06/01/2004 09:46 GMT+7

Tàu Vinashin Sun kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới

                     &n
                     &n

TT (TP.HCM) - Sáng nay 6-1, tàu vận tải đa năng Vinashin Sun (thuộc Công ty Vận tải biển và dịch vụ hàng hải - Vinashinship) sẽ cập cảng TP.HCM, kết thúc thành công chuyến vượt biển vòng quanh thế giới lần đầu tiên.

La4ChfkC.jpgPhóng to
Tàu Vinashin Sun - tàu đầu tiên có sức chở lớn nhất do VN đóng tại nhà máy đóng tàu Bạch Đằng (Hải Phòng) - đã hoàn thành chuyến hải hành vòng quanh thế giới
TT (TP.HCM) - Sáng nay 6-1, tàu vận tải đa năng Vinashin Sun (thuộc Công ty Vận tải biển và dịch vụ hàng hải - Vinashinship) sẽ cập cảng TP.HCM, kết thúc thành công chuyến vượt biển vòng quanh thế giới lần đầu tiên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, thuyền trưởng Nguyễn Đình Sơn cho biết mặc dù vượt qua nhiều phong ba bão táp, song “tàu Vinashin Sun đã hoàn tất chuyến đi lịch sử của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam và cả 25 thuyền viên trên tàu đều vui tươi và khỏe mạnh”.

Cũng theo ông Sơn, trong chuyến hải trình kéo dài 129 ngày, tàu Vinashin Sun đã chở 11.500 tấn gạo đến Havana (Cuba), Tàu Vinashin Sun kết thúc chuyến đi lịch sử sau đó chở gần 8.000m3 gỗ từ Guyana (Nam Mỹ) đến Ấn Độ và cuối cùng vận chuyển 11.500 tấn bột mì từ Ấn Độ về VN.

Được biết, đây là kỷ lục thứ hai mà Vinashin Sun lập được trong vòng nửa năm qua. Kỷ lục đầu tiên được lập cách đây sáu tháng khi con tàu này vượt nửa vòng trái đất vận chuyển 11.000 tấn gạo đến Cuba và trở về an toàn. Trong chuyến đi lần này, Vinashin Sun không đi theo lộ trình thông thường (qua kênh đào Suez, mức độ an toàn cao hơn) mà hiên ngang vượt Thái Bình Dương đầy sóng gió để đến kênh đào Panama, tiết kiệm được bảy ngày hải trình và hơn 50.000 USD chi phí.

Tàu Vinashin Sun do Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng (thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy VN - Vinashin) thiết kế và chế tạo, có chiều dài 136,4m, rộng 22m, sâu 10,5m và trọng tải 12.500 tấn. Cho đến nay, đây là con tàu đi biển to nhất về kích cỡ và trọng tải của ngành công nghiệp đóng tàu VN. Và chuyến hải trình vừa qua cũng là chuyến đi xa nhất, dài ngày nhất của một con tàu đi biển do VN chế tạo (các tàu VN trước đây chỉ chủ yếu chạy trong khu vực).

                     &n
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất