02/06/2020 18:34 GMT+7

Taxi Saigontourist bị một cổ đông yêu cầu mở thủ tục phá sản

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Lùm xùm thông tin Hãng taxi Saigontourist bị yêu cầu mở thủ tục phá sản do tình hình kinh doanh lao dốc, nhưng hoạt động vận chuyển vẫn được duy trì bình thường phục vụ hành khách.

Taxi Saigontourist bị một cổ đông yêu cầu mở thủ tục phá sản - Ảnh 1.

Taxi Saigontourist đang chạy trên đường hướng về khu vực sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: C.TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 2-6, đại diện Công ty cổ phần vận chuyển Saigontourist (taxi Saigontourist) cho biết đây là thông tin của một cổ đông nộp đơn ra tòa yêu cầu thủ tục phá sản. Hiện nay hoạt động vận chuyển hiện vẫn diễn ra bình thường.

Vị này cho biết hiện tại TP.HCM, taxi của Saigontourist có khoảng 100 chiếc. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, tình hình kinh doanh vận chuyển gặp khó khăn. Đơn vị này đang xúc tiến ký thêm hợp đồng với tài xế để duy trì việc hoạt động bình thường để phục vụ hành khách, đặc biệt ở sân bay Tân Sơn Nhất. 

Mới đây, Công ty cổ phần vận chuyển Saigontourist thông tin về thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Bên yêu cầu mở thủ tục là ông Nguyễn Văn Hồng, hiện đang là cổ đông với số lượng nắm giữ hơn 1,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 21,8% vốn điều lệ.

Nguyên nhân yêu cầu tòa án mở đơn phá sản, ông Hồng cho rằng công ty đã hoạt động không hiệu quả dẫn đến thua lỗ vượt vốn điều lệ, mất khả năng thanh toán. 

Văn bản thông báo của tòa án yêu cầu Công ty cổ phần vận chuyển Saigontourist trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo phải cung cấp cho tòa án các tài liệu liên quan gồm báo cáo tài chính 3 năm gần nhất; giải trình nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất khả năng thanh toán; bảng kê chi tiết tài sản; danh sách chủ nợ và con nợ cùng một số giấy tờ khác…

Vụ việc lùm xùm trên được cho là do kinh doanh của đơn vị này lao dốc từ năm 2014. Cuối năm 2019, phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Kakazu Shogo - người Nhật Bản - đã liên tục thoái vốn khỏi công ty. Hiện tại, vị lãnh đạo người Nhật đã giảm tỉ lệ sở hữu tại đây từ 23,75% xuống vỏn vẹn 3,93%. Trong khi đó, cổ đông của hãng taxi này hiện chủ yếu là nhà đầu tư trong nước.

Trên báo cáo tài chính, vốn chủ sở hữu công ty này đã âm gần 13 tỉ do khoản lỗ lũy kế từ năm 2015 đến 2019 tổng cộng 93 tỉ đồng.

Trọng tâm trong lĩnh vực kinh doanh của công ty này là taxi Saigontourist, cho thuê xe, đào tạo lái xe... Trụ sở công ty ở 25 Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP.HCM).

Khách Ấn Độ đi 8km trả 1,2 triệu đồng, phạt tài xế mạo danh Mai Linh 5 triệu Khách Ấn Độ đi 8km trả 1,2 triệu đồng, phạt tài xế mạo danh Mai Linh 5 triệu

TTO - Hành khách Ấn Độ khi đến sân bay Tân Sơn Nhất gọi xe taxi với quãng đường khoảng 8km, tài xế mạo danh taxi Mai Linh "chặt chém" giá 1,2 triệu đồng. Tài xế này được xác định thuộc taxi Saigontourist, bị phạt 5 triệu đồng và chấm dứt hợp đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên