriguez, quản lý dự án cấp cao Datassential cho biết.

"Tempura thực sự độc đáo trong phân khúc những món khai vị nhanh - đơn giản bởi vì món ăn này mang lại nét ẩm thực mới và khác lạ so với những món rau củ chiên kiểu cũ của các nhà hàng Mỹ ", Rodriguez nói.

Món tempura cũng được xuất hiện trên thực đơn để thu hút những thực khách có ý thức về sức khỏe theo cách mà những thức ăn chiên khác không thể cạnh tranh lại, Rodriguez cho biết thêm. Nhiều thực khách cho rằng món tempura với rau củ, hải sản chỉ có lớp bột chiên mỏng nhẹ bên ngoài nên là món ăn tốt cho sức khỏe.

Tempura đang trở thành món ăn phổ biến, nhưng thật ra lại không phải là một món ăn mới. Nguồn gốc của món ăn này có thể được bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi các thủy thủ Bồ Đào Nha mang theo một công thức chế biến món đậu xanh vào đảo Tanegashima của Nhật Bản, theo BBC.

Đầu bếp Nhật Bản đã biến tấu món đậu của các thủy thủ Bồ Đào Nha phối hợp với hải sản và các loại rau bản địa khác, tạo ra món tempura mà chúng ta biết ngày nay.

KHÁNH NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên