Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Taxi robot của Tesla mang lại thu nhập cho chủ xe 30.000 USD/năm?

23/04/2019 14:59 GMT+7

TTO - Tỉ phú Elon Musk tuyên bố công ty Telsa của ông sẽ đưa taxi tự hành vào thị trường Mỹ từ 2020 để cạnh tranh với các ông lớn như Uber, Lyft. Taxi robot này sẽ giúp chủ xe thu nhập 30.000 USD (khoảng 700 triệu đồng) mỗi năm.

Taxi robot của Tesla mang lại thu nhập cho chủ xe 30.000 USD/năm? - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước các nhà đầu tư ngày 22-4 tại California, ông trùm công nghệ Musk đưa ra dự báo chắc nịch rằng sẽ có khoảng một triệu xe Telsa tự hành chạy trên đường.

"Tôi tự tin dự báo rằng taxi robot tự hành Telsa sẽ có vào năm sau" - CNBC dẫn lời ông Musk nói, cho rằng dòng xe này sẽ chưa được triển khai rộng khắp nhưng ít nhất sẽ có tại một số nơi cho phép xe hoạt động.

Ông cũng dự đoán trong hai năm tới Telsa sẽ bắt đầu sản xuất xe không có bánh lái và cần số, thắng.

Cho biết taxi tự lái là một cách để người sở hữu xe Telsa kiếm thêm thu nhập khi họ không sử dụng xe. Khi người sở hữu xe cho thuê phương tiện của mình, Telsa sẽ cắt một phần lợi nhuận và phần còn lại sẽ vào túi chủ xe.

Ông Musk ước tính một chiếc taxi robot sẽ hoạt động trong 11 năm, chạy 1,6 triệu km và đem về thu nhập khoảng 30.000 USD/năm.

Việc chuyển đổi xe tự hành cũng đơn giản, theo ông Musk, bởi tất cả xe đang sản xuất của hãng này đều có phần cứng đáp ứng được việc tự hành. "Tất cả những gì bạn cần làm là nâng cấp phần mềm" - ông nói.

Taxi robot của Tesla mang lại thu nhập cho chủ xe 30.000 USD/năm? - Ảnh 2.

Một chiếc xe của Telsa - Ảnh: REUTERS

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên nhà sáng lập Telsa đưa ra dự báo này. Trước đó, ông đã trễ hẹn nhiều lần với những lời hứa ra mắt dòng xe điện, xe bán tự hành…

"Đôi lúc tôi không đúng giờ nhưng tôi luôn hoàn thành việc mình làm" - ông khẳng định.

Tuy nhiên giới chuyên gia lo ngại ông trùm công nghệ có thể hi sinh sự an toàn để tăng lợi nhuận. Ông Musk cũng sẽ phải chứng minh với các nhà quản lý rằng xe tự hành của họ lái an toàn hơn con người.

Khi được hỏi rằng ai sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn liên quan đến xe tự hành, ông Musk tỏ ra ngập ngừng "chắc là Telsa" trước khi nói rằng "tôi nghĩ điều cần làm là đảm bảo có rất rất ít tai nạn".

'Xe tự hành sẽ thành thiên đường mại dâm’

TTO - Sự phát triển của xe tự hành được dự đoán sẽ cướp việc làm của cánh tài xế, giảm giá xe taxi và cho mọi người một nơi mới để... 'mây mưa'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận