Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Techcombank được áp dụng tiêu chuẩn Basel II

12/06/2019 21:48 GMT+7

TTO - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa trở thành ngân hàng thứ 8 được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng chuẩn Basel II, áp dụng từ ngày 1-7-2019.

Techcombank được áp dụng tiêu chuẩn Basel II - Ảnh 1.

Techcombank vừa được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng chuẩn Basel II - Ảnh: T.L

Hiệp ước Basel II là chuẩn mực quốc tế mà hệ thống các ngân hàng thương mại VN đang hướng đến nhằm tăng cường an toàn và hiệu quả hoạt động.

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất của Basel II là đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) ít nhất là 8%. Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh cho hay hiện nay Techcombank đã vượt chuẩn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Cụ thể thời điểm cuối quý 1-2019, tỉ lệ an toàn vốn của Techcombank theo thông tư 36 đạt mức 13,8%. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng trong quý 1-2019 đạt mức kỷ lục tương ứng là 4,2 ngàn tỉ đồng và 2,6 ngàn tỉ đồng.

Ngoài ra, ở thời điểm kết thúc quý 1, tỉ lệ nợ xấu của Techcombank nằm ở mức 1,8%, giúp ngân hàng giảm 80% chi phí dự phòng so với quý 1-2018.

Theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh, với phê chuẩn của Ngân hàng Nhà nước, Techcombank sẽ được quyền tự quản lý dư nợ trên hệ số an toàn vốn. Điều này hỗ trợ ngân hàng có thể giữ tỉ lệ tăng trưởng tín dụng ở mức không thấp hơn các năm trước. Đây là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của Techcombank.

Cũng theo ông Quốc Anh, thời gian tới Techcombank sẽ tiếp tục tăng cường danh mục tín dụng của mình, để từ đó có thể phục vụ khách hàng qua các chu kỳ kinh doanh của thị trường và mang lại giá trị dài hạn cho cổ đông và các khách hàng.

Trước Techcombank, 7 ngân hàng khác được Ngân hàng Nhà nước cho phép áp dụng tiêu chuẩn Basel II là ACB, MB, TPBank, VPBank, Vietcombank, VIB và OCB.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận