Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Tay chơi thuyền buồm trở về Mỹ sau một năm được Đà Nẵng cưu mang

19/12/2018 17:24 GMT+7

TTO - Rạng sáng 19-12, tay chơi thuyền buồm đi một mình vòng quanh thế giới đã được các ngành chức năng hỗ trợ bay trở về Mỹ sau gần một năm được chăm sóc ở Đà Nẵng.

Tay chơi thuyền buồm trở về Mỹ sau một năm được Đà Nẵng cưu mang - Ảnh 1.

Ông Rimas Meleshyus lúc vừa được đưa lên bờ hồi đầu năm nay - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Thần may mắn của tôi là ngư dân Việt Nam"

Ông Rimas Meleshyus (68 tuổi, người Mỹ, gốc Nga) là người chuyên du hành thuyền buồm một mình trên các vùng đại dương khắp thế giới.

Vào tháng 1-2018, ông được ngư dân Quảng Ngãi cứu sống trên biển Đông trong tình trạng kiệt quệ về sức khỏe sau khi thuyền buồm của ông gặp sự cố trên biển. 

Ông Rimas Meleshyus theo thuyền đánh cá QNg 98785 của ngư dân Đức Phổ, Quảng Ngãi tham gia đánh bắt trên biển 17 ngày trước khi cập cảng trạm biên phòng Mân Quang (Đà Nẵng) ngày 4-2.

Tay chơi thuyền buồm Rimas được ngư dân cứu trên biển Đông - Video: TRƯỜNG TRUNG - NGÔ QUANG

Hành trình lưu lạc vào Đà Nẵng của "ông già gân nước Mỹ" này rất đặc biệt. Rimas khởi hành ra bờ Tây Thái Bình Dương từ ngày 25-5-2017 ở Hawaii (tiểu bang nằm giữa Thái Bình Dương của Mỹ) đến rất nhiều hòn đảo trên Thái Bình Dương.

Trong hải trình đi từ Saipan (thuộc quần đảo Mariana, Hoa Kỳ) đến Yokohama (Nhật), thuyền buồm Memosis của ông gặp nạn vào ngày 10-12-2017 khi cách bờ biển Nhật Bản khoảng 500 hải lý. 

Rimas nói: "Tôi nghĩ là tàu của tôi đã va phải thứ gì đó trong đêm khiến tàu bị hỏng động cơ và mạn thuyền. Tôi đã cố liên lạc qua vệ tinh suốt 2 ngày trước khi hoàn toàn bỏ cuộc. Vậy là cho đến khi những ngư dân Việt Nam cho biết thuyền đang ở Biển Đông thì tôi hoàn toàn mất phương hướng".

Tay chơi thuyền buồm trở về Mỹ sau một năm được Đà Nẵng cưu mang - Ảnh 3.

Con tàu Quảng Ngãi đã cứu "ông già gân" nước Mỹ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Rimas đã chụp rất nhiều hình ảnh bằng máy tính bảng lúc lênh đênh trên biển. Ông bảo đã từng gặp tai nạn trên biển nên ông luôn dự phòng cho những lúc tàu hỏng. Đó là 2 chiếc điện thoại vệ tinh, một tấm pin thu năng lượng mặt trời và rất nhiều đồ điện tử kèm theo. 

Rimas cho biết ông đi thuyền buồm vì sở thích, cũng một phần vì ông đang muốn viết một cuốn sách về hải trình đơn độc trên biển.

"Lúc gặp nạn trên biển tôi không biết làm gì ngoài chờ thần may mắn. Tôi đã dùng máy ảnh chụp lại rất nhiều để nếu có mất đi người ta cũng sẽ biết tôi là ai. Thần may mắn trong hải trình lần này của tôi là ngư dân Việt Nam, dù bất đồng ngôn ngữ nhưng họ đối đãi với tôi rất tốt", ông Rimas từng kể Tuổi Trẻ.

Tay chơi thuyền buồm trở về Mỹ sau một năm được Đà Nẵng cưu mang - Ảnh 4.

Ông Rimas với một bài báo quốc tế viết về mình - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lúc lên bờ, hành lý mang theo của ông Rimas là rất nhiều tờ báo cũ viết về ông và thú chơi thuyền buồm lúc ở Mỹ. Trong mớ báo này thì bài mới nhất viết năm 2014 lúc ông ở Hawaii.

Sau khi được đưa lên bờ và được Biên phòng Đà Nẵng tiếp nhận, ông Rimas Meleshyus được bố trí lưu trú tại khách sạn trong 2 tháng. Tuy nhiên vì lý do pháp lý, ông chưa được phía Mỹ tiếp nhận nên ông tiếp tục được chuyển về chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng từ tháng 4-2018.

Tay chơi thuyền buồm trở về Mỹ sau một năm được Đà Nẵng cưu mang - Ảnh 5.

Ông Rimas Meleshyus có lối sinh hoạt kỳ lạ, ông không dùng đường, chỉ ăn trứng chiên vào buổi sáng nhưng lại rất thích cà phê Việt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một trường hợp quá đặc biệt

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 19-12, bà Hệ Thị Thanh Hương - giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng - cho bết ông Rimas là trường hợp người nước ngoài đặc biệt nhất từ trước đến nay mà trung tâm này tiếp nhận. 

Theo bà Hương, ở đây từng tiếp nhận một số vị khách nước ngoài đến lưu trú để chờ chính quyền của công dân tới tiếp nhận, nhưng chưa có ai lưu trú lâu dài và đòi hỏi chế độ ăn uống, sinh hoạt mang phong cách đặc biệt như ông Rimas.

"TP có chỉ đạo phải tạo mọi điều kiện để giúp đỡ ông Rimas cảm thấy thoải mái như đang ở nhà. Đây là trường hợp cứu nạn nhân đạo nên chúng tôi đã dành chế độ sinh hoạt với số tiền gấp đôi người trong nước và chế độ ăn uống theo sở thích của ông", bà Hương cho biết.

Tay chơi thuyền buồm trở về Mỹ sau một năm được Đà Nẵng cưu mang - Ảnh 6.

Ông Rimas Meleshyus lúc sinh hoạt tại Trung tâm bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, sở dĩ việc việc giải quyết cho ông Rimas trở lại Mỹ mất thời gian gần một năm là bởi phải chờ phía cơ quan chức năng nước này trả lời. Lý do là vì ông Rimas chuyển từ Liên Xô (cũ) qua Mỹ từ cách đây quá lâu. 

Khi qua Mỹ, dù sinh sống trong lãnh thổ nước này nhưng ông Rimas chưa được cấp quyền công dân Mỹ. Một số loại giấy tờ tùy thân của ông cũng đã hết hiệu lực từ rất lâu trên đất Mỹ.

Để đưa tay chơi thuyền buồm này về nước, các ngành chức năng phải đưa ông tới Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM để xác nhận lại khai báo và dấu vân tay. Lãnh sự quán Mỹ phải liên hệ với đơn vị phụ trách lưu trú trong nước để thực hiện các thủ tục xác nhận. 

"Ông Rimas là trường hợp đặc biệt vì được cứu nạn nhân đạo đưa vào trong nước trong tình trạng giấy tờ không đầy đủ. Đại diện quốc gia ông khai báo cũng mất nhiều thì giờ để xác minh vì dường như ông Rimas không có nhiều giấy tờ chứng minh", một đại diện Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết.

Tay chơi thuyền buồm trở về Mỹ sau một năm được Đà Nẵng cưu mang - Ảnh 7.

Cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục trước khi đưa ông Rimas về Mỹ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chia tay Đà Nẵng sau gần một năm lưu trú, ông Rimas nói đây là quảng thời gian dài và khó khăn với ông vì ông không được sống với biển. 

Tuy nhiên ông bày tỏ lòng biết ơn với chính quyền TP Đà Nẵng vì đã đối xử rất tốt và đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của ông.

Tay chơi thuyền buồm kỳ quái

5-2 thuyen buommy-anh 1  (1)

Ngư dân Quảng Ngãi tiếp cận cứu ông Rimas vào 1-2018 - Ảnh: B.P

Ông Rimas sinh ra ở Sochi (Nga). Đến năm 2018 ông đã qua Mỹ được gần 30 năm và sống ở rất nhiều bang để thoả chí xê dịch.

Cách đây 6 năm, Rimas bắt đầu những chuyến hải trình đơn độc với thuyền buồm nhỏ có gắn động cơ mà theo ông nói là nó đã giúp ông đi từ Alaska đến Nam Mỹ.

Ông từng nhiều lần gặp nạn trên biển và được cứu thoát trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Tay chơi thuyền buồm trong "vòng tay" Đà Nẵng Tay chơi thuyền buồm trong 'vòng tay' Đà Nẵng

TTO - Đầu tháng 2-2018, Rimas được tàu QNg 98785 của ngư dân Quảng Ngãi cứu sống khi đang trôi dạt cùng thuyền buồm trên biển Đông. Hiện, tay chơi thuyền buồm này vẫn đang lưu trú và được cưu mang tại thành phố Đà Nẵng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận